Giải mã 6 cái tên trong cuộc đời Nelson Mandela

Thứ Tư, ngày 11/12/2013 08:20 AM (GMT+7)

Cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela có tới 6 cái tên khác nhau, và mỗi cái tên đều ẩn chứa những bí mật thú vị.

Với cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc apartheid ở Nam Phi của mình, Nelson Mandela đã trở thành người hùng của dân tộc, một nhân vật vĩ đại của thế kỷ 20 được khắp thế giới biết đến.

Mặc dù cả thế giới vẫn gọi ông là Mandela, song ở quê nhà Nam Phi, vị cố Tổng thống sáng lập ra nền dân chủ ở đất nước này còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nữa. Ông đã có tổng cộng 6 cái tên, trong đó có những tên gọi có từ thời thơ ấu và cũng có những cái tên biểu thị lòng tôn kính của người dân đối với người anh hùng chống apartheid và vị tổng thống da đen đầu tiên của mình.

Trong khi nhân dân Nam Phi và cả thế giới đang tưởng niệm người chiến sĩ vĩ đại đấu tranh chống phân biệt chủng tộc này, chúng ta hãy cũng “giải mã” những bí mật ẩn đằng sau những cái tên của ông.

1. “Kẻ gây rắc rối” Rolihlahla

Giải mã 6 cái tên trong cuộc đời Nelson Mandela - 1

Quỹ Nelson Mandela cho biết khi mới chào đời, ông được người cha Nkosi Mphakanyiswa Gadla Henry của mình đặt tên là Rolihlahla Mandela. Trong tiếng Xhosa, một trong những ngôn ngữ chính thức của Nam Phi, “Rolihlahla” có nghĩa là “bẻ cành cây”, và hiểu theo nghĩa rộng hơn, cái tên này đồng nghĩa với “kẻ gây rắc rối”.

2. Nelson

Giải mã 6 cái tên trong cuộc đời Nelson Mandela - 2

Cái tên “Nelson” lần đầu tiên xuất hiện khi cậu bé Mandela tới trường. Theo Quỹ Nelson Mandela, chính cô giáo Mdingane đã đặt cho ông cái tên này trong ngày đầu tiên tới ngôi trường làng ở Qunu, và người ta vẫn không rõ tại sao cô lại chọn cho ông cái tên này. Đó là những năm đầu thập niên 1920, và ở Nam Phi vào thời gian này trẻ em bản địa thường được đặt tên tiếng Anh để các viên chức thực dân Anh dễ gọi tên.

3. Madiba

Đối với người dân Nam Phi, cái tên thân thương nhất và được nhắc đến nhiều nhất của Mandela là Madiba, cái tên trong bộ tộc Thembu của ông. Madiba là tên của một vị thủ lĩnh người Thembu đã từng cai trị khu vực Transkei ở phía đông nam Nam Phi trong thế kỷ 19. Việc người dân gọi Mandela bằng cái tên Madiba nhằm thể hiện sự ngưỡng mộ và tôn kính đối với ông.

Giải mã 6 cái tên trong cuộc đời Nelson Mandela - 3

Chiếc chòi lá này là “lâu đài lớn” ở Mqhekezweni, nơi Mandela đã trải qua thời thơ ấu dưới sự bảo trợ của vị tộc trưởng Jongintaba Dalindyebo.

4. Tata

Giải mã 6 cái tên trong cuộc đời Nelson Mandela - 4

Được coi là vị cha già khai sinh ra nền dân chủ ở Nam Phi, Mandela cũng được gọi đơn giản là Tata, trong tiếng Xhosa có nghĩa là “cha”. Trong bức ảnh này, người cha Tata đang được một cô bé ở Soweto ôm chầm lấy khi ông tới thăm một thị trấn của người da đen gần Johannesburg năm 1990.

5. Khulu

Giải mã 6 cái tên trong cuộc đời Nelson Mandela - 5

Người dân Nam Phi còn sử dụng một từ khác trong tiếng Xhosa để thể hiện lòng yêu mến đối với Mandela. Cái tên “Khulu” là cách gọi tắt của từ “uBawomkhulu”, có nghĩa là “ông”. Theo Quỹ Nelson Mandela, từ này cũng có nghĩa là “vĩ đại, to lớn, hùng vĩ”.

6. Dalibhunga

Khi mới 16 tuổi, cũng như các cậu bé Xhosa khác, Mandela được chính thức công nhận đã trưởng thành qua một nghi lễ truyền thống của người Xhosa. Lúc đó, ông được gọi bằng cái tên Dalibhunga, có nghĩa là “người tạo dựng hội đồng” hoặc “người triệu tập hội nghị”. Theo Quỹ Nelson Mandela, cách sử dụng cái tên này để chào đón Mandela một cách đúng đắn là “Aaah! Dalibhunga”.

Giải mã 6 cái tên trong cuộc đời Nelson Mandela - 6

Trong bức ảnh trên, các cậu bé ở bộ tộc Xhosa tham dự lễ khai trường truyền thống tại Libode năm 2008.

Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)
sự kiện Cựu Tổng thống Nelson Mandela qua đời
Báo lỗi nội dung