Triều Tiên thề tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ

Triều Tiên hôm 7/3 thề sẽ thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ. Lời đe dọa hùng hồn này được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Liên Hợp Quốc bỏ phiếu xem có tăng cường trừng phạt Triều Tiên về vụ thử hạt nhân gần đây hay không.

Một phát ngôn viên không nêu tên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng, nước này sẽ thực hiện quyền “tấn công hạt nhân phủ đầu để phá hủy căn cứ của những kẻ gây sự”.

Thông báo do Bình Nhưỡng đưa ra nói rằng nước này “cảnh báo cao độ Hội đồng bảo an LHQ không nên phạm thêm một sai lầm lớn nữa như từng tạo nên mối hận thù thâm căn cố đế trên bán đảo Triều Tiên bằng cách làm đầy tớ chiến tranh cho Mỹ hồi năm 1950".

Triều Tiên yêu cầu Hội đồng bảo an LHQ ngay lập tức phá bỏ bộ chỉ huy LHQ do Mỹ đứng đầu đóng tại Seoul và chấm dứt chính thức cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên đã kéo dài 6 thập kỷ.

Dù Triều Tiên dọa sẽ tấn công phủ đầu bằng bom hạt nhân, nhiều chuyên gia cho rằng nước này chưa đủ khả năng hoàn thiện khả năng chế tạo đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để đặt lên đầu tên lửa có khả năng vươn tới Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Triều Tiên đã đủ nguyên liệu hạt nhân để chế tạo một số vũ khí hạt nhân thô sơ.

Triều Tiên từng nhiều lần đe dọa như vậy, đặt biệt là trong những ngày gần đây khi Bình Nhưỡng cực kỳ tức giận trước những biện pháp cấm vận mà họ có thể phải đối mặt và các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Hôm 7/3, hàng chục nghìn người Triều Tiên đổ ra đường phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng như các biện pháp cấm vận.

Bản dự thảo nghị quyết trừng phạt do Mỹ, Trung Quốc – đồng minh thân cận của Triều Tiên – soạn thảo. Đến nay bản dự thảo đã nhận được sự ủng hộ của tất cả 15 thành viên. Nếu được thông qua, nó sẽ được áp dụng ngay 48 giờ đồng hồ sau khi ký.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung