Sở Y tế Đà Nẵng giải thích việc nữ nhân viên siêu thị không được cách ly sớm tại BV Phổi

Thứ Năm, ngày 12/03/2020 16:00 PM (GMT+7)

Ca nhiễm Covid-19 thứ 35 đến khám tại Bệnh viện Phổi và khai báo từng tiếp xúc với hai du khách người Anh nhiễm Covid-19, ban đầu được cho cách ly tại nhà.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 06:35 06/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Liên quan tới sự việc ca nhiễm Covid-19 thứ 35 tại Việt Nam (ca thứ 3 tại Đà Nẵng) đã chủ động đến khám bệnh tại Bệnh viện Phổi và trung thực khai báo việc từng tiếp xúc với hai du khách người Anh nhiễm Covid-19 nhưng không được cơ sở y tế cách ly ngay lập tức, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng vừa có thông tin chính thức trả lời về vấn đề này.

Theo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, vào 16h ngày 9/3, bệnh nhân đến Bệnh viện Phổi để thăm khám. Lúc này, bệnh nhân không có triệu chứng sốt và các triệu chứng hô hấp nghi ngờ mắc Covid-19.

Sở Y tế Đà Nẵng giải thích việc nữ nhân viên siêu thị không được cách ly sớm tại BV Phổi - 1

Bệnh nhân B.T.T.N (bệnh nhân thứ 35 tại Việt Nam) đã tiếp xúc với hai du khách người Anh (là bệnh nhân thứ 22 và 23) khi đang làm việc tại siêu thị Điện máy Xanh.

Bệnh nhân có thông báo về tiền sử tiếp xúc với hai bệnh nhân quốc tịch Anh, và cơ sở y tế đã thực hiện theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (thuộc Bộ Y tế) lúc này: "Trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng lâm sàng nghi ngờ mắc Covid-19 (sốt, ho, khó thở…) thì tổ chức áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, có sự quản lý của công an, chính quyền địa phương, tuyệt đối không để trường hợp này ra khỏi nhà; ngành y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe hằng ngày".

“Bệnh viện Phổi đã hướng dẫn bệnh nhân về việc cách ly tại nhà, đồng thời liên hệ và thông báo cụ thể về tình trạng của bệnh nhân Trung tâm Y tế quận Hải Châu được biết, để triển khai các biện pháp can thiệp y tế tiếp theo (có giấy đề nghị thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19 tại nơi cư trú của Bệnh viện Phổi kèm theo)”, Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định.

Sở Y tế Đà Nẵng giải thích việc nữ nhân viên siêu thị không được cách ly sớm tại BV Phổi - 2

Giấy đề nghị N.T.T.N cách ly tại nơi cư trú.

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết thêm, sau khi rời khỏi Bệnh viện Phổi, bệnh nhân về đến nhà lúc 18h cùng ngày, lúc này cán bộ y tế Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã có tại nhà bệnh nhân. Khi tiếp cận với bệnh nhân, cán bộ Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã thực hiện phòng hộ bằng trang phục bảo hộ, đúng quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn; thực hiện đo thân nhiệt, giải thích, tư vấn về việc áp dụng biện pháp cách ly tại nhà để bệnh nhân hiểu và hợp tác.

Cùng lúc đó (18h ngày 9/3), Sở Y tế nhận được công văn hỏa tốc số 1126/CV-BCĐ ngày 9/3/2020 về việc cách ly, theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu nâng mức độ cách ly: Đối với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 thì áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế.

“Sở Y tế ngay đã lập tức tổ chức cuộc họp khẩn vào lúc 19h và chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai các nội dung, đặc biệt triển khai tổ chức cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại cơ sở y tế, và các nội dung liên quan khác”, lãnh đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng thông tin.

Sau đó, Trung tâm Y tế Hải Châu đã liên hệ lại với bệnh nhân, thông báo về việc áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế đối với bệnh nhân như nội dung công văn hỏa tốc số 1126/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Lúc 21h cùng ngày, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, vào 16h hôm sau (ngày 10/3), bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Đến 9h ngày 11/3, Sở Y tế nhận được kết quả của Viện Pasteur Nha Trang, khẳng định bệnh nhân N.T.T.N dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định. Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục cách ly, chăm sóc, điều trị, theo dõi bệnh nhân.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/so-y-te-da-nang-giai-thich-viec-nu-nhan-vien-sieu-thi-khong-d...

Lộ trình di chuyển tại Đà Nẵng của bệnh nhân thứ 35 nhiễm Covid-19

Bệnh nhân thứ 35 dương tính với Covid-19 tại Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng đã đi rất nhiều nơi trước...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19