Lương sếp 2,6 tỷ/năm, 140.000 người không thưởng tết

Bộ trưởng Bộ lao động Thương binh và Xã hội cho biết, 140.000 lao động không có thưởng tết. Còn Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà thông tin, có lãnh đạo doanh nghiệp công ích nhận lương 2,6 tỷ/năm.

Lương sếp 2,6 tỷ/năm, 140.000 người không thưởng tết - 1

140 ngàn người lao động không có thưởng Tết. Ảnh minh họa

Lương khủng

Báo cáo trước Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 1 năm 2014, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà cho biết, Thành phố đã tiến hành rà soát lương thưởng, thu nhập nói chung của khối doanh nghiệp nhà nước sau vụ phát hiện lương khủng của lãnh đạo 4 doanh nghiệp công ích năm 2013.

Theo đó, so với mức lương 2,2 - 2,6 tỷ đồng/năm đã được xác định của một số lãnh đạo các doanh nghiệp công ích này, có lãnh đạo doanh nghiệp nhận lương ở mức còn cao hơn nhiều.

Theo ông Lê Mạnh Hà, mức lương chi trả “khủng” vừa được phát hiện này chưa phân định rõ đúng sai vì các vị trí lãnh đạo này đều kiêm nhiệm nhiều chức vụ, trong khi mà lương kiêm nhiệm cao hơn nhiều so với lương trả cho chức vụ chính.

Vị Phó chủ tịch thành phố cho biết thêm, đây là mức lương một số doanh nghiệp nhà nước chi trả cho lãnh đạo trước khi có chỉ đạo của Thủ tướng về vấn đề này.

Theo đó, mức lương chi trả không quá 36 triệu đồng/tháng, nếu có thưởng thêm thì cũng không quá mức 54 triệu đồng/tháng.

Trong một hai ngày tới, thành phố sẽ có ý kiến chính thức với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để xem xét đúng sai trong việc chi trả này.

Lương sếp 2,6 tỷ/năm, 140.000 người không thưởng tết - 2

Tại TP HCM, nhiều công nhân lao động trong điều kiện vất vả, lương thấp, nhưng các sếp của doanh nghiệp công ích lại nhận lương hàng tỷ đồng.

Giữa tháng 9 năm 2013, Ban thường vụ Thành ủy nhận định 4 công ty công ích là TNHH một thành viên Thoát nước đô thị, TNHH một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn, TNHH một thành viên Công viên cây xanh và TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng đã chi lương lãnh đạo cao bất thường, gấp hàng chục lần so với người lao động, trong đó cao nhất là lương của Giám đốc Công ty thoát nước đô thị với 2,6 tỷ đồng một năm.

Các vi phạm này làm mất uy tín của bản thân, tổ chức, cơ quan, đơn vị nơi công tác; mất đoàn kết nội bộ, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân… 6 vị giám đốc, chủ tịch Hội đồng thành viên bị cách chức, đồng thời buộc thôi việc 2 giám đốc tại 4 công ty công ích trên.

Thành ủy đã khai trừ Đảng 2 người, đình chỉ tất cả chức vụ trong Đảng 2 người và cách chức Đảng ủy viên Đảng ủy công ty đối với 3 người.

Không thưởng Tết

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, Tết Giáp Ngọ có 140.000 lao động không có thưởng Tết

Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cũng cho hay, cùng với số lượng rất lớn doanh nghiệp giải thể, doanh nghiệp không có thưởng thì mức thưởng Tết 2014 gần như không tăng. Dù số liệu thể hiện mức thưởng tăng trung bình 20% nhưng thực chất cũng chỉ là tiền tăng theo khi điều chỉnh tăng lương. 

Năm ngoái, mức thưởng Tết cao nhất cho người lao động là 670 triệu đồng thì năm nay là 703 triệu đồng (tăng 9,3%), đều nằm ở khối doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, năm nay khoảng 140.000 lao động không có thưởng Tết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Khanh (Tiền Phong)
Lãnh đạo công ty lĩnh lương khủng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN