Xây dựng sai phép biến tòa nhà 7 tầng thành 282 phòng trọ

Sự kiện: Tin ngắn

Chủ đầu tư xây dựng sai phép, biến tòa nhà bảy tầng từ cấp phép nhà ở kết hợp văn phòng thành 282 phòng trọ cho thuê, vượt diện tích cấp phép hơn 1.900m2.

Thời gian qua, có không ít trường hợp các tòa nhà kinh doanh dịch vụ cho thuê phòng trọ (chung cư mini) xảy ra hỏa hoạn, để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê dạng căn hộ dịch vụ nở rộ tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội. Chủ đầu tư thường tận dụng tối đa diện tích được cấp phép để xây dựng thành càng nhiều phòng trọ càng tốt để tối đa lợi nhuận.

Để tận dụng tối đa diện tích xây dựng, các chủ đầu tư thường cơi nới diện tích sử dụng bằng cách lấp kín các ô thông tầng, biến ban công thành phòng trọ, tăng chiều cao công trình... tất cả những điều này đều dẫn đến bịt kín lối thoát hiểm, tiềm ẩn nguy cơ lớn khi xảy ra cháy nổ.

Xây dựng sai phép hơn 1.900m2 diện tích sử dụng

Mới đây, qua phản ánh và kiểm tra, UBND quận Tân Bình đã phát hiện tòa nhà căn hộ dịch vụ cho thuê tại địa chỉ 83/41B đường Phạm Văn Bạch, phường 15 xây dựng sai phép với diện tích lớn.

Xây dựng sai phép biến tòa nhà 7 tầng thành 282 phòng trọ - 1

Theo đó, tòa nhà tọa lạc trên khu đất có diện tích 822m2 thuộc quyền sở hữu của ông T.H.D. Năm 2018, UBND quận Tân Bình cấp phép xây dựng với quy mô hầm + 7 tầng (6 tầng + lửng).

Sau nhiều lần điều chỉnh, đến tháng 5-2019 công trình được cấp phép xây dựng là 7 tầng (6 tầng + lửng) với chiều cao là 25m, tổng diện tích sàn sử dụng là 3.700m2 mục đích sử dụng là nhà ở kết hợp văn phòng.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra cơ quan chức năng đã xác định công trình nhà số 83/41B đường Phạm Văn Bạch, phường 15 có các sai phạm như diện tích xây dựng phát sinh tăng so với giấy phép xây dựng 1.959,75m²; xây dựng thêm gác gỗ trong 282 phòng; chiều cao hiện nay của công trình là 30,3m, tăng cao hơn so với giấy phép xây dựng là 4,7m; xây sai vị trí cầu thang bộ... Ngoài ra, trong quá trình xây dựng và đến khi hoàn thiện, chủ đầu tư còn lấp các ô thông tầng.

Tất cả phần diện tích cơi nới, đổ thêm sàn và lấp các ô thông tầng được chủ đầu tư sử dụng để xây dựng các phòng cho thuê; sử dụng một phần ban công để làm phòng trọ. Theo giấy phép xây dựng được cấp, công trình là nhà ở kết hợp văn phòng nhưng hiện nay là cho thuê phòng trọ với khoảng 282 phòng.

Chủ đầu tư đã tự ý thay đổi mục đích sử dụng trái với giấy phép được cấp và chia nhỏ thành 282 phòng trọ để cho thuê. Ảnh: ĐẶNG LÊ

Chủ đầu tư đã tự ý thay đổi mục đích sử dụng trái với giấy phép được cấp và chia nhỏ thành 282 phòng trọ để cho thuê. Ảnh: ĐẶNG LÊ

Đáng chú ý, từ khi khởi công xây dựng cho đến khi nghiệm thu công trình để đưa vào sử dụng, các cơ quan chức năng đã bốn lần kiểm tra, lập biên bản nhưng đều ghi nhận là xây dựng phù hợp với giấy phép.

Ghi nhận thực tế, tại địa chỉ trên là một tòa nhà cho thuê phòng trọ dạng căn hộ dịch vụ có quy mô lớn. Phía trước tòa nhà có lắp cầu thang bộ dạng lối thoát hiểm khẩn cấp.

Được biết, đây chỉ là một trong các cơ sở kinh doanh phòng trọ cho thuê của ông D. Trên địa bàn quận Tân Bình và rải rác một số địa phương khác, ông D. còn có một số tòa nhà có kiểu thiết kế tương tự, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Nhiều cán bộ thiếu trách nhiệm để xảy ra việc xây dựng sai phép

Theo kết luận của cơ quan chức năng quận Tân Bình, để công trình tòa nhà tại địa chỉ 83/41B Phạm Văn Bạch xây dựng sai phép có trách nhiệm của những cán bộ có liên quan.

Bên hông căn hộ dịch vụ cho thuê xây dựng sai phép. Ảnh: ĐẶNG LÊ

Bên hông căn hộ dịch vụ cho thuê xây dựng sai phép. Ảnh: ĐẶNG LÊ

Trong đó, lãnh đạo Đội Thanh tra địa bàn quận Tân Bình đã không nắm được tình hình kiểm tra của Tổ kiểm tra địa bàn phường 15; không kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, không có chỉ đạo, xử lý kịp thời sai phạm.

Công chức địa chính phường 15 dù không kiểm tra thực tế công trình nhưng vẫn ký tên trong các biên bản kiểm tra, không báo cáo lãnh đạo phụ trách nhà đất kết quả kiểm tra công trình. Công chức dù không đi kiểm tra thực tế nhưng vẫn ký xác nhận vào hồ sơ và trình lãnh đạo phường 15 ký hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng).

Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND phường 15 đã không kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện của công chức, chịu trách nhiệm với cương vị là người đứng đầu.

Trưởng phòng quản lý đô thị và công chức phòng quản lý đô thị đã không kiểm tra, giám sát thực hiện công việc của công chức; thực hiện không đúng trách nhiệm khi kiểm tra khi điều chỉnh giấy phép, nghiệm thu công trình

UBND TP.HCM chỉ đạo siết chặt quản lý các loại hình nhà ở cho thuê

Ngày 10-6, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân; cơ sở dịch vụ cho thuê có mật độ người ở cao.

Theo đó, UBND TP giao Sở Xây dựng, UBND TP Thủ Đức, UBND các quận, huyện căn cứ tình hình hoạt động của các loại hình nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân, cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn để chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật.

TP giao Công an TP, UBND TP Thủ Đức, UBND các quận, huyện chủ động xây dựng các giải pháp để tăng cường quản lý đối với loại hình lưu trú nêu trên; đề ra các giải pháp khả thi nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế về đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Đồng thời, đình chỉ hoạt động ngay đối với các cơ sở không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, có nguy cơ cháy, nổ, gây ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân.

KIÊN CƯỜNG

Nguồn: [Link nguồn]

Đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, tăng cường xây dựng cầu cạn bê-tông cốt thép đối với các dự án đường bộ cao tốc... là những giải pháp căn cơ, toàn diện để ngành vật liệu xây dựng phát triển bền vững

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ĐẶNG LÊ ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN