Quân đội TQ siết chặt giám sát tướng lĩnh tham nhũng

Thứ Ba, ngày 02/12/2014 07:52 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một bộ quy định chặt chẽ được đưa ra để ngăn chặn hành vi tham nhũng trong quân đội Trung Quốc.

Ngày 1/12, quân đội Trung Quốc vừa ban hành một bộ quy định mới nhằm siết chặt công tác giám sát đối với các quan chức, tướng lĩnh cấp cao sau khi lực lượng vũ trang nước này vừa dính một loạt bê bối tham nhũng liên quan đến những vị tướng quyền lực nhất.

Quân đội TQ siết chặt giám sát tướng lĩnh tham nhũng - 1

Thượng tướng Từ Tài Hậu sắp bị đưa ra xét xử với tội danh tham nhũng

Bộ quy định được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/12 này nhắm đến các lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm trong quân đội như các dự án xây dựng doanh trại, mua sắm vũ khí, thuốc men. Đây là những “miếng bánh” béo bở mà 90% quan chức tham nhũng trong quân đội đều “cắn một miếng”.

Ngoài ra, những lĩnh vực khác như nguồn nhân lực, tài chính và quản lý xăng dầu cũng được Bộ Tổn tham mưu quân đội Trung Quốc liệt kê là những mục tiêu cần phải giám sát chặt chẽ để ngăn chặn các trường hợp tham nhũng.

44 “mối liên hệ có nguy cơ cao” vào hơn 130 vấn đề khác cũng sẽ bị các cơ quan trong quân đội giám sát, theo dõi chặt chẽ như một biện pháp đề phòng tham nhũng.

Ông Li Chengyan, giám đóc Trung tâm Nghiên cứu Xây dựng Chính phủ Trong sạch thuộc Đại học Bắc Kinh cho hay: “Đây có thể coi là sự khởi đầu chính thức của công tác chống tham nhũng trong quân đội”.

Những mối quan hệ bị đánh giá có nguy cơ tham nhũng cao trong bản quy định này thường liên quan tới các quan chức cấp cao, những món tiền lớn và thường có liên quan tới những trường hợp khác.

Bộ quy định này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường giám sát nguồn ngân sách quốc phòng lên tới 132 tỉ USD, và Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đang đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” của mình.

Quân đội TQ siết chặt giám sát tướng lĩnh tham nhũng - 2

Trung Quốc đang tăng cường giám sát nguồn ngân sách quốc phòng 132 tỉ USD

Chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn này đã bắt được nhiều “hổ to” và diệt được vô số “ruồi nhỏ”, trong đó có những tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao trong quân đội như thượng tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, quan chức quân đội cấp cao nhất bị “ngã ngựa” từ trước tới nay.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo, các hành vi được xác định là phạm tội trong bản quy định này gồm có tham ô, hối lộ, bớt xén công quỹ, lạm dụng quyền lực, bê trễ nhiệm vụ, mua bán trái phép tài sản quân đội, rò rỉ bí mật quân sự và các tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn khác.

Bản quy định mới này của quân đội Trung Quốc cũng đề ra những yêu cầu rõ ràng đối với cơ chế phòng chống, hệ thống cảnh báo và trừng phạt tham nhũng cũng như chức năng của các cơ quan kiểm tra kỷ luật trong quân đội.

Chia sẻ
Theo Hồng Hà (People'sDaily) (Khám phá)
sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc
Báo lỗi nội dung