Tâm thư vùng bão lũ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 khiến người đọc cay khoé mắt

Thứ Sáu, ngày 20/11/2020 14:50 PM (GMT+7)

Tâm thư vùng bão lũ của Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 khiến người đọc cay khoé mắt vì xúc động.

20/11/2020

Hôm nay là ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày của truyền thống tôn sư trọng đạo, ngày mà toàn xã hội bày tỏ sự tri ân sâu sắc với những người đã và đang ngày đêm âm thầm cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp trồng người.

Thay mặt lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, tôi xin gửi đến quý thầy giáo, cô giáo và cán bộ viên chức trong toàn ngành lời thăm hỏi chân thành và lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Các thầy cô yêu quý!

Ngày 20/11 năm nay đến với ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị trong một không khí hết sức đặc biệt. Khi nỗi âu lo căng thẳng vì sự bùng phát của dịch Covid-19 chỉ vừa mới tạm lắng thì chúng ta lại phải đối mặt với những mất mát và nỗi ám ảnh kinh hoàng do bão, lũ, sạt lở núi gây ra.

Tâm thư vùng bão lũ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 khiến người đọc cay khoé mắt - 1

Bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị (thứ 2 từ phải sang) đến ngôi trường ở xã Hướng Việt bị ngập trong lũ. Khi lũ rút, để lại lớp bùn đất dày đặc khiến học sinh không thể đi học trong hơn 1 tháng.

Bằng phép tính nhanh, ta có thể đo đếm ngay được những thiệt hại về vật chất, những tổn thất về con người do lũ lụt gây ra nhưng làm sao chúng ta có thể đo đếm hết những tổn thất về tinh thần mà bão lũ để lại cho người dân Quảng Trị? Vẫn còn đó nỗi thất thần khiếp sợ trong ánh mắt em thơ, nỗi bàng hoàng của nhiều thầy cô khi nhận được tin đồng nghiệp và học sinh của mình đã vĩnh viễn nằm lại dưới lớp đất sâu hay trong dòng nước lũ.

Vẫn không thể nào nguôi ngoai nỗi đau thương tột cùng của các cô giáo sau một đêm kinh hoàng ấy đã mất đi người chồng thân yêu của mình do trận sạt lở núi hay bị dòng nước cuốn trôi. Vẫn chưa thể vơi đi nỗi buồn đau của các thầy cô giáo khi tận mắt chứng kiến ngôi trường thân yêu nhất của mình bỗng dưng tan hoang sau những cơn hồng thủy lịch sử liên tiếp năm nay…

Những nỗi đau tinh thần ấy, tôi biết chắc rằng, đến nhiều năm sau nữa, chúng ta vẫn không thể nào quên! Xin được chia sẻ nỗi đau này với các nhà trường, các gia đình thầy cô và các em học sinh! Xin được chia sẻ với những nhọc nhằn, vất vả của các thầy cô giáo!

Tâm thư vùng bão lũ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 khiến người đọc cay khoé mắt - 2

Bùn đất nhão nhoẹt, dày đặc ở trường học tỉnh Quảng Trị sau những trận lũ lịch sử liên tiếp.

Trong những ngày qua, dù khi nước lụt đang dâng cao hay khi bão đã tan và lũ dữ vừa rút, rất nhiều thầy cô giáo đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng mọi người vì những nghĩa cử cao đẹp.

Từ một suất cơm, một chai nước tiếp cứu đồng bào nơi rốn lũ đến những giọt mồ hôi hòa quyện vào bùn lầy, nước bạc để gấp rút vệ sinh trường lớp cho học sinh sớm ổn định việc học. Từ những tấm lòng yêu thương đùm bọc giúp học sinh nghèo vượt qua bao gian nan trong những ngày mưa lũ đến những tình cảm sẻ chia cùng các giáo viên, phụ huynh và người dân khó khăn ở khắp nơi trên địa bàn tỉnh… Các thầy cô đã khẳng định vẻ đẹp phẩm chất của Người giáo viên Nhân dân.

Xin được bày tỏ sự ngưỡng mộ, tự hào, lòng biết ơn và sự tri ân sâu sắc với các thầy cô!

Tâm thư vùng bão lũ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 khiến người đọc cay khoé mắt - 3

Nhìn cảnh tượng tan hoang của trường học ở xã Hướng Việt, huyện Hướng Hoá, bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị (bên trái) và các giáo viên ở đây đã bật khóc.

Mùa Hiến chương Nhà giáo năm nay, trên những nẻo đường quê Quảng Trị, hoa có thể kém sắc hơn mọi năm nhưng tôi biết chắc rằng, có nhiều đóa hoa tươi thắm hơn, vĩnh cửu hơn sẽ nở mãi trong tâm hồn của các thế hệ học trò, đó là đóa hoa của những niềm vui khi đón các em học sinh sớm trở lại trường, đóa hoa của niềm hạnh phúc khi nhìn thấy các em có thêm sách vở, áo ấm… để đi học trong những ngày đông sắp tới.

Tâm thư vùng bão lũ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 khiến người đọc cay khoé mắt - 4

Cán bộ chiến sĩ công an giúp các trường học dọn vệ sinh sau lũ để học sinh sớm đến trường.

Chặng đường phía trước của chúng ta còn dài, khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng, bằng tất cả tình yêu thương, tâm huyết và trách nhiệm đối với học sinh, bằng bản lĩnh, tinh thần vượt khó và nhất là bằng tinh thần không ngừng đổi mới, sáng tạo của mình, các thầy cô sẽ vượt qua mọi thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó, xứng đáng với sự kỳ vọng của toàn xã hội.

Tâm thư vùng bão lũ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 khiến người đọc cay khoé mắt - 5

Đoàn viên thanh niên tỉnh Quảng Trị giúp trường vùng lũ dọn dẹp vệ sinh.

Chúc các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý và những người công tác trong ngành giáo dục sức khỏe, hạnh phúc, thành công và ngập tràn niềm vui trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tâm thư vùng bão lũ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 khiến người đọc cay khoé mắt - 6

Bộ đội dọn dẹp vệ sinh cho trường học sau đợt lũ lịch sử.

Nguồn: https://danviet.vn/tam-thu-vung-bao-lu-nhan-ngay-nha-giao-viet-nam-20-11-khien-nguoi-doc-cay-kho...

Theo Ngọc Vũ (Dân Việt)
sự kiện Lũ lụt ở miền Trung