Thi hài Mandela được đưa về quê nhà an táng

Chiều nay, Nelson Mandela sẽ được an táng trên một ngọn đồi trông về ngôi làng nơi ông đã sinh ra và lớn lên.

Ngày 14/12, đoàn xe tang đưa thi hài Nelson Mandela đã về tới ngôi làng nơi quê nhà thân thuộc Qunu thuộc tỉnh Eastern Cape ở Nam Phi để chuẩn bị cho lễ an táng của ông diễn ra vào chiều ngày hôm nay trên những ngọn đồi xanh tươi, nơi ông đã trải qua thời thơ ấu.

Sau khi chiếc máy bay quân sự chở linh cữu của ông hạ cánh ở sân bay Mthatha, hàng ngàn người đã xếp hàng dài bất tận hai bên đường để chào đón người con vĩ đại thân yêu trở về với quê hương. Sinh thời, vị tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi vẫn thường nói rằng ông cảm thấy yên bình nhất ở ngôi làng quê nhà mộc mạc ở Qunu.

Thi hài Mandela được đưa về quê nhà an táng - 1

Đoàn người xếp hàng chào đón linh cữu Mandeal trở về quê hương

Trước khi đưa ông trở về quê nhà an táng, chính phủ Nam Phi đã tổ chức lễ viếng và tưởng niệm người anh hùng vĩ đại của dân tộc trong suốt 10 ngày với hàng trăm nguyên thủ quốc gia trên khắp thế giới và hàng triệu người dân Nam Phi đến tưởng niệm ông.

Tổng thống Zacob Zuma đã thay mặt người dân Nam Phi nói lời từ biệt cuối cùng với Nelson Mandela: “Chúng tôi sẽ nhớ ngài, nhà lãnh đạo của đất nước trong thời kỳ đặc biệt. An nghỉ nhé, Tata (Cha - PV). Ngài đã đóng góp rất nhiều cho đất nước, và chúng tôi sẽ luôn tưởng nhớ tới ngài.”

Qunu là nơi Mandela đã sinh ra và lớn lên, nơi có những cánh đồng bao la bất tận và những đồng cỏ xanh ngút mắt. Đó là nơi ông đã từng đi chăn bò, chăn dê, nơi những người thân đã khuất của ông được chôn cất trong trang trại của gia đình.

Maki Mandela, một người con của Nelson Mandela cho biết: “Ngay cả khi ở trong tù, bố tôi vẫn luôn nhớ thương về Qunu. Và ông thực sự muốn an nghỉ ở đó.”

Nhà hoạt động nhân quyền Mỹ Jesse Jackson nhận xét: “Hôm qua là một ngày tưởng niệm trong đau buồn của Nam Phi. Giờ đây mọi người mới bắt đầu nhận ra rằng họ đã mất đi điều gì, nhưng họ cũng biết rằng họ đã được thừa hưởng lại rất nhiều. Họ biết rằng những di sản mà ông để lại sẽ mãi trường tồn.”

Sau khi về tới Qunu, quân đội đã bàn giao thi hài của Mandela lại cho các vị bô lão trong bộ tộc, và theo truyền thống đón chào người con xa quê trở về với đất mẹ, lá quốc kỳ trên linh cữu của ông đã được thay bằng một tấm da sư tử, một biểu tượng truyền thống của người Xhosa.

Thi hài Mandela được đưa về quê nhà an táng - 2

Linh cữu của Manela được phủ tấm da sư tử theo truyền thống của người Xhosa

Lễ tưởng niệm gia đình sẽ được tổ chức vào sáng Chủ nhật tại ngôi nhà cũ của Mandela, và sau đó tang lễ sẽ được tổ chức trong một chiếc lều màu trắng dựng lên trong khuôn viên trang trại.

Lễ an táng sẽ được tổ chức vào 2 giờ chiều nay (giờ địa phương) với sự tham gia của khoảng 430 thành viên gia đình và bạn bè của con người vĩ đại, người cha của đất nước Nam Phi dân chủ Nelson Mandela.

Mộ của ông nằm giữa một ngọn đồi trông về ngôi làng cũ, giữa thảm cỏ xanh tươi ngút ngàn và những cây lô hội trổ hoa vàng cam rực rỡ.

Chính quyền Nam Phi đã huy động gần 12.000 binh sĩ cùng đông đảo lực lượng cảnh sát để “duy trì trật tự và luật lệ” trong thời kỳ tổ chức lễ quốc tang cho Nelson Mandela từ ngày 6/12 đến ngày 20/12. Trong lê an táng được tổ chức chiều nay, quân đội Nam Phi cũng sẽ thiết lập một vành đai an ninh chặt chẽ xung quanh khu vực này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo CNN) ([Tên nguồn])
Cựu Tổng thống Nelson Mandela qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN