Thế giới giúp Philippines vượt qua thảm họa

Sự kiện: Tin bão

Các quốc gia và tổ chức trên thế giới bắt đầu viện trợ cho Philippines để khắc phục thảm họa do siêu bão Haiyan gây ra.

Thủ tướng Anh David Cameron đã gọi điện cho Tổng thống Philippines Benigno Aquino để gửi lời chia buồn của nước Anh tới những nạn nhân trong trận siêu bão và cam kết sẽ hỗ trợ hết sức trong công tác khắc phục thảm họa.

Phát ngôn viên của Phố Downing cho biết nước Anh đã viện trở khẩn cấp 9,6 triệu USD để giúp đỡ khoảng 500.000 nạn nhân ảnh hưởng bởi siêu bão Haiyan ở Philippines. Anh cũng đã gửi các chuyên gia nhân đạo tới quốc gia Đông Nam Á để giúp nước này điều phối các khoản viện trợ quốc tế.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Ban Ki-moon cho biết các cơ quan nhân đạo của LHQ sẽ nhanh chóng trợ giúp đỡ các nạn nhân. LHQ cũng sẽ tham gia vào nỗ lực giảm nhẹ thiên tai. Đội điều phối thảm họa LHQ đã tới thành phố Tacloblan của Philippines.

Thế giới giúp Philippines vượt qua thảm họa - 1

Cảnh tượng hoang tàn sau siêu bão tại thành phố Tabcloban.

Quỹ UNICEF cho biết một chiếc máy bay vận tải chở 60 tấn hàng viện trợ bao gồm lều bạt, thuốc mem, thiết bị làm sạch nước và vệ sinh sẽ tới Philippines vào ngày 12/11. Ủy ban châu Âu cho biết sẽ trích 4 triệu USD để giúp đỡ các nỗ lực giảm nhẹ thiên tai.

Tại Washington, Lầu Năm Góc thông báo rằng Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã đáp lại yêu cầu hỗ trợ quân sự từ Philippines và đã chỉ đảo Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ triển khai lực lượng. Một nhóm khoảng 90 lính thủy đánh bộ và thủy thủ đã tới Philippines vào ngày 10/11.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chìa buồn tới  người đồng nhiệm Aquino về những thiệt hại khủng khiếp mà Philippines phải hứng chịu sau siêu bão Haiyan. Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga cam kết  hỗ trợ nhân viên cứu hộ và tìm kiếm cùng bệnh viện di động. Nếu cần thiết, Moscow sẽ điều 2 máy bay cùng với một đội hoạt động gồm 200 người tới Philippines trong trường hợp nhận được yêu cầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN