Vụ nhóm công nhân mắc bệnh bụi phổi: Thêm 2 người nguy kịch

Sự kiện: Tin ngắn

Trong số 5 công nhân mắc bệnh bụi phổi, có 2 công nhân đang tiếp tục được các bác sĩ chăm sóc tại Bệnh viện Phổi Nghệ An trong tình trạng yếu, thở ôxy.

Ngày 30/5, ông Thái Đình Lâm - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Nghệ An cho biết, hiện bệnh viện này đang tiếp tục điều trị, chăm sóc cho 2 trong số 5 bệnh nhân bị mắc bệnh bụi phổi gồm anh Trần Ngọc Hoa (SN 1978) và anh Hoàng Văn Sơn (SN 1976), cả 2 cùng trú xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc.

Ông Thái Đình Lâm thông tin, trước đó vào năm 2020, một trường hợp đầu tiên làm tại Công ty TNHH Châu Tiến vào thăm khám vì triệu chứng khó thở, suy hô hấp. Bệnh nhân này được các bác sĩ chẩn đoán bị mắc bệnh bụi phổi và được chuyển đi tuyến trên rửa phổi, điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân này sau đó đã tử vong.

Vụ nhóm công nhân mắc bệnh bụi phổi: Thêm 2 người nguy kịch - 1

Toàn cảnh Công ty Châu Tiến nhìn từ trên cao.

Thời gian sau đó, lần lượt 7 người khác trú ở các xã của huyện Nghi Lộc làm việc tại Công ty Châu Tiến lần lượt đi khám với các biểu hiện tương tự. Cả 7 bệnh nhân đều được chẩn đoán bị mắc bệnh bụi phổi nên được chỉ định chuyển lên tuyến trên rửa phổi, điều trị.

Tính đến cuối tháng 2, có 3 trong số 8 bệnh nhân mắc bệnh bụi phổi nói trên đã tử vong tại nhà. Riêng 5 người còn lại rơi vào tình trạng yếu, thở oxy, có người đã rửa phổi 1 lần, có người chưa được rửa phổi.

Vụ nhóm công nhân mắc bệnh bụi phổi: Thêm 2 người nguy kịch - 2

Bệnh nhân Hoàng Văn Sơn đang được điều trị tại Bệnh viện Phổi Nghệ An trong tình trạng bệnh nặng, không thể rửa phổi, sức khỏe yếu.

Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Phổi Nghệ An, bệnh nhân Hoàng Văn Sơn (SN 1976) đang được các bác sĩ tiếp tục điều trị chăm sóc để giảm triệu chứng. Do tình trạng bệnh nặng nên bệnh nhân Sơn phải nằm một chỗ thở oxy mà không thể đi lại. Mọi việc chăm sóc cá nhân đều được người vợ là chị Nguyễn Thị Bình (SN 1977) chăm nom.

Theo gia đình bệnh nhân, anh Hoàng Văn Sơn làm việc tại Công ty Châu Tiến vào năm 2019. Đến giữa năm 2022, anh Sơn có triệu chứng khó thở, sức khỏe yếu. Khi đi viện khám, anh Sơn phát hiện mình đã mắc bệnh bụi phổi.

Vụ nhóm công nhân mắc bệnh bụi phổi: Thêm 2 người nguy kịch - 3

8 công nhân từng làm việc tại Công ty Châu Tiến sau đó đã phát hiện bị mắc bệnh bụi phổi.

"Ở công ty có làm xay bột nhiều loại đá. Anh Sơn được phân công làm công đoạn đóng bột vào bao tải để vận chuyển. Chỉ trong vòng 1 năm, anh Sơn phải nhập viện nhiều lần để điều trị bệnh. Vừa rồi, anh Sơn được đưa ra Bệnh viện Phổi Trung ương kiểm tra rửa phổi. Tuy nhiên bác sĩ kiểm tra phát hiện phổi có lớp bụi dày, sức khỏe yếu nên phổi anh Sơn không thể rửa được", người nhà bệnh nhân Sơn cho hay.

Vụ nhóm công nhân mắc bệnh bụi phổi: Thêm 2 người nguy kịch - 4

Bệnh nhân Sơn đang phải thở oxy.

Hơn 10 ngày, bệnh tình trở nên nặng, anh Sơn khó thở nên nhập viện vào Bệnh viện Phổi Nghệ An điều trị. "Giờ không chữa trị khỏi bệnh được, chỉ chăm sóc cho giảm nhẹ tình trạng thôi. Anh Sơn phải nằm một chỗ thở oxy, sức khỏe yếu”, ông Thái Đình Lâm nói.

Nằm trong khoa điều trị, bệnh nhân Trần Ngọc Hoa (SN 1978) đã bị bệnh bụi phổi biến chứng sang lao. Hiện sức khỏe anh Hoa yếu, phải thở oxy nên luôn có vợ ở cạnh chăm sóc.

Vụ nhóm công nhân mắc bệnh bụi phổi: Thêm 2 người nguy kịch - 5

Anh Trần Ngọc Hoa đang được điều trị bệnh, thở oxy tại Bệnh viện Phổi Nghệ An.

Được biết, anh Hoa làm việc tại công ty Châu Tiến từ năm 2017 với mức lương 6 triệu đồng cho 26 ngày công. Đến năm 2021 khi một người họ hàng cùng làm việc tại công ty này phát hiện bệnh bụi phổi, anh Hoa cũng đi khám và phát hiện mình đã mắc bệnh.

Tình trạng bệnh diễn biến nhanh khiến anh Hoa suy hô hấp, khó thở. Bệnh bụi phổi của anh Hoa sau đó còn biến chứng sang lao.

Anh Hoa vừa được vợ đưa ra Bệnh viện Phổi Trung ương để các bác sĩ thăm khám và tiến hành rửa phổi. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh nặng, lại biến chứng sang lao nên các bác sĩ không thể rửa phổi cho anh Hoa.

Hiện tại, anh Hoa vẫn đang được điều trị chăm sóc tại Bệnh viện Phổi Nghệ An trong tình trạng sức khỏe yếu.

Vụ nhóm công nhân mắc bệnh bụi phổi: Thêm 2 người nguy kịch - 6

Báo cáo sự việc của Ban Quản lý Khu KT Đông Nam.

Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành các bước kiểm tra tại Công ty TNHH Châu Tiến sau khi ghi nhận 8 công nhân từng làm việc tại đây bị bệnh bụi phổi.

Hiện đoàn kiểm tra liên ngành đang tiến hành các bước để điều tra bệnh nghề nghiệp, kiểm tra về môi trường lao động, quan trắc môi trường lao động và thực hiện các chính sách Bảo hiểm xã hội cho người lao động tại Công ty TNHH Châu Tiến.

Được biết, Công ty TNHH Châu Tiến có diện tích 40.131m2 đóng tại Khu A Khu Công nghiệp Nam Cấm trên địa bàn xã Nghi Long, Nghi Lộc, Nghệ An. Công ty này chuyên sản xuất bột đá, hiện đang có 33 lao động làm việc.

Nguồn: [Link nguồn]

Lập đoàn kiểm tra công ty bột đá có 8 công nhân bị bụi phổi và tử vong

Tính đến tháng 12/2022, có 8 công nhân mắc bệnh bụi phổi. Trong số đó đã có 3 người tử vong, 5 người khác đang phải điều trị bệnh với tình trạng nặng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phú Hưng - Cảnh Huệ ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung