3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Do tiêm nhầm thuốc độc

Cơ quan công an xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến 3 trẻ tử vong sau tiêm ở Quảng Trị do tiềm nhầm thuốc độc.

Đó là kết luật từ hồ sơ điều tra của Công an Quảng Trị được công bố tại buổi họp báo sáng nay (22/5) về vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm tại Bệnh viện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Tiêm nhầm thuốc gây mê có chất độc

Theo hồ sơ điều tra từ cơ quan công an Quảng Trị cho thấy, sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan công an Quảng Trị lập hội đồng khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và điều tra ban đầu.

Bước đầu cơ quan công an kết luận, hiện trường nơi 3 trẻ sơ sinh tử vong ngay sau khi được tiêm, vắc xin bị xáo trộn hoàn toàn nên công tác thu gom, lượm dấu vết, tài liệu gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, công tác điều tra vụ án phụ thuộc vào quá trình khám nghiệm, giám đinh pháp y, trên cơ sở xét nghiệm và kết luận khoa học của cơ quan chức năng.

3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Do tiêm nhầm thuốc độc - 1

Một trong 3 trẻ tử vong vắc xin sau tiêm được người thân đưa về mai táng.

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an xác định vụ án có dấu hiệu phạm tội, nên ra quyết định khởi tố vụ án vào ngày 10/10/ 2013 “Vô ý làm chết người do vi phạm các quy tác nghề nghiệp hoặc quy tác hành chính”.

Theo đó, cơ quan công an Quảng Trị phối hợp với các phòng ban chuyên môn của Bộ Công An điều tra vụ án.

Cơ quan công an xác định, nguyên nhân ban đầu dẫn đến 3 bé tử vong là do tiềm nhầm thuốc độc. Loại thuốc độc này được là thuốc Esmeron (thuốc gây mê).

Cụ thể, sau quá trình thu thập chứng cứ ngày 25/3/2014, cơ quan công an Quảng Trị ra quyết định bắt và khám xét chỗ ở bị can Nguyễn Thị Thuận (người trực tiếp tiêm vắc xin cho 3 trẻ sơ sinh). Sau khi bị bắt giữ để điều tra bị can Thuận đã khai nhận toàn bộ quá trình tiêm nhầm thuốc cho 3 trẻ sơ sinh.

Cụ thể, sáng ngày 20/7/2013, bị can Thuận sau khi nhận lệnh của bác sĩ đã viết 3 phiếu tiêm chủng vắc xin viêm gan B rồi trực tiếp đến tại phòng khám đưa phiếu cho anh Nguyễn Nhật Trường (y tá phòng khám) yêu cầu anh Trường mở khóa phòng khám và vào tủ lạnh bảo quản vắc xin lấy thuốc để tiêm cho 3 trẻ. Tuy nhiên, tại thời điểm này, do mất điện, phòng thiếu ánh sáng nên bị can Thuận dùng điện thoại để soi sáng.

Tạo hiện trường giả

Sau khi lấy được vắc xin, bị can Thuận về phòng Khoa Sản. Tại đây, bị can Thuận lấy 3 bơm kim tiêm tự khóa, loại 0,5ml từ trong tủ thuốc rồi đẩy xe tiêm để tại phòng đẻ ra hành lang rồi bơm vắc xin Viêm gan B.

Khi bơm xong, bị can Thuận bỏ 3 lọ vắc xin trên xe tiêm, còn 3 bơm kim tiêm chưa có vắc xin vào hộp đựng bông, cồn được đặt trong khay nhôm. Bị can bê khay tới từng bé và tiêm vắc xin cho 3 trẻ.

Tiêm xong, bị can Thuận bưng khay về lại xe tiêm rồi đẩy xe tiêm về lại phòng đẻ rồi lấy 3 bơm kim tiêm trên bỏ vào chai treo lên an toàn. Xong công việc, bị can Thuận tiếp tục điều trị bệnh cho bệnh nhân khác.

3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Do tiêm nhầm thuốc độc - 2

Công an tỉnh Quảng Trị thông tin về nguyên nhân 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin

Sau khi nghe tiếng kêu cứu của người nhà của 3 trẻ vừa bị y tá Thuận tiêm, Thuận chạy đến bế 2 trong 3 trẻ này đến phòng cấp cứu để sơ cứu.

Lúc này, bị can Thuận nghĩ mình tiêm nhầm thuốc cho 3 trẻ nên đến tủ lạnh bảo quản thuốc của bệnh viện lấy hộp vỏ đựng ba lọ thuốc mà bị can Thuận lấy tiêm cho 3 trẻ. Tiếp đó, bị can Thuận lấy 3 lọ vắc xin viêm gan B trong tủ lạnh đưa về phòng đẻ rồi bơm hết thuốc ra và bỏ 3 võ thuốc này vào sọt rác.

Chưa dừng tại đó, bị can Thuận còn vứt bỏ 3 vỏ thuốc đã tiêm cho 3 trẻ tử vong này ra ở một gốc cây trong khuôn viên của Bệnh viện Hướng Hóa.

Bị can Thuận tiếp tục vào nhà vệ sinh đưa hộp thuốc lấy trong tủ lạnh đứng 3 lọ thuốc đã tiêm cho 3 trẻ để xem thấy bên ngoài hộp này có ghi là thuốc độc bằng bút lông, trên vỏ hộp có in nhãn bằng tiếng Anh. Nhưng do toàn tiếng Anh nên bị can Thuận không biết đây là loại thuốc gì.

Kết quả điều tra xác minh cho thấy, 3 lọ thuốc bị can Thuận tiêm cho 3 trẻ dẫn đến tử vong là thuốc gây mê Esmeron. Loại thuốc này bác sỹ Huỳnh Sơn tự gửi vào tủ bảo quản của bệnh viện nên dẫn đến việc bị can Thuận lấy nhầm thuốc tiêm cho 3 trẻ.

Tại cuộc họp báo sáng nay, thiếu tướng Lê Công Dung, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị khẳng định, vụ án trên được điều tra một cách khách quan, đúng với trình tự của pháp luật.

Nhiều câu hỏi của phóng viên cũng được đặt ra xung quanh vụ án này, đặc biệt là các chứng cứ mang tính chất khoa học về cái chết của 3 trẻ.

Tuy nhiên, phía cơ quan Công an Quảng Trị khẳng định, đến thời điểm này các chứng cứ này chưa thể công bố được vì đang liên quan đến quá trình điều tra mở rộng, hoặc đang còn phải xem xét cùng với các kết luận của chuyên gia đầu ngành của ngành y tế.

Tại buổi họp báo, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở y tế Quảng Trị bày tỏ: "Trước hết cho phép tôi được gửi đến toàn thể gia đình của 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin nói trên lời xin lỗi từ đáy lòng. Vụ việc này là nỗi đau lớn lao của ngành y tế, đặc biệt là ngành y Quảng Trị".

Ông Thành khẳng định, vụ việc được xử lý đúng người đúng tội và sẽ chỉ đạo các cấp ngành y coi đây là bài học không để sai sót.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Bảo ([Tên nguồn])
Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Xem thêm
Báo lỗi nội dung