Trông chó, mèo dịp Tết: Khách sạn “cháy” phòng, lương nhân viên tăng gấp 6

Sự kiện: Vui xuân Quý Mão

Trông chó mèo dịp Tết Nguyên Đán những năm gần đây là một nghề dịch vụ rất đắt khách, mang lại thu nhập khá cao. Thậm chí, có nơi sẽ bố trí cho nhân viên ngủ chung với các thú cưng.

Trông giữ chó mèo dịp Tết “cháy” phòng

Dịch vụ trông giữ chó mèo những ngày nghỉ Tết được coi là một trong những nghề “hái ra tiền” vào dịp cuối năm. Với mức thu nhập cao, lượng khách tăng gấp 4 - 5 lần ngày thường, lịch đặt hàng kín mít.

Trông chó, mèo dịp Tết: Khách sạn “cháy” phòng, lương nhân viên tăng gấp 6 - 1

 Ngôi nhà để nhân viên chăm sóc thú cưng của ông Sinh.

Giá thuê cho mỗi phòng dao động từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng/ngày trong dịp lễ, tùy thuộc vào cân nặng của thú cưng, chất lượng phòng và điều kiện tài chính của chủ. Tuy giá phòng khá cao nhưng mỗi dịp lễ, tết thì các nhà trọ hay khách sạn cho thú cưng đều kín hết, không đủ để phục vụ.

Ông Nguyễn Bảo Sinh, Giám đốc khách sạn chó mèo ở Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, giá dịch vụ năm nay không tăng nhiều so với năm ngoái dù khách sạn của ông giảm số lượng và tăng chất lượng dịch vụ chăm sóc hơn.

Trông chó, mèo dịp Tết: Khách sạn “cháy” phòng, lương nhân viên tăng gấp 6 - 2

 Nếu như mọi năm ông Sinh nhận trông giữ gần 100 thú cưng thì năm nay chỉ nhận khoảng 30 con vào dịp Tết.

Nếu như mọi năm ông nhận trông giữ gần 100 thú cưng thì năm nay chỉ nhận khoảng 30 con vào dịp Tết. Hiện tại, khách sạn chó, mèo của ông Sinh gần như kín phòng vì tính đến thời điểm này đã có nhiều người đăng ký. Có người còn đăng ký trước Tết vài tháng vì sợ “cháy” phòng.

Ông Sinh cho biết, ngày Tết chăm sóc chó mèo rất vất vả vì số nhân viên ở lại chỉ còn một nửa. Chó, mèo thì mỗi con mỗi tính. Con thì sủa suốt đêm, con thì nhút nhát, có con thì hung dữ, ương bướng… nên người chăm sóc phải nắm bắt được hết những đặc điểm tính cách đó. Bên cạnh đó, nhiều thú cưng được gia chủ đặt hàng ăn theo chế độ ăn riêng.

Trông chó, mèo dịp Tết: Khách sạn “cháy” phòng, lương nhân viên tăng gấp 6 - 3

Khu vực chăm sóc chó mèo cơ sở nhà ông Sinh.

Ngoài ra chưa kể những tai nạn “dở khóc dở cười” khác khi chăm sóc, trông nom như chó bị ốm chết, xổng chuồng… Nếu để xảy ra tai nạn nghề nghiệp đó thì quả là “đại họa”. Hơn nữa, có người nuôi cũng rất kỹ tính. Trước khi gửi thú cưng đến chăm sóc, họ đều cân cân nặng của các thú cưng. Nếu ngày nhận thú cưng về mà gầy hơn thì mình mất uy tín ngay. Do đó chăm sóc chó, mèo rất vất vả, không khác gì trông trẻ.

Trông chó, mèo dịp Tết: Khách sạn “cháy” phòng, lương nhân viên tăng gấp 6 - 4

Ông Nguyễn Bảo Sinh, Giám đốc khách sạn chó mèo ở Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội).

Tại đây, ngày thường giá dịch vụ trông giữ chó mèo thấp nhất là 150.000 đồng, cao nhất là 700.000 đồng/ngày/con dựa vào cân nặng. Còn ngày Tết, tính từ ngày 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết giá phòng từ 200.000 đồng/ngày đến 1.000.000 đồng/ngày/con.

Chó mèo khi gửi tại phòng VIP sẽ được chăm sóc một cách đặc biệt. Phòng VIP nằm trong tòa nhà 5 tầng, bao gồm đầy đủ tiện nghi hiện đại như tivi, điều hòa, máy sưởi, camera... giống như khách sạn cao cấp dành cho người ở. Buổi tối sẽ bố trí nhân viên ngủ chung với các thú cưng. Ngoài ra chúng được dắt đi chơi, được làm đẹp, tắm gội, khám bệnh và có chế độ ăn uống theo yêu cầu.

Ông Sinh cho biết, mặc dù giá cả dịch vụ khá đắt nhưng để thú cưng được chăm sóc chu đáo mỗi dịp Tết vẫn có khách hàng bỏ tiền lớn để cho thú cưng vào ở phòng VIP. Với nhiều gia đình, họ xem thú cưng như một thành viên trong gia đình nên luôn dành cho chúng những điều kiện tốt nhất.

Trông chó, mèo dịp Tết: Khách sạn “cháy” phòng, lương nhân viên tăng gấp 6 - 5

 Chị Huyền nhân viên trực Tết chăm sóc chó mèo chia sẻ sự việc.

Chị Trần Hương Huyền (nhân viên làm việc tại khách sạn chó mèo của ông Sinh) chia sẻ, do nhà gần nên năm nay chị nhận trực Mùng 1, 2 và Mùng 3 Tết để những bạn ở xa được về với gia đình.

Theo chị Huyền, chị đã có 4 năm trực Tết để chăm sóc chó mèo. Công việc hằng ngày của chị là cho chó mèo ăn, dắt cho đi dạo và theo dõi sức khoẻ của những thú cưng. Chụp ảnh, gửi báo cáo cho khách hàng khi có sự cố hoặc mỗi bữa cho ăn. “Tôi không thấy buồn hay tủi thân khi phải trực Tết ngược lại còn rất vui, công việc ngày Tết cũng không quá vất vả. Những năm trước tôi hay dành thời gian đi du lịch còn bây giờ tôi tập trung vào chăm sóc chó mèo, bản thân tôi cũng là người yêu động vật. Chồng và gia đình đều ủng hộ công việc tôi làm”, chị Huyền nói.

Còn tại một khách sạn trông giữ chó, mèo khác trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội), giá dịch vụ ngày thường dao động từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng/con/ngày tuỳ vào cân nặng từng con. Còn vào những ngày Tết giá dịch vụ sẽ tăng khoảng 20 đến 30%.

Nhân viên trực Tết lương tăng gấp 6 lần

Trông chó, mèo dịp Tết: Khách sạn “cháy” phòng, lương nhân viên tăng gấp 6 - 6

Chị Vũ Thị Thu Hương, chủ cơ sở trông giữ chó mèo cao cấp cho biết, cơ sở bên chị chỉ nhận một số lượng nhất định để có thể chăm sóc tốt cho thú cưng.

Chị Vũ Thị Thu Hương (chủ cơ sở trông giữ chó mèo) cho biết, xuất phát từ niềm yêu thích đối với chó, mèo nên đã mở dịch vụ này. Hiện tại, cơ sở của chị Hương cung cấp 3 mảng dịch vụ chính cho chó, mèo: bán phụ kiện, đồ dùng, quần áo, sữa tắm; dịch vụ làm đẹp bao gồm tắm rửa, cắt tỉa lông, cắt móng và khách sạn trông giữ chó mèo.

Trông chó, mèo dịp Tết: Khách sạn “cháy” phòng, lương nhân viên tăng gấp 6 - 7

 Khu vực chăm sóc chó mèo bên cơ sở của chị Hương.

Trông chó, mèo dịp Tết: Khách sạn “cháy” phòng, lương nhân viên tăng gấp 6 - 8

Mỗi con mèo hay chó sẽ được ở một phòng riêng.

Trông chó, mèo dịp Tết: Khách sạn “cháy” phòng, lương nhân viên tăng gấp 6 - 9

Chị Hương cho biết, những nhân viên ở lại trực Tết lương sẽ tăng lên gấp 6 lần ngày thường.

“Kinh doanh loại hình này khó vì phải biết chăm sóc và am hiểu bệnh tật, đặc thù sinh hoạt của con vật. Trong khi đó, nhu cầu của khách hàng ở trong nước ngày càng gia tăng nên tôi tin rằng nếu thực sự có tâm huyết và đầu tư thì sẽ thành công”, chị Hương nói.

Theo chị Hương, dịch vụ trông giữ chó mèo bên chị là cao cấp. Dịp Tết cơ sở bên chị chỉ nhận một số lượng nhất định để có thể chăm sóc tốt cho thú cưng.

“Mọi năm đến ngày 25, 26 Tết là bên cơ sở tôi hết phòng, không còn chỗ nữa nên năm nay mọi người đặt trước cả tháng nên đến giờ gần như kín chỗ. Khách đến gửi bên tôi cũng có quy định riêng, nếu bạn nào chưa tiêm phòng đủ 3 mũi chúng tôi sẽ không nhận, sợ lây bệnh cho những bạn ở đây”, chị Hương nói.

Trông chó, mèo dịp Tết: Khách sạn “cháy” phòng, lương nhân viên tăng gấp 6 - 10

Trông chó, mèo dịp Tết: Khách sạn “cháy” phòng, lương nhân viên tăng gấp 6 - 11

Cận cảnh một căn phòng chăm sóc mèo tại cơ sở của chị Hương.

Chị Hương cho biết, bản thân chị không muốn tăng giá dịp Tết. Tuy nhiên, nếu không tăng giá thì sẽ khó tồn tại vì những ngày này giá cả đều tăng, từ tiền thức ăn rồi đến tiền nhân viên chăm sóc cho thú cưng. “Những nhân viên ở lại trực Tết lương sẽ tăng lên gấp 6 lần ngày thường và phải thay ca nhau làm việc. Hằng ngày, ngoài cho ăn, chăm sóc, cho đi dạo và tắm cho những thú cưng bị bẩn thì nhân viên phải quay, chụp ảnh lại tất cả các bữa ăn của chó mèo gửi cho khách hàng 2 đến 3 lần trong ngày để khách nắm bắt được tình trạng thú cưng của mình”, chị Hương nói.

Trông chó, mèo dịp Tết: Khách sạn “cháy” phòng, lương nhân viên tăng gấp 6 - 12

 Do yêu thích chó mèo nên chị Hương đã mở dịch vụ chăm sóc này.

Chị Hương cũng cho biết thêm, khi chăm sóc chó mèo nhân viên bên chị cũng gặp nhiều khó khăn và phải kiên nhẫn mới làm được công việc này. Tắm cho chó, mèo gặp khá nhiều khó khăn vì không chịu đứng yên nên phải ra sức vuốt ve. Tắm cho mèo khó hơn vì đây là loài vật vốn sợ nước nên bị cào là việc không thể tránh khỏi.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/trong-cho-meo-dip-tet-khach-san-chay-phong-luong-nhan-vien-tang-gap-...

Tuyệt kĩ huấn luyện “ngưu vương”

Để trở thành “ngưu vương”, “ông trâu” được chăm sóc và huấn luyện rất bài bản, tốn nhiều công sức.

Chia sẻ
Theo Linh An (Nông thôn Việt)
Vui xuân Quý Mão Xem thêm
Báo lỗi nội dung