Ông Nguyễn Đức Chung nhận trách nhiệm, "xin" không xử lý cán bộ dưới quyền

Thứ Tư, ngày 18/08/2021 09:59 AM (GMT+7)

Khi CQĐT xác định rõ phần thiệt hại trong thương vụ mua chế phẩm Redoxy 3C, ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận trách nhiệm; đồng thời đề nghị CQĐT không xử lý tiếp các cán bộ sở ngành và Công ty Thoát nước, cho họ một cơ hội để công tác, gia đình yên ổn.

Ông Nguyễn Đức Chung nhận trách nhiệm, "xin" không xử lý cán bộ dưới quyền - 1

Ông Nguyễn Đức Chung

Khi CQĐT xác định rõ phần thiệt hại trong thương vụ mua chế phẩm Redoxy 3C, ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận trách nhiệm và xin được liên hệ với gia đình thu xếp nộp số tiền này để khắc phục hậu quả. Đồng thời, ông Chung đề nghị CQĐT không xử lý tiếp các cán bộ sở ngành và Công ty Thoát nước, cho họ một cơ hội để công tác, gia đình yên ổn.

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT – Bộ Công an, trong vụ án vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan, bị can Nguyễn Đức Chung xin chịu trách nhiệm về việc chỉ đạo các đơn vị và các cá nhân thực hiện mua chế phẩm Redoxy 3C để phục vụ công tác thử nghiệm đối với 2 hợp đồng đầu (với trị giá khoảng 6,9 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Đức Chung nhận trách nhiệm, "xin" không xử lý cán bộ dưới quyền - 2

CQĐT khám xét nhà ông Nguyễn Đức Chung

Còn các hợp đồng sau, ông Chung không nhận trách nhiệm với lý do đã được Thường trực Thành ủy Hà Nội nhất trí cho mua Redoxy 3C và giao cho Ban cán sự Đảng UBND TP thực hiện.

Liên quan đến vụ án này, C03 đã ra lệnh kê biên tài sản đối với 3 nhà, đất của ông Nguyễn Đức Chung, gồm: nhà, đất có diện tích 102,7m2 tại 88 phố Trung Liệt (Đống Đa, Hà Nội), là căn nhà ông Chung sử dụng thường xuyên cho đến khi bị bắt; căn hộ chung cư có diện tích 175,7m2 số 2B12A, nhà R3-72A Nguyễn Trãi và căn hộ chung cư có diện tích 175,7m2 số 12B15, nhà R3-72A Nguyễn Trãi (P.Thượng Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội).

Tuy nhiên, khi CQĐT xác định rõ phần thiệt hại, ông Chung xin chịu trách nhiệm và xin được liên hệ với gia đình thu xếp nộp số tiền này để khắc phục hậu quả và khẳng định, đây là việc làm vì cái chung, ông không chỉ đạo cấp dưới phải làm sai.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Đức Chung cũng tha thiết đề nghị CQĐT xem xét không xử lý tiếp các cán bộ sở ngành và Công ty Thoát nước (cả cán bộ đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu); tạo điều kiện cho họ một cơ hội để công tác, gia đình yên ổn.

Vì sao vợ ông Nguyễn Đức Chung thoát tội?

Vẫn theo kết luận điều tra, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) có hành vi giả chữ ký của con trai trong hồ sơ thành lập Công ty Arktic và làm giả hồ sơ chuyển nhượng cổ phần sang tên người khác. Nhưng thực tế bà Hoa không điều hành hoạt động của công ty, việc chuyển nhượng cổ phần do ông Chung chỉ đạo, vì thế, hành vi của bà Hoa chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, cuối năm 2015, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) thành lập Công ty Arktic, với vốn điều lệ 5 tỷ đồng nhưng đứng tên Đào Xuân Tấn và con trai là Nguyễn Đức Hạnh. Toàn bộ hồ sơ đăng ký thành lập, thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Arktic đều do bà Hoa thực hiện. Đáng chú ý, bà Hoà ký giả luôn chữ ký của con trai mình là Nguyễn Đức Hạnh trong hồ sơ của Công ty Arktic.

Theo lời khai của bị can trong vụ án, do ông Nguyễn Đức Chung không muốn để con trai (Nguyễn Đức Hạnh) đứng tên và trực tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh vì sẽ làm ảnh hưởng đến ông Chung, nên bà Hoa đã trao đổi và làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho Nguyễn Trường Giang.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm trách nhiệm theo quy định đối với cán bộ Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Hà Nội làm mất hồ sơ, tài liệu đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 1 của Công ty Arktic.

Theo đó, trong tháng 6 và 7/2016, bà Hoa đã làm giả hồ sơ chuyển nhượng cổ phần để thay đổi thành viên góp vốn từ Đào Xuân Tấn và Nguyễn Đức Hạnh sang Nguyễn Trường Giang (Giang đứng tên sở hữu 60%). Còn việc chuyển nhượng 40% từ Nguyễn Đức Hạnh sang bà Nguyễn Thị Bích Hằng, CQĐT cho là do ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo để che giấu hành vi phạm tội.

Tài liệu điều tra cũng xác định, không có việc mua, bán, không có việc thanh toán tiền giữa các bên chuyển nhượng phần vốn góp. Bản chất bà Hằng nhận chuyển nhượng 40% vốn điều lệ Công ty Arktic là đứng tên sở hữu hộ gia đình Nguyễn Đức Chung.

Cũng như bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, bà Nguyễn Thị Bích Hằng không tham gia bất kỳ hoạt động gì của Công ty Arktic, do đó, CQĐT kết luận hành vi của hai người phụ nữ này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, CQĐT đã có văn bản kiến nghị Sở KH&ĐT TP Hà Nội xử lý đối với việc giả mạo hồ sơ, tài liệu thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Arktic lần thứ 2,3.

Bên cạnh đó, Cơ quan cảnh sát điều tra đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm trách nhiệm theo quy định đối với cán bộ Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Hà Nội làm mất hồ sơ, tài liệu đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 1 của Công ty Arktic.

Từ giữa năm 2019, khi báo chí phản ánh việc gia đình ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến việc mua, bán chế phẩm Redoxy 3C, bị can này đã chỉ đạo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, ký quyết định thành lập đoàn thanh tra toàn diện việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn TP Hà Nội.

Thanh tra TP Hà Nội xác định có một số sai phạm, nhưng ông Chung đã nhiều lần tổ chức họp, chỉ đạo, định hướng Thanh tra TP Hà Nội kết luận theo hướng không có sai phạm gì.

“Hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Đức Chung là dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt (chỉ đạo miệng trái với chỉ đạo bằng văn bản), hợp thức hóa hồ sơ pháp lý, đổ tội cho người khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn ép buộc cấp dưới nhằm che giấu hành vi phạm tội”, Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận định.

Nguồn: https://tienphong.vn/ong-nguyen-duc-chung-dung-tien-ban-danh-bong-hinh-anh-post1366185.tpo

Bộ Công an: Ông Nguyễn Đức Chung là chủ mưu vụ mua chế phẩm Redoxy 3C

Chỉ đạo miệng cấp dưới mua chế phẩm Redoxy 3C qua Công ty Arktic của công ty gia đình, ông Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ...

Theo Minh Đức (Tiền Phong)
sự kiện Khởi tố ông Nguyễn Đức Chung
Báo lỗi nội dung