Chủ tịch Tập Cận Bình răn đe quân đội về nạn tham nhũng

Thứ Năm, ngày 18/12/2014 11:21 AM (GMT+7)

Chủ tịch Tập Cận Bình mạnh mẽ yêu cầu quân đội rút ra các bài học từ những đại án tham nhũng liên quan đến Tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

  

Ông Tập Cận Bình cũng là Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc nhấn mạnh, các quan chức quân sự các cấp, nhưng đặc biệt là cấp cao nên lấy trường hợp của Tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc và Trung tướng, Cốc Tuấn Sơn, cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần của quân đội làm bài học cho bản thân.

"Quân đội của chúng ta phải đảm bảo sự đoàn kết và trung thành với Đảng và Quân ủy Trung ương Trung Quốc", Chủ tịch Tập nhấn mạnh hôm 14.12.
Chủ tịch Tập Cận Bình răn đe quân đội về nạn tham nhũng - 1 Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ và bắt tay với các quan chức quân đội Trung Quốc.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường những nỗ lực để đảm bảo quân đội được điều hành theo pháp luật.

 Zhu Lijia, chuyên gia hành chính công tại Học viện Quản lý  Trung Quốc bình luận, những tuyên bố chủ ông Tập được xem là hành động "rung chuông cảnh báo". Theo đó, Chủ tịch Trung Quốc đã gửi thông điệp khẳng định chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội sẽ tiếp tục được mở rộng và các cơ quan chức năng sẽ áp dụng chính sách không khoan dung đối với loại tội phạm này.

"Trường hợp của ông Từ Tài Hậu và Cốc Tuấn Sơn là hồi chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở rằng, việc điều chỉnh thái độ và hành vi là vấn đề cấp thiết nhất lúc này trong quân đội", Zhu nói.

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Từ Tài Hậu,  71 tuổi, dù đã về hưu năm ngoái, nhưng vẫn không tránh được "đại nạn", bị điều tra tham nhũng. Trong một tuyên bố hồi tháng 11, Viện kiểm soát quân sự  Trung Quốc cho biết, Tướng Từ Tài Hậu đã lợi dụng quyền hạn, chức vụ để trục lợi và nhận những khoản hối lộ rất lớn.

Trong khi đó, Trung tướng Cốc Tuấn Sơn bị cáo buộc sở hữu khối tài sản trị giá hơn 600 triệu nhân dân tệ (khoảng 98 triệu USD) nhờ nhận hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc