CLIP: Lốc xoáy cuốn bụi đỏ lên cao cả trăm mét ở sân bay Long Thành

Sự kiện: Tin ngắn

Liên tiếp những cơn lốc xoáy cuốn bụi đỏ bay cao cả trăm mét ở đại công trường sân bay Long Thành khiến hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng.

Công trường sân bay Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) có nhiều máy móc thi công gói thầu san nền thoát nước. Từ đó, lượng bụi đỏ bẩn khổng lồ phát tán làm đảo lộn cuộc sống của người dân xung quanh.

CLIP: Lốc xoáy cuốn bụi đỏ cao cả trăm mét ở sân bay Long Thành phủ kín nhà dân

Nhiều tháng nay, ngôi nhà của anh Lê Anh Cường (ấp 1, xã Bình Sơn) bị phủ kín bởi lớp bụi dày đặc. Để đối phó với "bão bụi", vợ chồng anh Cường dùng một hệ thống lưới lớn để bao phủ mặt trước ngôi nhà. 

Tuy nhiên, gia chủ thừa nhận biện pháp này không mang lại hiệu quả. Bụi từ công trường dự án Sân bay Long Thành, theo gió tạo thành những lốc xoáy như vòi rồng vẫn cứ bay đầy vào nhà.

Cách khu vực sân bay Long Thành 1km, ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Cúc (ấp 9, xã Bình Sơn) cả ngày đóng cửa để đối phó với những cơn bão bụi tấn công. Theo bà Cúc, cứ 10-15 phút, bà phải phải quét nhà một lần, quét hết đợt này thì đã có bụi đợt khác tấn công vào nhà mặc dù cửa vẫn đóng kín.

Bụi phát tán dày đặc

Bụi phát tán dày đặc

Trước thực trạng bụi phát tán dày đặc từ dự án Sân bay Long Thành, ông Lê Văn Tiếp, chủ tịch UBND huyện Long Thành, đã đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) có giải pháp khắc phục tình trạng này vì cả một vùng mây đỏ thì không còn bình thường, công an báo, dân gọi điện liên tục phản ánh bão bụi.

Trong cuộc họp mới đây với  ACV, ông Võ Tấn Đức, phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết vấn đề bụi đỏ đang được dư luận quan tâm, nhiều người đặt vấn đề địa phương có động thái nào làm giảm tác động môi trường, giảm thiểu bụi bẩn.

"Thi công rộng mấy ngàn hecta, lốc xoáy đưa bụi đỏ đi mấy chục cây số, không riêng Long Thành mà khu vực trung tâm huyện Nhơn Trạch, TP Biên Hoà cũng bị. Đề nghị đơn vị thi công phải có giải pháp" - ông Đức nói.

Nhà dân phủ một lớp bụi đỏ rất dày, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sinh hoạt

Nhà dân phủ một lớp bụi đỏ rất dày, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sinh hoạt

Theo ông Đức, trong buổi làm việc trước đó với Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, địa phương đã có kiến nghị, chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có ý kiến. Ngoài việc ACV nhắc nhở các đơn vị tăng cường tưới nước, các nhà thầu cần phối hợp địa phương thăm hỏi, động viên người dân xung quanh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó giám đốc Sở TN-MT, đề nghị ACV chỉ đạo các nhà thầu giảm thiểu tác động môi trường, bởi dự án còn kéo dài. "Chủ đầu tư cần tính toán lộ trình hợp lý để địa phương còn "nói chuyện" với người dân" - ông Nguyễn Ngọc Hưng nói.

Theo bà Cúc, cách tầm 10 phút quét nhà một lần nhưng nhà bà lúc nào cũng trong tình trạng “đầy bụi”

Theo bà Cúc, cách tầm 10 phút quét nhà một lần nhưng nhà bà lúc nào cũng trong tình trạng “đầy bụi”

Bọc kín hàng để tránh bụi

Bọc kín hàng để tránh bụi

Về vấn đề này, ông Hoàng Mạnh Chí, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành, cho hay công tác đảm bảo môi trường theo ĐTM do Bộ TN-MT phê duyệt, ACV đã quán triệt các nhà thầu cố gắng thực hiện đúng. Tuy nhiên, trên thực tế diện tích san lấp mặt bằng rất lớn, lần đầu tiên triển khai mặt bằng lớn như vậy rất khó. Mặc dù việc tưới nước vẫn được thực hiện liên tục nhưng không thể bao phủ được toàn bộ diện tích, tưới chỗ này chỗ khác lại bụi.

Theo ông Chí, trên diện tích lớn như vậy, thỉnh thoảng có những cơn gió cuộn lên nên việc bụi bốc lên thực sự là vấn đề đau đầu đối với ACV. Rất mong địa phương, người dân chia sẻ với ACV.

Nguồn: [Link nguồn]

Thi công sân bay Long Thành bụi 'nhuộm đỏ' từ công trình đến khu dân cư

Việc thi công sân bay Long Thành đã gây bụi, ô nhiễm vượt nhiều lần cho phép, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân ở vùng lân cận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Tuấn ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN