TPHCM: Hàng loạt ô tô gắn biển số không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Thứ Ba, ngày 14/07/2020 08:36 AM (GMT+7)

Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi các bộ liên quan về đề nghị xử lý các phương tiện giao thông dán bản đồ không thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Sự kiện: Tin ngắn

  

TPHCM: Hàng loạt ô tô gắn biển số không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - 1

Tại TP HCM trên nhiều tuyến đường, có rất nhiều ô tô có gắn bản đồ Việt Nam ở biển số nhưng lại không có 2 quần đảo của Việt Nam.

Theo ghi nhận của phóng viên vào chiều 13/7 trên nhiều tuyến đường ở TPHCM như Võ Văn Kiệt, Mai Chí Thọ, Xa Lộ Hà Nội có khá nhiều các chủ phương tiện có biển số xe gắn kèm bản đồ hay cờ Việt Nam phía sau đuôi xe, đa phần các xe còn rất mới vừa được đăng kí biển số và toàn là những xe đắt tiền.

TPHCM: Hàng loạt ô tô gắn biển số không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - 2

Việc tham gia lưu thông trên đường như hiện nay của các chủ phương tiện khi biển số gắn bản đồ Việt Nam lại không thể hiện quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có thể sẽ bị xử phạt quy định của Nghị định 18/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/4/2020 với mức phạt từ 30 đến 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, việc xử lý các hành vi nói trên căn cứ vào Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định 72/2015 về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại, Nghị định 18/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

TPHCM: Hàng loạt ô tô gắn biển số không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - 3

Có thể thấy rõ đây là mốt chơi xe của nhiều người. Theo quan sát của Phóng Viên trên đường Mai Chí Thọ khúc giao Xa lộ Hà Nội là chiếc Mazda6 2.5 Premium trên 1 tỷ đồng, phía biển số cũng có gắn bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa.

TPHCM: Hàng loạt ô tô gắn biển số không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - 4

Theo Bộ TT &TT nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, nhưng những bản đồ này không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đáng lo ngại hơn, khung biển số ô tô, mô tô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử, sẽ có tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo.

TPHCM: Hàng loạt ô tô gắn biển số không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - 5

Việc phối hợp xử lí các phương tiện vi phạm sẽ được tiến hành cùng các Bộ ban ngành trên địa bản cả nước.

Việc yêu cầu các chủ phương tiện vi phạm cấp đổi lại biển số cho phù hợp với quy định mới là việc cần thiết trong thời gian lúc này để tránh bị phạt oan do sử dụng sai lệch biển số khi không có 2 quần đảo của Việt Nam.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/tphcm-hang-loat-o-to-gan-bien-so-khong-co-quan-dao-hoang-sa-truo...

Xử lý ô tô gắn biển sai lệch bản đồ Việt Nam

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương thời gian qua xuất hiện trào lưu ô tô gắn biển bản đồ Việt Nam lưu thông đầy đường....

Theo Đin Lê (Tiền Phong)
sự kiện Tin ngắn