Vụ lương "khủng": Không truy thu của NLĐ

“Quan điểm của TP là không được lấy một xu nào từ người lao động, kể cả chi cho người lao động vượt khung. Họ đâu có lỗi”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà khẳng định như vậy tại buổi họp với báo chí xung quanh vấn đề “lương khủng” của 4 doanh nghiệp công ích sai phạm, chiều 5/9.

Theo ông Hà, lỗi là lỗi ở người lãnh đạo. Nay mai có phải đền bù thì người lãnh đạo phải đền bù. Theo đúng luật thì anh làm sai, anh phải bồi thường.  

Bên cạnh đó, ông Hà cũng cho biết, quan điểm của UBND TP là lương chi năm 2012 không thể cao hơn năm 2011. Năm 2011 đã cao bất thường, năm 2012 phải đảm bảo mức lương làm sao tiết kiệm ngân sách và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Trong văn bản kết luận cũng không nói một dòng nào là truy thu tiền của người lao động.

“Đặc biệt, người lao động bị thiệt thòi phải được khôi phục quyền lợi. Tiền của người lao động không bao giờ được lấy, chỉ truy thu số tiền chi sai cho viên chức quản lý. Chúng tôi làm cái này là làm cho người lao động. Họ làm việc trong điều kiện nguy hiểm, độc hại và đặc biệt họ là tầng lớp thấp nhất trong xã hội. Họ phải được bảo vệ. Đồng thời, việc điều chỉnh định mức lương không ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động. Chỉ tiền lương của khối quản lý bị giảm xuống”, ông Hà nói.

Vụ lương "khủng": Không truy thu của NLĐ - 1

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà: Không bao giờ được lấy tiền của người lao động, kể cả chi cho người lao động vượt khung. Họ đâu có lỗi.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, trong quá trình thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm từ bốn doanh nghiệp công ích mà báo chí đã đưa tin, nhưng bốn doanh nghiệp này có ba cái sai quan trọng nhất.

Cụ thể, thứ nhất là ký hợp đồng sai quy định của Luật lao động, tước đoạt quyền lợi của người lao động trực tiếp làm việc trong điều kiện khắc nhiệt, mức độ độc hại nguy hiểm cao, trong đó có lao động thời vụ (nghĩa là ký hợp đồng dưới ba tháng, cho người lao động nghỉ 15 ngày, sau đó ký tiếp – PV).

Cái sai thứ hai là chi lương cho lãnh đạo công ty sai quy định với mức cao bất thường và chế độ lương bất bình đẳng.

Thứ ba là khai lao động khống.

Riêng về vấn đề tiền lương, theo Phó Chủ tịch UBND TP, năm 2012 sai phạm nghiêm trọng hơn cả. “Năm 2011 có sai, còn truy thu là mới chỉ trong năm 2011, còn năm 2012 chưa xác định chính xác và năm 2012 chưa phê duyệt quỹ lương”, ông Hà cho biết.

“Kết thúc năm 2011, sang năm 2012, chúng tôi đã phát hiện sai phạm rồi, không phải muộn nhưng cũng không quá sớm. Nhưng tự phát hiện thì rất gian khổ, điều này rất đáng biểu dương. Tốc độ cực nhanh, từ lúc báo ra cho đến khi quyết định tạm đình chỉ là rất nhanh”, ông Hà chia sẻ.

Liên quan tới thông tin truy thu tiền của lao động xe buýt, ông Hà cũng cho biết, nguyên tắc là không thu hồi tiền của người lao động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Sa ([Tên nguồn])
Lãnh đạo công ty lĩnh lương khủng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN