Philippines: Phải có siêu cường ra mặt chống TQ

Thứ Sáu, ngày 17/01/2014 19:43 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho rằng các siêu cường như Mỹ phải đứng lên để chống lại những hành động "hung hăng" của Trung Quốc.

Ngày 16/1, phát biểu với báo giới bên lề lễ kỷ niệm ngày thành lập Bộ Tư lệnh Đặc nhiệm Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin cho rằng thế giới phải có một cường quốc như Mỹ đứng lên để chống lại những “hành động hung hăng” của Trung Quốc.

Ông Gazmin phát biểu: “Phải có ai đó đứng lên thể hiện sức mạnh vì gần đây Trung Quốc đang tỏ ra rất hung hăng. Họ bắt đầu bằng cách thiết lập khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, và bây giờ là luật cấm đánh bắt cá trên Biển Đông.”

Philippines: Phải có siêu cường ra mặt chống TQ - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tuyên bố: “Phải có ai đó đứng ra ngăn cản họ, và không ai có thể làm được điều đó ngoại trừ một siêu cường.”

Trước đó, nhiều nghị sĩ Mỹ trong một phiên điều trần đã cho rằng Trung Quốc đang “tìm cách chiếm lấy lãnh thổ tranh chấp một cách nguy hiểm bằng cách lấn dần bằng vũ lực, với hy vọng sai lầm rằng Nhật Bản, Đông Nam Á và Mỹ sẽ phải miễn cưỡng chấp nhận điều đó.”

Nghị sĩ đảng Dân chủ Ami Bera thì cho rằng Quốc hội Mỹ cần phải phát đi thông điệp mạnh mẽ nhằm chống lại các động thái khiêu khích của Trung Quốc, còn nghị sĩ Randy Forbes khẳng định những nỗ lực thay đổi hiện trạng của Bắc Kinh trong khu vực sẽ không bao giờ được Mỹ chấp nhận.

Bộ trưởng Quốc phòng Gazmin cho rằng Trung Quốc đang tự quảng bá mình như một siêu cường trên thế giới, thế nhưng nước này lại dùng sức mạnh của mình để uy hiếp các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực. Ông tuyên bố: “Chúng tôi cần một nước lớn đứng ra nói rằng những hành động đó là không nên.”

Khi được hỏi về quy định do Trung Quốc mới ban hành buộc tàu cá nước ngoài muốn hoạt động ở Biển Đông phải xin phép nhà chức trách tỉnh Hải Nam, ông Gazmin khẳng định Philippines sẽ bác bỏ những quy định này và cam kết sẽ bảo vệ ngư dân hoạt động trong khu vực.

Philippines: Phải có siêu cường ra mặt chống TQ - 2

Ngư dân Philippines ra biển đánh bắt cá

Ông tuyên bố: “Chúng tôi có đủ khả năng đảm bảo an toàn cho các ngư dân. Như đã nói trước đây, chúng tôi sẽ không tuân thủ quy định của họ trong lãnh thổ của chính mình.”

Ông nói thêm: “Tại sao chúng tôi phải xin phép nước khác khi họ không sở hữu ngư trường của chúng tôi?”

Khi được hỏi liệu quân đội Philippines có cử lực lượng hộ tống ngư dân nếu tình hình căng thẳng hay không, ông Gazmin cho biết: “Chúng tôi sẽ làm vậy nếu cần thiết. Hiện chúng tôi vẫn đang yêu cầu Trung Quốc làm rõ những quy định mới này.”

Hôm thứ Tư, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines Emmanuel Bautissta cũng tuyên bố rằng ngư dân Philippines không nên đầu hàng trước những lời đe dọa của Trung Quốc, và ngư dân nước này phải đứng lên vì quyền lợi của mình.

Theo Trí Dũng (Theo Philstar) (Khampha.vn)