Tàu chiến tàng hình Mỹ đã tuần tra ở Biển Đông

Vị Phó Đô đốc Mỹ khẳng định tàu chiến tàng hình USS Freedom đã tuần tra trên Biển Đông khi được triển khai tới Singapore.

Ngày 12/1, Tờ Tin tức Hải quân Mỹ dẫn lời Phó Đô đốc Tom Copeman, Tư lệnh Lực lượng Mặt nước Hải quân thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết Mỹ đã điều tàu chiến duyên hải tàng hình USS Freedom từ Singapore tới thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên Biển Đông.

Phó Đô đốc Copeman đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc họp báo ở San Diego, California hôm 6/1. Khi nói về việc tàu USS Freedom được triển khai tới Singapore trong năm 2013, ông Copeman cho biết con tàu này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình mặc dù vẫn còn một số trục trặc trong hệ thống điều khiển vô cùng tân tiến.

Tàu chiến tàng hình Mỹ đã tuần tra ở Biển Đông - 1

Tàu chiến đấu duyên hải tàng hình USS Freedom của hải quân Mỹ

Hồi tháng 5/2013, tàu USS Freedom đang trên đường tuần tra đã phải quay trở về cảng ở Singapore để khắc phục một sự cố thiết bị. Hai tháng sau, một sự cố tương tự xảy ra khiến 4 máy phát điện của con tàu này bị quá nhiệt và ngừng hoạt động. Hồi tháng 10, con tàu này cũng dã bị ngập nước ở đáy do một đường ống nước thải bị vỡ.

Mặc dù vậy, Phó Đô đốc Copeman vẫn cho rằng chuyến tuần tra đầu tiên của tàu USS Freedom đã thành công trong việc thử nghiệm những tính năng tiên tiến nhất của tàu chiến hải quân Mỹ.

Tàu chiến duyên hải Freedom là thế hệ tầu nổi mới của Hải quân Mỹ, có khả năng tác chiến tàng hình trên vùng nước nông, vùng biển gần bờ, tác chiến độc lập hoặc liên kết phối hợp với các binh chủng khác trong lực lượng hải quân và bảo vệ bờ biển.

Tàu USS Freedom có khả năng cơ động cao, có khả năng kết nối mạng tác chiến trên biển, được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu cấp bách cho tàu hoạt động trong các vùng nước nông. Tàu USS Freedom đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại các loại thủy lôi, mìn ven biển, các tàu ngầm diesel có độ ồn rất thấp...

Hải quân Mỹ và hãng chế tạo vũ khí Lockheed Martin đã phối hợp để tạo ra bước đột phá về thiết kế của tàu chiến lớp Freedom nhằm cải thiện hiệu năng của hệ thống làm mát và máy phát điện.

Ông Copeman cho biết tàu USS Freedom đã nhận lệnh từ Hạm đội 7 đóng tại Nhật Bản để thực hiện nhiệm vụ tuần tra Biển Đông. Ông mô tả đây là “nhiệm vụ tuần tra khá chuẩn mực” nhằm khẳng định sự hiện diện về mặt quân sự của Mỹ trong khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng phô trương sức mạnh của mình tại châu Á-Thái Bình Dương.

Tàu chiến tàng hình Mỹ đã tuần tra ở Biển Đông - 2

Tàu USS Freedom đã tuần tra trên Biển Đông?

Theo một số chuyên gia phân tích Trung Quốc, việc Mỹ triển khai tàu USS Freedom tới Biển Đông là nhằm chứng minh tính hữu dụng của loại tàu chiến đấu duyên hải này trên những vùng biển tương đối nông. Ngoài ra, sự hiện diện của tàu USS Freedom cũng nhằm để đảm bảo rằng vị thế của Mỹ ở Biển Đông sẽ không bị một cường quốc khu vực nào soán mất.

Ngoài ra, đây cũng được coi là một động thái nhằm thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với đồng minh Philippines trong cuộc tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt là khi Trung Quốc đang có những hoạt động ráo riết nhằm khẳng định chủ quyền của mình đối với gần như toàn bộ khu vực biển cả này.

Hồi tháng trước, một chiếc tàu chiến khác của Mỹ là tàu tuần dương tên lửa USS Cowpens đã suýt nữa bị tàu chiến Trung Quốc đâm thẳng vào khi đang giám sát hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh trên Biển Đông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo ChinaTimes) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN