Ukraine: Đặc nhiệm Alfa từ chối đàn áp biểu tình

Thứ Bảy, ngày 12/04/2014 19:45 PM (GMT+7)

Đặc nhiệm Alfa cho rằng đàn áp biểu tình không nằm trong nhiệm vụ của họ.

Ngày 11/4, chỉ huy lực lượng cảnh sát chống bạo động Alfa của Ukraine đã từ chối chấp hành mệnh lệnh do chính quyền lâm thời ở Kiev ban ra yêu cầu họ tràn vào các tòa nhà chính quyền ở Donetsk và Luhansk để đàn áp người biểu tình.

Một chỉ huy của lực lượng Alfa cho biết: “Chúng tôi sẽ tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật. Đơn vị đặc nhiệm của chúng tôi được thành lập để giải cứu con tin và chống khủng bố chứ không phải để đàn áp người dân.”

Ukraine: Đặc nhiệm Alfa từ chối đàn áp biểu tình - 1

Cảnh sát đặc nhiệm chống bạo động Alfa của Ukraine

Các sĩ quan Alfa đưa ra quyết định trên tại một cuộc họp của lực lượng hành pháp ở Donetsk và Luhansk nhằm phản ứng với mệnh lệnh do chính phủ lâm thời Kiev đưa ra. Trước đó, quyền Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Andriy Parubiy đã ra lệnh cho họ tràn vào các tòa nhà chính quyền do người biểu tình chiếm giữ sau khi tối hậu thư 48 giờ hết hạn.

Trong khi đó, người biểu tình vẫn tiếp tục tụ tập bên ngoài tòa nhà chính quyền ở Donetsk và Luhansk chuẩn bị sẵn sàng đối phó với bất cứ cuộc tấn công nào của chính quyền trung ương Kiev.

Khoảng 1.500 người dân Luhansk cũng đã kéo tới gần tòa nhà của Cơ quan An ninh để bảo vệ tòa nhà này trước nguy cơ bị cảnh sát chống bạo động tấn công.

Sau khi hết giờ làm việc, nhiều thợ mỏ và công nhân sẽ tiếp tục kéo tới đây để tăng cường lực lượng cho người biểu tình.

Ông Sergei Grachev, chỉ huy lực lượng an ninh bên trong tòa nhà này cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng đối mặt với bất cứ cuộc tấn công nào, nhưng vẫn hy vọng rằng tòa nhà sẽ không bị cảnh sát tràn vào.”

Ukraine: Đặc nhiệm Alfa từ chối đàn áp biểu tình - 2

Người biểu tình bên ngoài tòa nhà chính quyền ở Luhansk

Tại khu vực này, thỉnh thoảng lại xuất hiện những chiếc xe bus chở đầy những người mặc quân phục, khiến người biểu tình càng lo ngại hơn về nguy cơ bị tấn công.

Tuy nhiên, đến nay cảnh sát vẫn chưa có động thái nào can thiệp vào tình hình, và không có một cảnh sát nào xuất hiện gần tòa nhà bị chiếm giữ.

Tại các tuyến phố dẫn tới tòa nhà này chỉ có một số cảnh sát giao thông ứng trực để điều tiết giao thông. Họ cấm các phương tiện giao thông cá nhân đi vào tuyến đường này, tuy nhiên xe bus và xe khách được qua lại tự do.

Người biểu tình ở Luhansk xác nhận nhiều xe thiết giáp chở khoảng 200 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine đã tiến vào thành phố từ hôm thứ Năm và đang được triển khai gần sân bay thành phố.

Hiện tình hình tại Luhansk vẫn khá yên tĩnh. Các trường học và nhà trẻ vẫn hoạt động như bình thường, giá cả thị trường không biến động, và hàng hóa không hề bị khan hiếm. Các dịch vụ công cộng và cấp cứu vẫn hoạt động bình thường.

Theo Trí Dũng (Theo ITAR-TASS) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine