Trợ lý Bộ Trưởng Ngoại giao TQ mất chức vì tham nhũng

Ngày 2/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Trương Côn Sinh, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao nước này, đã bị cách chức và điều tra với cáo buộc “vi phạm kỷ luật”, một thuật ngữ thường được Bắc Kinh sử dụng để chỉ tội danh tham nhũng.

Báo chí Trung Quốc cho hay ông Trương Côn Sinh là quan chức ngoại giao cấp cao nhất bị điều tra trong chiến dịch bài trừ tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.

Cho đến nay, chiến dịch chống tham nhũng này đã hạ bệ hàng ngàn quan chức từ trung ương tới địa phương, trong đó nhân vật quyền lực nhất bị “ngã ngựa” chính là Chu Vĩnh Khang, cựu trùm an ninh của nước này.

Trợ lý Bộ Trưởng Ngoại giao TQ mất chức vì tham nhũng - 1

Ông Trương Côn Sinh bị cách chức trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao để điều tra về hành vi tham nhũng

Tuyên bố ngắn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng ông Trương bị cách chức vì “bị nghi ngờ vi phạm kỷ luật” nhưng không giải thích gì thêm. Trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao, vị trí Cục trưởng Cục Lễ tân của ông Trương Côn Sinh đã bị thay thế bằng Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Tần Cương.

Cục trưởng Cục Lễ tân được coi là vị trí cấp cao nhất trong số 4 trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao và chỉ dưới quyền Thứ trưởng ngoại giao. Hiện trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Lưu Kiến Siêu sẽ được điều động trở lại vị trí quyền Trưởng Phát ngôn viên của bộ này.

Hồi năm ngoái, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bị dư luận quốc tế chú ý sau khi đại sứ của nước này tại Iceland biến mất một cách bí ẩn sau khi có thông tin ông này đã bị bắt giữ vì bị cáo buộc bán bí mật quốc gia cho Nhật Bản.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN