Philippines: TQ đừng biến Biển Đông thành ao nhà

Chính phủ Philippines đã bác bỏ lệnh "cấm biển" của Trung Quốc và tuyên bố không ai có quyền biến Biển Đông thành ao nhà.

Ngày 10/1, chính phủ Philippines đã chính thức lên tiếng bác bỏ quy định mới buộc tàu cá nước ngoài muốn hoạt động ở Biển Đông phải xin phép nhà chức trách Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức làm rõ về quy định này.

Thông báo do Bộ Ngoại giao Philippines phát đi hôm thứ Sáu nhấn mạnh: “Việc Trung Quốc thực thi quy định trên trong vùng biển đường chín đoạn (“đường lưỡi bò” do Trung Quốc tự vạch ra – PV) trên Biển Đông là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho rằng hành động trên của Trung Quốc đã làm gia tăng cẳng thẳng, làm phức tạp hóa một cách không cần thiết tình hình trên Biển Đông, đe dọa đến hòa bình và ổn định trong khu vực.

Philippines: TQ đừng biến Biển Đông thành ao nhà - 1

Lực lượng Cảnh sát biển Philippines

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định nước này không phải là quốc gia duy nhất bị ảnh hưởng bởi các quy định do chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc mới ban hành. Theo đó, “các quy định này đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự do đi lại và quyền đánh bắt cá của tất cả các quốc gia trên biển Đông được quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).”

Đại diện của cơ quan ngoại giao Philippines tuyên bố: “Theo luật pháp quốc tế đã được công nhận rộng rãi, không một quốc gia nào được phép biến đại dương thành ao nhà của mình.”

Ông Hernandez cho rằng, quy định trên của Trung Quốc cũng vi phạm tinh thần của quy tắc ứng xử trên Biển Đông mà Trung Quốc đã ký với các quốc gia Đông Nam Á vào năm 2001, trong đó kêu gọi các bên hết sức kiềm chế, chấm dứt các hành động chiếm cứ mới trên Biển Đông.

Hôm 9/1, Mỹ cũng bày tỏ phản ứng của mình trước quy định "cấm biển" mới của Trung Quốc và tuyên bố rằng động thái này của Bắc Kinh là “khiêu khích và ẩn chứa nguy hiểm” khôn lường đối với hòa bình và ổn định ở khu vực.

Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc đã không ngừng gia tăng trong những năm gần đây khi Bắc Kinh ngày càng trở nên quyết liệt hơn trong việc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Năm 2013, Manila đã đệ đơn kiện “đường lưỡi bò” của Trung Quốc lên Tòa án Công lý Quốc tế của Liên Hợp Quốc sau khi Trung Quốc ngang nhiên chiếm đóng bãi cạn Scarborough do Philippines tuyên bố chủ quyền. Bắc Kinh đã khăng khăng không chịu tham gia vào phiên tòa này và viện cớ rằng cáo buộc của Philippines không đủ căn cứ pháp lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN