Vụ GĐ lương "khủng": CN thiệt đủ đường!

Chủ Nhật, ngày 01/09/2013 10:00 AM (GMT+7)

“Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi biết nhiều năm qua, mình phải chịu thiệt thòi

Công nhân các doanh nghiệp công ích đang ngóng chờ hành động khắc phục sai phạm của lãnh đạo đơn vị.

Sau hơn 30 phút nghỉ trưa chớp nhoáng, tổ công nhân (CN) thi công của Xí nghiệp Thoát nước lưu vực phía Bắc TP HCM (trực thuộc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Đô thị TP) lại tiếp tục nạo vét cống dưới ánh nắng chói chang. Họ làm việc với tâm trạng nặng nề. Những thông tin về sai phạm của lãnh đạo công ty được báo chí đăng tải vẫn là đề tài nóng của anh em CN trong những ngày qua.

Lòng tin sụp đổ

“Tới bây giờ, chúng tôi vẫn chưa hết sửng sốt về thu nhập của lãnh đạo công ty. Lòng tin của anh em CN vào ban giám đốc đã hoàn toàn sụp đổ” - vừa móc rác thải từ ống cống, ông H., CN xí nghiệp, vừa nói.

Ông H. cho biết 6/12 CN của tổ là lao động thời vụ. Ông là người có thâm niên làm thời vụ lâu nhất, 8 năm. Vì vậy, ngoài lương được tính theo ngày công chỉ xấp xỉ 5 triệu đồng/tháng, ông không có thêm nguồn thu nhập nào khác.

Danh nghĩa là lao động thời vụ nhưng số ngày công của ông H. không thua kém các CN khác. “Nếu nghỉ, tôi sẽ không được hưởng các quyền lợi như lao động chính thức của công ty. Vì vậy, tôi phải cố gắng làm việc để trang trải cuộc sống” - ông H. giải thích.

Vụ GĐ lương "khủng": CN thiệt đủ đường! - 1

Công nhân thoát nước duy tu ống cống trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, TP HCM Ảnh: HỒNG NHUNG

Dù bị tai nạn phải nghỉ ở nhà nhưng bà T.G, thành viên của tổ thi công, cũng bày tỏ bất bình. Bà G. cho hay là công việc đặc thù, CN thoát nước phải làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc. Dù vậy, nhiều thế hệ CN vẫn bám nghề, cống hiến hết mình cho đơn vị.

Những ngày này, hầu hết anh em đều chán nản khi biết nhiều năm qua mình bị ăn chặn tiền lương. Bà G. buồn bã: “Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi biết nhiều năm qua, mình phải chịu thiệt thòi để lãnh đạo hưởng lợi”.

Giữa cái nắng gay gắt, gần 10 CN nhổ cỏ của Công ty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh TP HCM vẫn cặm cụi nhổ cỏ trên đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 5. Một nữ CN cho biết phải làm ở nhiều địa điểm khác nhau nên chi phí tiền xăng, cơm trưa, nước uống trong quá trình làm việc là gánh nặng đối với CN cây xanh, đặc biệt là những CN thời vụ.

“Thu nhập mỗi tháng của chúng tôi được 5 triệu đồng. Những khi bị say nắng, sức khỏe giảm sút do ảnh hưởng của môi trường làm việc, chúng tôi cũng không dám nghỉ. Không ngờ, CN làm lụng vất vả như vậy lại còn bị bớt xén tiền lương” - chị bất bình.

Mong sớm lấy lại quyền lợi

Nhiều ngày qua, ngoài lao động sản xuất, CN của các công ty: Thoát nước Đô thị, Công viên Cây xanh, Chiếu sáng Công cộng TP HCM đều theo sát các thông tin liên quan đến những sai phạm của lãnh đạo đơn vị thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Anh V.C, CN kỹ thuật Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng Công cộng TP HCM, cho biết mức lương ghi trên hợp đồng sau 8 năm làm việc của anh chưa đến 4 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập hằng tháng của anh khoảng 6 triệu đồng.

Khi biết thông tin về mức lương “cao chót vót” của lãnh đạo công ty, anh C. cảm thấy rất sốc: “Nếu mức lương khủng đó là chi đúng thì tôi thấy tủi cho mình. Còn nếu mức lương đó là chi sai thì phải thu hồi để anh em chúng tôi thấy công bằng, an tâm làm việc”. Tập thể CN còn mong muốn mọi sai phạm sẽ được làm sáng tỏ, ai làm sai phải bị xử lý.

Sau khi biết thông tin Công ty Thoát nước Đô thị TP đang tiến hành rà soát lại hợp đồng lao động cho CN tại 10 xí nghiệp trực thuộc, CN công ty rất vui mừng. Ông H. đại diện cho cả tổ thi công bày tỏ sự tin tưởng vào các cơ quan chức năng trong việc đấu tranh đòi lại công bằng cho người lao động.

“Hy vọng hậu quả sẽ sớm được khắc phục để chúng tôi an tâm làm việc” - ông mong mỏi. Hầu như CN gắn bó với công ty đều có cuộc sống tạm bợ, phải thuê nhà, gánh vác chi phí sinh hoạt của cả gia đình. Với mức thu nhập nói trên, ai cũng phải tằn tiện, gói ghém cho cuộc sống.

Không bỏ qua thông tin nào trên báo, CN Tổ Hoa viên Công ty Công viên Cây xanh TP HCM cũng bày tỏ hy vọng các ban, ngành chức năng cần có những biện pháp ráo riết hơn nữa để làm rõ sự việc, kịp thời xử lý vi phạm, đòi lại quyền lợi cho CN.

Bị bớt xén quyền lợi

Ông H.D, CN vận hành máy của Xí nghiệp Thoát nước lưu vực phía Bắc TP HCM (trực thuộc Công ty Thoát nước Đô thị TP), cho hay trong 26 năm cống hiến, thu nhập của ông và đồng nghiệp chưa bao giờ vượt quá 12 triệu đồng/tháng.

Ông D. nhớ lại: “Từ khi làm việc ở công ty, lương của tôi chỉ chạm mức 12 triệu đồng/tháng lần duy nhất vào tháng 12/2012”. Anh em CN còn bị bớt xén 2 triệu trong số 6 triệu đồng tiền nghỉ mát hằng năm”.

Theo Nhóm phóng viên (Người lao động)
sự kiện Lãnh đạo công ty lĩnh lương khủng
Báo lỗi nội dung