Nữ đại gia Lê Thị Thanh Thúy kháng cáo gì trong vụ án ông Nguyễn Thành Tài?

Sự kiện: Tin nóng

Cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm cho rằng mức án 5 năm tù với vai trò đồng phạm cùng ông Nguyễn Thành Tài mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với bà là trái quy định của pháp luật.

Ngày 29-11, TAND Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm theo đơn kháng cáo của ông Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM), Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường TP), Nguyễn Hoài Nam (SN 1965, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2), Trương Văn Út (SN 1970, cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên- Môi trường). 

Các bị cáo này bị tòa sơ thẩm tuyên phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Trong vụ án này, bà Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm) và Công ty Hoa Tháng Năm cũng có kháng cáo toàn bộ bản án. 

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm

Bà Thúy cho rằng bản án mà cấp sơ thẩm tuyên bà 5 năm tù với vai trò đồng phạm với ông Nguyễn Thành Tài về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" là trái quy định. 

Cụ thể, mức án và nhận định của TAND TP HCM đã tuyên trái với khoản 2 Điều 98 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 về "lời khai của bị can, bị cáo" khi đã dùng lời khai của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội mà không có chứng cứ vật chất trực tiếp kèm theo.

Đối với Công ty Hoa Tháng Năm trong đơn kháng cáo, công ty này trình bày: Ngày 20-9, TAND TP HCM xét xử vụ án ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm đã tuyên tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền 189,4 tỉ đồng mà Công ty Hoa Tháng Năm đã góp vốn vào Công ty Lavenue.

Ông Nguyễn Thành Tài và các bị cáo đồng loạt kháng cáo

Ông Nguyễn Thành Tài và các bị cáo đồng loạt kháng cáo

Kháng cáo cho rằng nhận định và quyết định của tòa án cấp sơ thẩm là không phù hợp với quy định của pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Hoa Tháng Năm.

Theo đại diện ủy quyền, Công ty Hoa Tháng Năm tham gia góp vốn để thực hiện dự án là xuất phát từ sự thay đổi về chủ trương, chính sách đầu tư của UBND TP HCM. Việc tham gia dự án xuất phát từ ý chí mong muốn của cả hai phía là nhà đầu tư và UBND TP với đại diện là Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP HCM.

Sau khi bản án được tuyên, Viện trưởng VKSND TP HCM cũng kháng nghị một phần bản án sơ thẩm về xử lý vật chứng, số tiền thiệt hại trong vụ cho thuê, giao "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn. Đó là số tiền 785 tỉ đồng vốn góp tại Công ty Lavenue.

Quá trình điều tra, các cơ quan chức năng đã làm rõ phía Công ty Lavenue đã nộp hơn 647 tỉ đồng/785 tỉ đồng để thực hiện nghĩa vụ tài chính với khu đất 8 - 12 Lê Duẩn, số tiền còn lại đã chi tiêu hết.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm

Chính vì vậy, số tiền 647 tỉ đồng sẽ được xử lý theo hướng: tịch thu sung quỹ nhà nước 238,5 tỉ đồng, là tiền Công ty Hoa Tháng Năm; 157 tỉ đồng vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà có nguồn gốc sở hữu nhà nước nên cần thu hồi trả cho ngân sách TP HCM; hơn 254 tỉ đồng còn lại trả cho Công ty KIDO.

Tuy nhiên, theo VKSND TP HCM, khi tuyên án, HĐXX chỉ căn cứ vào số tiền mà Công ty Lavenue đã nộp vào ngân sách tương ứng với phần vốn góp của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM để thu hồi số tiền 126 tỉ đồng. Việc này đã gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước hơn 30 tỉ đồng.

Bà Lê Thị Thanh Thúy

Bà Lê Thị Thanh Thúy

Ngoài ra, đối với thiệt hại của vụ án, VKSND TP HCM xác định thiệt hại là hơn 1.927 tỉ đồng. Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm xác định thiệt hại thực tế là số tiền nhà nước thất thu tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, tức ngày ban hành quyết định giao đất cho Công ty Lavenue, là hơn 252 tỉ đồng.

VKSND TP HCM cho rằng bản chất của hành vi phạm tội của các bị cáo phải tính thiệt hại đến thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, tức vào năm 2018 với số tiền hơn 1.927 tỉ đồng như cáo trạng của VKSND Tối cao đã truy tố.

Giai đoạn từ năm 2008-2011, ông Nguyễn Thành Tài giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực UBND TP HCM, được phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà.

Lô đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1) có tổng diện tích 4.896 m2, là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Ông Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp nhận theo đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà, Sở Tài nguyên- Môi trường TP HCM trái với các quy định của pháp luật.

Cụ thể, chấp thuận đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà cho thành lập pháp nhân mới để đầu tư dự án. Chấp nhận cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia 30% vốn góp tại dự án, không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính, bản chất là chuyển dịch tài sản đang thuộc quyền quản lý khu đất từ nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân. Bộ Công an cho biết tại thời điểm khởi tố vụ án - ngày 7-12-2018, hậu quả, thiệt hại và thất thoát, lãng phí do hành vi phạm tội của các bị can gây ra được xác định tối thiểu là 2.047 tỉ đồng.

Với những hành vi này, bà Lê Thị Thanh Thúy bị phạt 5 năm tù, ông Nguyễn Thành Tài 8 năm tù. Liên quan đến vụ án, nhiều bị cáo khác lãnh từ 3 năm tù đến 5 năm tù giam.

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài xin giảm án

Sáng nay (29/11), TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm, vụ sai phạm liên quan cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Dũng ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN