Triều Tiên hủy hiệp định đình chiến với HQ

Bình Nhưỡng vừa thông báo chấm dứt thỏa thuận không gây chiến với Hàn Quốc và cắt đường dây nóng với Seoul sau khi Hội đồng bảo an LHQ thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên.

Triều Tiên “hủy bỏ mọi thỏa thuận không gây chiến giữa hai miền Bắc Nam” Ủy ban thống nhất liên Triều vừa thông báo.

“Chúng tôi cũng thông báo với phía Nam rằng chúng tôi sẽ ngay lập tức cắt đường dây nóng Bắc – Nam”, hãng thông tấn nhà nước KCNA thông báo.

Triều Tiên hủy hiệp định đình chiến với HQ - 1

Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un của Triều Tiên cứng rắn không kém hai thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 7/3 nói nước này có thể sẽ thực hiện cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu chống lại kẻ thù trong trường hợp Bình Nhưỡng bị tấn công.

“Vì Mỹ sắp châm ngòi một cuộc chiến hạt nhân, chúng tôi sẽ thực hiện quyền của mình bằng cách tiến hành cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu vào sào huyệt của những kẻ gây sự nhằm bảo vệ quyền lợi tối cao của chúng tôi”, thông báo của đại diện Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói.

Bản nghị quyết mới được LHQ thông qua hôm 7/3 được soạn thảo bởi Trung Quốc và Mỹ nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ ba của Bình Nhưỡng. Tất cả 15 thành viên của Hội đồng đều bỏ phiếu thông qua sau 3 tuần đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo bản nghị quyết này, Triều Tiên phải chịu hạn chế tài chính nghiêm ngặt hơn vì thử hạt nhân và vi phạm các biện pháp trừng phạt của LHQ. Bản nghị quyết cũng kêu gọi các chính phủ trên thế giới không chấp nhận máy bay của Triều Tiên cất cánh, hạ cánh hoặc bay qua không phận nước mình nếu nghi ngờ máy bay đó chở hàng bất hợp pháp.

Bản nghị quyết lên án vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng, kèm theo các biện pháp cấm thử tên lửa đạn đạo, thử hạt nhân “hay bất kỳ hay động khiêu khích nào”, và yêu cầu Triều Tiên trở lại Hiệp định không phủ nhận vũ khí hạt nhân.

Hiệp định đình chiến giữa hai miền Triều Tiên được ký vào ngày 27/7/1953, sau cuộc chiến kéo dài từ giữa năm 1950 đến năm 1953.

Đến nay, 60 năm sau khi hiệp đình đình chiến được ký nhưng cuộc chiến tranh Triều Tiên trên danh nghĩa chính thức vẫn chưa kết thúc vì hiệp ước hòa bình giữa 2 miền chưa được ký kết. Từ đó đến nay, đã vài lần một bên dùng khả năng tái phát chiến tranh để dọa hoặc răn đe, để thể hiện thế mạnh và gây áp lực đối với bên kia, nhưng chiến tranh như thời 1950-1953 đã không xảy ra. Dù vậy, trên thực tế cũng không thể nói chiến sự đã hoàn toàn chấm dứt.

Ngày 27/5/2009, Bắc Triều Tiên tuyên bố không tuân thủ hiệp định đình chiến (chấm dứt chiến tranh liên Triều 1950-53) và cảnh báo khả năng đáp trả quân sự. Trước đó ít lâu, Hàn Quốc tuyên bố tham gia Sáng kiến Phòng ngừa Phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (PSI) do Mỹ khởi xướng. Hành động này làm dấy lên lo ngại trong dư luận thế giới rằng có thể xảy ra Chiến tranh liên Triều lần 2, đặc biệt là khi Triều Tiên đã thử thành công vũ khí hạt nhân ngày tháng 25/5/2009. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN