Thêm 1 bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính với SARS-CoV-2

Thứ Bảy, ngày 15/05/2021 07:18 AM (GMT+7)

Bệnh nhân là bác sĩ N.V.P có địa chỉ tại Khu đô thị Gamuda, Hoàng Mai, Hà Nội.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 08:32 13/06/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Đêm 14/5, CDC Hà Nội thông tin về 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp này làm cùng bác sĩ N.V.C. (55 tuổi, địa chỉ nhà tại số 32, ngõ 140, đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) - người vừa được phát hiện dương tính trước đó. Bệnh nhân làm việc tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Theo CDC Hà Nội, Bệnh viện Phổi Trung ương thông tin: Sau khi bác sĩ N.V.C. có kết quả dương tính, bệnh viện đã lập tức truy vết, chủ động xét nghiệm tất cả những người cùng phòng với bác sĩ C. thì phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện 2 bác sĩ này đã được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long (của Hà Nội). Cả 2 trường hợp này chưa được tiêm vắc-xin COVID-19.

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, hai ca bệnh dương tính đều làm ở phòng chỉ đạo chương trình, không tiếp xúc với bệnh nhân, hiện toàn bộ khu vực làm việc của 2 trường hợp dương tính đều đã được khử khuẩn.

Ngoài ra, sau khi phát hiện 2 ca dương tính, bệnh viện đã cách ly y tế toàn bộ Phòng Chỉ đạo Chương trình; Xét nghiệm toàn bộ cán bộ của Phòng Chỉ đạo Chương trình và những người liên quan bao gồm 35 mẫu bằng kỹ thuật GeneXpert. Kết quả 34 mẫu âm tính.

Truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc hoặc có liên quan đến 2 trường hợp dương tính, kết quả như sau: 5 trường hợp được đánh giá là F1 đều có xét nghiệm ngày 14/5 âm tính.

19 trường hợp đánh giá là có liên quan nguy cơ ở mức F2: Đều có xét nghiệm ngày 14/5 âm tính, đã yêu cầu cách ly tại nhà.

10 trường hợp xác định có liên quan, đều đã có xét nghiệm ngày 14/5/2021 âm tính, cần chú ý giãn cách.

Bệnh viện đã chuyển bác sĩ N.V.P tới cơ sở điều trị Bệnh viện Bắc Thăng Long bằng xe chuyên dụng có khử khuẩn theo quy định.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung phân tích nguồn lây được xác định từ nguồn Đà Nẵng trên chuyến bay VN160. Tình huống nguồn lây từ bệnh viện rất ít khả năng vì Bệnh viện đã xét nghiệm toàn bộ nhân viên, bảo vệ, vệ sinh viên, bếp ăn 1099 mẫu âm tính ngày 4/5/2021. Toàn bộ bệnh nhân và người nhà đều được xét nghiệm trước khi vào viện và xét nghiệm trọng điểm ngẫu nhiên đều cho thấy bệnh viện an toàn.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung khẳng định: Bệnh viện vẫn giữ được an toàn: Phòng Chỉ đạo Chương trình làm việc tương đối độc lập với khối khám chữa bệnh, có làm việc online và BS nhiễm COVID-19 cũng đã có ý thức chỉ đến Bệnh viện khi cần thiết nên diện tiếp xúc trong Bệnh viện giới hạn trong khu vực phòng ban hành chính như những trường hợp liên quan ở trên. Vì vậy, với mô hình sàng lọc 3 lớp xét nghiệm Xpert của Bệnh viện vẫn đảm bảo an toàn của khối điều trị.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/them-1-bac-si-benh-vien-phoi-trung-uong-duong-tinh-voi-sars-cov-2-502021155719...

Sáng 15/5, thêm 20 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh thành

Sáng 15/5, Bộ Y tế cho biết, nước ta có thêm 20 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Bắc Giang, Lạng Sơn, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Đắk...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung