91 nguyên thủ quốc gia dự lễ tang Mandela

Thứ Ba, ngày 10/12/2013 09:50 AM (GMT+7)

91 nguyên thủ đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ đến Nam Phi tham dự lễ tang của cố Tổng thống Mandela kéo dài đến hết Chủ nhật.

Ngày 10/12, Nam Phi bắt đầu tổ chức lễ quốc tang cho cố Tổng thống Nelson Mandela. Đây sẽ là sự kiện chưa từng có trong lịch sử Nam Phi, với sự tham gia của nhiều nguyên thủ, ngôi sao và đại diện hoàng gia các nước.

Hơn 90 nguyên thủ và cựu nguyên thủ quốc gia sẽ đến Nam Phi để tham dự lễ tưởng niệm cựu lãnh tụ nước này Nelson Mandela. Đây cũng được coi là dịp quy tụ đông đảo nhất các nhà lãnh đạo thế giới trong lịch sử Châu Phi.

Theo kế hoạch, lễ tang ông Mandela sẽ được cử hành theo nghi lễ cấp nhà nước tại thị trấn Eastern Cape, quê hương Mandela cho đến hết ngày Chủ nhật tuần này. Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Barack Obama sẽ đến thành phố Johannesburg để tham dự lễ tưởng niệm Mandela tại sân vận động trung tâm thành phố.

Tuy nhiên, nhiều khả năng sân vận động hơn 90.000 chỗ ngồi này cũng không đủ sức chứa số lượng đông đảo những người muốn đến bày tỏ lòng biết ơn tới vị lãnh đạo chống chủ nghĩa Apartheid vĩ đại của họ.

Các cựu thổng thống Mỹ như Jimmy Carter, G. W. Bush, W. Bill Clintoncùng hàng chục nghị sĩ Mỹ và nhiều quan khách khác bao gồm cả Hoàng tử xứ Wales, Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon, các nhân vật nổi tiếng khác như Bono, Oprah Winfrey, và Naomi Campbell cũng sẽ tham dự buổi lễ.

Kế hoạch tổ chức tang lễ trang trọng đã được triển khai ở Nam Phi sau cái chết của Tổng thống da đen đầu tiên của nước này Nelson Mandela và sẽ kéo dài 10 ngày. Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã yêu cầu cả nước để cờ rủ bắt đầu từ hôm 6/12 cho tới sau lễ tang của Mandela.

Theo Giang Sơn (Theo CNN) (Khampha.vn)
sự kiện Cựu Tổng thống Nelson Mandela qua đời
Báo lỗi nội dung