TQ: Bí thư thành ủy Nam Kinh “ngã ngựa” vì tham nhũng đầu năm mới

Thứ Hai, ngày 05/01/2015 13:57 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Thêm một quan chức nữa của Trung Quốc bị sa thải và bị điều tra trong những ngày đầu năm 2015 là bí thư thành ủy Nam Kinh chứng tỏ cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình đang ngày càng quyết liệt.

Hôm 4.1, Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết, Bí thư thành ủy Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, ông Yang Weize, 53 tuổi, bị sa thải và bị điều tra vì "vi phạm kỷ luật nghiệm trọng". Đây là cụm từ được dùng để ám chỉ tội tham nhũng ở Trung Quốc.

Ông Yang là quan chức cấp tỉnh đầu tiên trong năm 2015 bị "ngã ngựa" vì liên quan đến tham nhũng. Trước đó, hôm 2.1, một quan chức cấp cao khác của chính phủ là Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trương Côn Sinh cũng bị cách chức vì cáo buộc tương tự.

TQ: Bí thư thành ủy Nam Kinh “ngã ngựa” vì tham nhũng đầu năm mới - 1
Ông Yang Weize, Bí thư thành ủy thành phố Nam Ninh vừa bị sa thải vì có liên quan đến tham nhũng.

 Lần xuất hiện gần nhất của ông Yang trước công chúng là hôm 1.1, khi tới tham dự giải chạy Marathon thường niên lần thứ 33 nhân dịp năm mới của thành phố Nam Kinh. Xuất hiện trên truyền hình, ông Yang là người bắn phát súng lệnh khai mạc giải chạy và sau đó còn đại diện cho chính quyền thành phố bắt tay với người dân tham gia sự kiện. 

Theo tờ Nanjing Daily, mới đây, hôm 29.12.2014, ông Yang từng dẫn đầu một đoàn kiểm tra, chống tham nhũng của thành phố. Theo lịch trình, mùng 6.1 tới đây, ông Yang thậm chí còn được mời tới tham dự một cuộc họp với các quan chức nghỉ hưu.

Điều này cho thấy, Bí thư thành ủy Nam Kinh không hề hay biết mình đang bị nằm trong tầm ngắm của chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" đầu năm 2015 của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Một quan chức Nam Ninh cho biết, vụ điều tra ông Yang có liên quan đến mối quan hệ thân thiết giữa ông này với ông Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc

Ông Yang từng là bí thư thành ủy thành phố Vô Tích, quê hương của ông Chu trong vòng 6 năm. Trong thời gian ấy, nhiều người tin rằng ông Yang thường xuyên qua lại và thăm hỏi cựu trùm an ninh Trung Quốc. Một số tờ báo khác thậm chí còn cho rằng, hồi cuối tháng 9.2013, chính Yang là người đem "biếu" các cô bồ trẻ đẹp cho Chu.

Nhiều cựu đồng nghiệp của ông Yang trong năm qua cũng đã bị sa thả vì tham nhũng, trong đó phải kể đến Ji Jianye, cựu Thị trưởng thành phố Nam Ninh.

Ngoài ra còn có Zhang Juyuan, cựu phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Giang Tô, nơi ông Yang từng làm giám đốc Sở và Jiang Renjie, cựu phó Thị trưởng thành phố Tô Châu, nơi trước đó ông Yang từng làm thị trưởng. Mao Tiểu Bình, cựu Thị trưởng thành phố Vô Tích, nơi trước đây ông Yang làm bí thư đảng ủy cũng đã bị hạ bệ trong một chiến dịch chống tham nhũng năm 2014.

Chia sẻ
Theo Đông Phong (theo Epoch Times) (Dân Việt)
sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc
Báo lỗi nội dung