Từ vụ Phó chánh án tỉnh Bạc Liêu bị bắt: Nhận hối lộ tình dục bị xử lý ra sao?

Sự kiện: Tin ngắn

Sau vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu Châu Văn Mỹ bị bắt, điều khiến nhiều người quan tâm hiện nay là ngoài hành vi nhận hối lộ vật chất, cá nhân nhận hối lộ tình dục sẽ bị xử lý ra sao?

Theo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu, ông Châu Văn Mỹ (52 tuổi) đã nhận 100 triệu đồng để chuyển 6 tháng tù giam thành 6 tháng tù treo.

Ông Châu Văn Mỹ bị CQĐT - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao bắt quả tang khi đang nhận tiền chạy án từ tù giam sang tù treo của nữ bị cáo D.H.T (SN 1977 ở huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) tại nhà nghỉ Chí Hiếu (phường 1, TP Bạc Liêu).

Trước đó, TAND huyện Hòa Bình tuyên phạt bị cáo T 6 tháng tù giam về Tội trộm cắp tài sản. Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Do bị cáo quen biết với ông Châu Văn Mỹ nên ông này hứa sẽ giảm án cho bị cáo, số tiền thỏa thuận là 100 triệu đồng, bị cáo đưa trước cho ông Mỹ số tiền 80 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm có ông Châu Văn Mỹ trong HĐXX, bị cáo T được chuyển hình phạt từ 6 tháng tù giam sang 6 tháng tù treo. Tối muộn 11-11, ông Mỹ đến gặp bị cáo T tại nhà nghỉ Chí Hiếu, nhận thêm 20 triệu đồng thì bị bắt quả tang.

Từ vụ Phó chánh án tỉnh Bạc Liêu bị bắt: Nhận hối lộ tình dục bị xử lý ra sao? - 1

Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu Châu Văn Mỹ tại thời điểm bị bắt

Nhận định về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, với hành vi nhận hối lộ, Điều 354 BLHS 2015 nêu rõ, người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản trị giá từ 2-dưới 100 triệu đồng hoặc lợi ích phi vật chất... cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

Trường hợp lạm dụng chức vụ, quyền hạn hoặc của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 100-dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1-5 năm, có thể bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Cũng theo Luật sư Thu, nếu có đủ căn cứ cho rằng, ngoài việc nhận hối lộ bằng tiền, đối tượng có chức vụ quyền hạn còn nhận hối lộ tình dục thì cá nhân này sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Bởi, theo Điều 354, của hối lộ không chỉ là giá trị vật chất, mà cả những giá trị phi vật chất. Hối lộ tình dục là biểu hiện cụ thể của hành vi hối lộ phi vật chất.

Hối lộ tình dục được hiểu là người đưa hối lộ dùng “tình dục” để hối lộ cho người có chức vụ, quyền hạn để yêu cầu người đó thực hiện hoặc không thực hiện một việc gì đó vì lợi ích của mình.

“Hối lộ tình dục” bao gồm hai hành vi. Hành vi thứ nhất là hành vi quan hệ tình dục với người có chức vụ quyền hạn. Hành vi thứ hai là hành vi thực hiện một thẩm quyền theo yêu cầu của người đã tự nguyện quan hệ tình dục.

Để chứng minh được hành vi phạm tội hối lộ tình dục chỉ cần chứng minh được có sự thỏa thuận giữa người đưa và người nhận hối lộ tình dục. Đó không nhất thiết hai bên phải quan hệ tình dục với nhau trong nhà nghỉ, khách sạn mà chỉ cần có sự thống nhất, thỏa thuận về mặt ý chí, có ghi âm, ghi hình, có người làm chứng hoặc các bên thừa nhận... đã chứng minh được hành vi phạm tội này - Luật sư Thu nhấn mạnh.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/tu-vu-pho-chanh-an-tinh-bac-lieu-bi-bat-nhan-hoi-lo-tinh-duc-bi-xu-ly...

Vụ bắt Phó Chánh án tỉnh Bạc Liêu trong nhà nghỉ: Nhận hối lộ cả bằng tiền và tình dục

Cơ quan tố tụng cáo buộc ông Châu Văn Mỹ, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, đã yêu cầu một nữ bị cáo phải đưa tiền và quan hệ tình dục với ông này để được hưởng án...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.L (An ninh Thủ đô)
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung