Triều Tiên điều 2 bệ phóng tên lửa ra bờ Đông

Nguồn tin tình báo của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên gần đây đã di chuyển thêm hai bệ phóng tên lửa di động về phía bờ biển phía Đông của nước này. Đây là động thái mới nhất cho thấy Bình Nhưỡng chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa.

Vào đầu tháng 4, Triều Tiên được cho là đã di chuyển 2 tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan tới tỉnh Wonsan và sau đó triển khai tiếp 7 bệ phóng tên lửa di động tại tỉnh South Hamgyeong ở phía Đông của nước này.

Khi đó, các chuyên gia quân sự của Hàn Quốc dự đoán Triều Tiên có thể phóng một trong số những tên lửa trên trước ngày 15/4 – ngày sinh nhân lần thứ 101 của cố Chủ tịch Kim Il-sung. Nhưng Bình Nhưỡng đã không phóng tên lửa như dự đoán trước đó của Seoul.

Tuy nhiên, những hình ảnh vệ tinh được chụp từ sau ngày 16/4 cho thấy 2 bệ phóng dành cho tên lửa tầm ngắn Scud đã được Triều Tiên di chuyển tới tỉnh South Hamgyeong. Hàn Quốc cho rằng động thái mới nhất của Bình Nhường càng làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên điều 2 bệ phóng tên lửa ra bờ Đông - 1

Tên lửa tâm trung Musudan của Triều Tiên

Vì lễ sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Jong-un chỉ là một sự kiện văn hóa của Triều Tiên, nên các quân chức quân sự của Hàn Quốc tin rằng Bình nhưỡng có thể phô trương sức mạnh bằng một vụ phóng tên lửa hay duyệt binh nhân Ngày thành lập quân đội nước này vào 25/4 tới.

Hôm 18/4, giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia Hàn Quốc, ông Kim Jang-soo cho biết trước quốc hội rằng Triều Tiên không có dấu hiệu chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh quy mô toàn diện trên bán đảo Triều Triên, nhưng ông cảnh báo rằng Bình Nhưỡng có thể thực hiện các cuộc tấn công cục bộ bất cứ lúc nào, bao gồm phóng tên lửa tầm ngắn như Scud (tầm bắn 300-500 km)  hay KN-02 (tầm bắn 120-160 km).

Hiện tại quân đội Hàn Quốc vẫn được đặt trong tình trạng báo động cao từ ngày 26/3, thời điểm Triều Tiên ra lệnh cho các đơn vị pháo và tên lửa chiến lược của nước này duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở mức độ cao nhất và hiệu lệnh này vẫn chưa được dỡ bỏ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Yonhap News) ([Tên nguồn])
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN