Thủ tướng: Thi đua hoàn thành 3.000 km đường cao tốc trước 31/12/2025

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Lấy ví dụ, dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đang được triển khai rất tốt, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sẽ phát động phong trào thi đua hoàn thành mục tiêu 3.000 km đường cao tốc trước ngày 31/12/2025.

Sáng 14/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo). Phiên họp được kết nối trực tuyến tới 44 địa phương có các công trình giao thông trọng điểm đi qua.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định mục tiêu cụ thể, quan trọng về phát triển hạ tầng giao thông vận tải; trong đó, đến năm 2025 phải hoàn thành 3.000 km đường cao tốc, đến năm 2030 hoàn thành 5.000 km đường cao tốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Nhật Bắc

Theo Thủ tướng, những chỉ tiêu trên có tầm quan trọng, ý nghĩa to lớn vì hạ tầng giao thông hình thành sẽ tạo không gian phát triển mới, khu đô thị, dịch vụ, công nghiệp mới, giá trị đất đai tăng lên, giảm chi phí logistics, nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Đến thời điểm này, Thủ tướng đánh giá việc triển khai các dự án, công trình trọng điểm đã đạt được các kết quả rất đáng mừng. Đơn cử như sân bay Long Thành đã lên hình hài, và đã huy động nguồn vốn gần 2 tỷ USD trong nước cho dự án; các vướng mắc về vốn, mặt bằng, vật liệu đã được giải quyết, vấn đề bây giờ là tập trung thi công “3 ca, 4 kíp”.

Các dự án khác như Nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất, mở rộng Nhà ga T2 Nội Bài… được triển khai tích cực. Một số địa phương được nhắc nhở về công tác giải phóng mặt bằng đã có chuyển biến.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu rõ khối lượng công việc còn rất lớn, đòi hỏi phải hành động quyết liệt, với tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”, tất cả vì sự phát triển, hùng cường, thịnh vượng của đất nước.

Lấy ví dụ, dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đang được triển khai rất tốt, Thủ tướng cho rằng, kết quả này chứng minh sức mạnh của dân tộc, cả hệ thống chính trị, sức mạnh của các tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhà nước.

Do đó, Thủ tướng cho biết sẽ phát động phong trào thi đua hoàn thành mục tiêu 3.000 km đường cao tốc trước ngày 31/12/2025.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, hiện Ban Chỉ đạo đang theo dõi, chỉ đạo 40 dự án/92 dự án thành phần trên 3 lĩnh vực là đường bộ, đường sắt và hàng không; các dự án đi qua địa phận của 48 tỉnh, thành phố.

Về kết quả, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã hoàn thành 674 km/2 dự án/12 dự án thành phần, nâng tổng số đường bộ cao tốc lên 2.001 km.

Nguồn: [Link nguồn]

Quảng Ngãi - Nhiều nhà cao tầng, biệt thự ở Ngã tư Quốc tế, huyện Tư Nghĩa, được tháo dỡ để bàn giao mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn trước 30/6.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Kiên ([Tên nguồn])
Công trình giao thông trọng điểm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN