Thêm “con hổ” ngành an ninh Trung Quốc bị bắt vì tham nhũng

Thứ Hai, ngày 12/01/2015 14:04 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc là "con hổ" tiếp theo bị bắt trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" của Chủ tịch Tập Cận Bình do có liên quan đến các tội danh tham nhũng.

Tờ South China Morning Post cho hay, ông Ma Jian, Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, một trong những chỉ huy tình báo hàng đầu của nước này vừa bị bắt vì có liên quan tới các tội danh tham nhũng.

Vụ bắt ông Ma là diễn biến mới nhất trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cân Bình trong những ngày đầu năm 2015.

Theo những thông tin lý lịch ít ỏi được công bố thì ông Ma làm việc trong ngành tình báo Trung Quốc được hơn 30 năm. Năm 2006, ông được thăng chức lên làm Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia, chuyên phụ trách các hoạt động phản gián và trở thành một trong nhân vật quyền lực nhất trong ngành an ninh nước này.

Thậm chí, có thời gian, báo chí nước này còn xem ông Ma là ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế Bộ trưởng.

Thêm “con hổ” ngành an ninh Trung Quốc bị bắt vì tham nhũng - 1

Ông Ma Jian, Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc.

 Nhiều người cho rằng, việc ông Ma bị bắt do có quan hệ mật thiết với Tổng giám đốc của tập đoàn Fouder Group, Li You, người "tài trợ chính" cho những giao dịch chứng khoán siêu lợi nhuận của người nhà ông Ma.

Tập đoàn Founder Group hiện đang dính líu đến một bê bối giao dịch chứng khoán mờ ám. Một cổ động lớn của tập đoàn công khai buộc tội các lãnh đạo của Founder Group thực hiện các giao dịch chứng khoán nội bộ bất hợp pháp và biển thủ công quỹ hàng tỉ nhân dân tệ.

Thông cáo của Fouder Group cho biết, hiện các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này như Chủ tịch hội đồng quản trị Wei Xin, Giám đốc điều hành Li You đã bị cơ quan chức năng triệu tập để phục vụ cho công tác điều tra.

Trước đó, tập đoàn này cũng bị cho là "mạnh thường quân", chuyên hỗ trợ tài chính chính cho câu lạc bộ "mua quan, bán tước" có tên là Xishan ở tỉnh Sơn Tây. Câu lạc bộ này do bà Gu Liping, vợ của cựu trợ lý chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, ông Lệnh Kế Hoạch (hiện cũng đang bị điều tra tham nhũng), thành lập năm 2007. Các thành viên câu lạc bộ thường gặp nhau 3 tháng một lần để thực hiện hoạt động mua quan bán chức.

Trong khi đó, theo một số nguồn tin, ông Ma cũng có quan hệ thân cận với cựu trợ lý Lệnh Kế Hoạch. Ông Lệnh vừa bị bắt vào tháng trước với các cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

Ông Ma được xem quan chức an ninh cao cấp nhất của Trung Quốc bị điều tra kể từ sau khi "con hổ" Chu Vĩnh Khang - cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc bị "hạ bệ". Nhiều nhà phân tích cho rằng, vụ bắt giữ trên gây ra cú sốc lớn với cộng đồng tình báo quốc tế cũng như báo hiệu một làn sóng thay đổi các cán bộ cấp cao trong ngành tình báo ở Trung Quốc sắp tới.

Trước đó, khởi đầu cho việc điều tra các quan chức an ninh Trung Quốc là vụ bắt giữ Giám đốc an ninh thành phố Bắc Kinh Liang Ke vào tháng 2.2014, để điều tra nghi án tham nhũng liên quan tới cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Cuối 12.2014, "con hổ" họ Chu đã chính thức bị bắt giữ và bị khởi tố với các tội danh tham nhũng và làm lộ bí mật quốc gia.

Chia sẻ
Theo Đông Phong (theo Scmp) (Dân Việt)
sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc
Báo lỗi nội dung