Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM tính đến sáng 16/2

Thứ Ba, ngày 16/02/2021 10:45 AM (GMT+7)

TP.HCM đã truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, xử lý phòng chống dịch với các trường hợp nhiễm mới phát hiện tại thành phố cũng như liên quan đến các tỉnh thành khác theo phương châm mở rộng xét nghiệm, phong toả hẹp.

Sự kiện: Dịch COVID-19

SỐ CA MẮC COVID-19 TỪ 27/01/2021
(Số liệu cập nhật lúc 14:40 05/03/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
Việt Nam
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
STT Tỉnh Tổng số ca nhiễm Số ca nhiễm trong cộng đồng

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM tính đến sáng 16/2 - 1

Người dân khu Mả Lạng, hẻm 245 Nguyễn Trãi (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM) vui mừng khi được gỡ bỏ phong tỏa

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tính đến sáng 16/2, TP.HCM đã phát hiện 35 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hoá của công ty VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất. Thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm.

Số trường hợp nhiễm COVID-19 phát hiện tại thành phố là 210, trong đó 165 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 45 trường hợp đang điều trị.

Cơ quan chức năng thành phố đã truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, xử lý phòng chống dịch với các trường hợp nhiễm mới phát hiện tại thành phố cũng như liên quan đến các tỉnh thành khác theo phương châm mở rộng xét nghiệm, phong toả hẹp.

Từ ngày 5/02 thông qua giám sát chủ động nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện ca chỉ điểm là BN1979, nhân viên giám sát chất xếp hàng hóa (công ty VIAGS), cư ngụ tại TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương. Từ trường hợp chỉ điểm này, từ ngày 7-9/2, thành phố tiếp tục phát hiện thêm 31 trường hợp nhiễm liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại sân bay thông qua hoạt động chủ động xét nghiệm giám sát tại sân bay và truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

Trong ngày 10/2, qua xét nghiệm giám sát lần 2 cho 1.622 nhân viên công ty VIAGS phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm là BN2072, làm cùng bộ phận với các trường hợp nhiễm trước đó của công ty VIAGS. Đến ngày 12/02, thông qua hoạt động giám sát lấy mẫu xét nghiệm 1.622 hộ gia đình nhân viên công ty VIAGS, Thành phố phát hiện thêm 2 bệnh nhân là BN2144, BN2145.

Theo HCDC, thành phố đã truy vết, khoanh vùng khẩn các trường hợp, địa điểm liên quan đến bệnh nhân. Phong tỏa rộng, lấy xét nghiệm giám sát cộng đồng bằng mẫu gộp hộ gia đình xung quanh nơi bệnh nhân cư trú. Khẩn trương truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc.

Thành phố đã truy vết F1 là 1.570 trường hợp đã cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều âm tính. Mở rộng truy vết các tiếp xúc khác, tổng số các tiếp xúc này (F2) là 1.376 trường hợp, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Xét nghiệm tầm soát cộng đồng tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân: đã lấy mẫu 9.864 trường hợp, tất cả đều âm tính. Như vậy 25.620 mẫu truy vết, giám sát cộng đồng liên quan đến các trường hợp nhiễm đều đã có kết quả âm tính.

HCDC cho biết, để đảm bảo cho hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên sân bay có tiếp xúc với hành khách phải được xét nghiệm trước 1 ngày vào ca làm việc. Nhân viên chỉ vào làm việc khi có kết quả âm tính. Tổng cộng đã thực hiện 8.479 mẫu trong khoảng thời gian từ ngày 8-15/2. Tất cả các mẫu cũng đều có kết quả âm tính.

Thực hiện khẩn việc mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao ở cộng đồng bắt đầu từ tối ngày 11/02 (30 Tết) và kết thúc trước ngày 14/2 (mùng 3 Tết) để giám sát, đánh giá nhanh tình hình dịch bệnh tạu Thành phố. Đã thực hiện lấy tổng cộng 6.551 mẫu xét nghiệm từ các nhà trọ, nơi lưu trú công nhân, bến xe, chợ trên địa bàn 24 Quận huyện. Tất cả các mẫu đều có kết quả âm tính.

Về xét nghiệm giám sát tại các bệnh viện, tổng cộng đã lấy 11.470 mẫu xét nghiệm nhân viên y tế, người phục vụ, bệnh nhân mạn tính điều trị nội trú tại các bệnh viện Quận/Huyện, thành phố (từ ngày 15/9/2020 đến nay). Tất cả đều có kết quả âm tính.

Thành phố đã tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bình Dương, các địa điểm do Bộ Y tế công bố. Các trường hợp khai báo đã có kết quả âm tính ngoại trừ trường hợp BN1660.

Triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng dịch trong nước đến TP.HCM sau Tết Nguyên đán. Bắt đầu triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại sân bay từ ngày 14/2, đã lấy được 356 mẫu, đang chờ cập nhật kết quả xét nghiệm. Thành phố sẽ mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên tại các bến xe, bến tàu. Chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung dành cho nhóm người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tinh-hinh-dich-benh-covid-19-tai-tphcm-tinh-den-sang-16-2-5020211621046427.htm

TP.HCM: Gỡ phong tỏa khu Mả Lạng, người dân đổ ra đường ăn mừng

Sau nhiều ngày tạm phong tỏa để phòng COVID-19, khu Mả Lạng ở quận 1, TP.HCM đã được gỡ bỏ phong tỏa, người dân ra đường...

Theo Đông Thịnh (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19