NATO công bố hình ảnh Nga dồn quân áp sát Ukraine

Thứ Sáu, ngày 11/04/2014 16:42 PM (GMT+7)

Những hình ảnh vệ tinh được công bố bởi NATO cho thấy rằng một lượng lớn xe tăng và máy bay chiến đấu của quân đội Nga đang được tập kết gần biên giới với Ukraine.

Tư lệnh quân đội của NATO tại châu Âu, Tướng Philip Breedlove khẳng định trên trang Twitter cá nhân rằng có bằng chứng về 40.000 binh sĩ Nga đang được tập kết gần biên giới với Ukraine. Ông cũng gửi một đường dẫn tới những bức ảnh vệ tinh.

Những bức ảnh vệ tinh, kèm theo thông tin địa điểm và ngày chụp, cho thấy rất nhiều xe tăng, trực thăng, máy bay chiến đấu và một “Lữ đoàn đặc nhiệm”. Những bức ảnh được chụp từ ngày 22/3 đến 27/3/2014. Một bức ảnh khác được chụp gần nhất vào ngày 2/4.

Tuy nhiên, một quan chức cao cấp thuộc Bộ tham mưu của lực lượng vũ trang Nga đã khẳng định trên RIA Novosti rằng quân đội và khí tài được chụp trong những bức ảnh vệ tinh thực chất là các cuộc tập trận của quân đội Nga diễn ra ở miền nam nước này. Chúng được chụp khoảng 8 tháng trước khi công bố.

“Những bức ảnh được công bố bởi NATO cho thấy các đơn vị lực lượng vũ trang Nga thuộc Quân khu miền Nam tham gia hàng loạt các cuộc tập trận, bao gồm gần biên giới với Ukraine vào mùa hè năm ngoái”, quan chức Bộ tham mưu quân đội Nga khẳng định.

Các cuộc tập trận quy mô lớn tại miền nam nước Nga vào năm ngoái, bao gồm Combat Commonwealth 2013 – một cuộc tập trận phòng không chung với sự tham gia của các nước thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS).

Dưới đây là một số hình ảnh vệ tinh do NATO công bố để chứng minh Nga đang tập kết một số lượng lớn quân đội gần biên giới Ukraine:

NATO công bố hình ảnh Nga dồn quân áp sát Ukraine - 1

NATO công bố hình ảnh Nga dồn quân áp sát Ukraine - 2

NATO công bố hình ảnh Nga dồn quân áp sát Ukraine - 3

NATO công bố hình ảnh Nga dồn quân áp sát Ukraine - 4

Theo Huy Phong (Theo RT) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine