Lý do Cơ quan điều tra không xử lý hình sự vợ ông Nguyễn Đức Chung

Thứ Ba, ngày 17/08/2021 16:28 PM (GMT+7)

Theo kết luận điều tra, việc chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Arktic do ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo để che giấu hành vi phạm tội cho bản thân. Chính vì thế, hành vi của bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, cuối năm 2015, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) thành lập Công ty Arktic, với vốn điều lệ 5 tỷ đồng nhưng đứng tên Đào Xuân Tấn và con trai là Nguyễn Đức Hạnh.

Toàn bộ hồ sơ đăng ký thành lập, thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Arktic đều do bà Hoa thực hiện. Đáng chú ý, bà Hoà ký giả luôn chữ ký của con trai mình là Nguyễn Đức Hạnh trong hồ sơ của Công ty Arktic. Thực tế, Hạnh không nộp tiền vốn điều lệ, không tham gia quản lý, điều hành công ty.

Theo lời khai của các bị can trong vụ án, do ông Nguyễn Đức Chung không muốn để con trai (Nguyễn Đức Hạnh) đứng tên và trực tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh vì sẽ làm ảnh hưởng đến ông Chung, nên bà Hoa đã trao đổi và làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho Nguyễn Trường Giang.

Theo đó, trong tháng 6 và 7/2016, bà Hoa đã làm giả hồ sơ chuyển nhượng cổ phần để thay đổi thành viên góp vốn từ Đào Xuân Tấn và Nguyễn Đức Hạnh sang Nguyễn Trường Giang (Giang đứng tên sở hữu 60%).

Còn việc chuyển nhượng 40% từ Nguyễn Đức Hạnh sang bà Nguyễn Thị Bích Hằng là do ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo để che giấu hành vi phạm tội. Cụ thể, ngay sau khi Công ty Arktic thực hiện thủ tục nhập khẩu chế phẩm Redoxy 3C mẫu (ngày 19/7/2016) thì Nguyễn Đức Chung đã đề nghị ông Lê Hoàng Thanh (bạn của Chung) lấy tên vợ là bà Nguyễn Thị Bích Hằng để làm thủ tục chuyển nhượng 40% vốn điều lệ Công ty Arktic từ Nguyễn Đức Hạnh.

Tài liệu điều tra cũng xác định không có việc mua, bán, không có việc thanh toán tiền giữa các bên chuyển nhượng phần vốn góp. Bản chất bà Hằng nhận chuyển nhượng 40% vốn điều lệ Công ty Arktic là đứng tên sở hữu hộ gia đình Nguyễn Đức Chung.

Sau khi thực hiện chuyển nhượng cổ phần, trụ sở chính của Công ty Arktic vẫn tại số 12 Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội (Siêu thị Minh Hoa của gia đình Nguyễn Đức Chung). Chỉ đến khi Thanh tra TP Hà Nội thanh tra toàn diện việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ thì Công ty Arktic mới chuyển trụ sở đến nơi khác.

Cũng như bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, bà Nguyễn Thị Bích Hằng không tham gia bất kỳ hoạt động gì của Công ty Arktic, do đó, CQĐT kết luận hành vi của hai người phụ nữ này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, CQĐT đã có văn bản kiến nghị Sở KH&ĐT TP Hà Nội xử lý đối với việc giả mạo hồ sơ, tài liệu thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Arktic lần thứ 2,3.

Bên cạnh đó, Cơ quan cảnh sát điều tra đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm trách nhiệm theo quy định đối với cán bộ Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Hà Nội làm mất hồ sơ, tài liệu đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 1 của Công ty Arktic.

Ông Nguyễn Đức Chung xin khắc phục hậu quả

Trong vụ án này, bị can Nguyễn Đức Chung xin chịu trách nhiệm về việc chỉ đạo các đơn vị và các cá nhân thực hiện mua chế phẩm Redoxy 3C để phục vụ công tác thử nghiệm đối với 2 hợp đồng đầu (với trị giá khoảng 6,7 tỷ đồng).

Đối với các hợp đồng sau, do đã được Thường trực Thành ủy Hà Nội nhất trí cho mua Redoxy 3C và giao cho Ban cán sự Đảng UBND TP thực hiện, nên ông Nguyễn Đức Chung không nhận trách nhiệm.

Khi CQĐT xác định rõ phần thiệt hại, ông Chung xin chịu trách nhiệm và xin được liên hệ với gia đình thu xếp nộp số tiền này để khắc phục hậu quả và khẳng định, đây là việc làm vì cái chung, ông không chỉ đạo cấp dưới phải làm sai.

Tại CQĐT, ông Nguyễn Đức Chung cũng tha thiết đề nghị CQĐT xem xét không xử lý tiếp các cán bộ sở ngành và Công ty Thoát nước cho họ một cơ hội để công tác, gia đình yên ổn.

Nguồn: https://tienphong.vn/ly-do-co-quan-dieu-tra-khong-xu-ly-hinh-su-vo-ong-nguyen-duc-chung-post1366...

Kịch bản ”ve sầu thoát xác” của ông Nguyễn Đức Chung

Kết luận điều tra xác định, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa - vợ ông Nguyễn Đức Chung là người bỏ 100% vốn điều lệ Công...

Theo Minh Đức (Tiền Phong)
sự kiện Khởi tố ông Nguyễn Đức Chung
Báo lỗi nội dung