Mức án đối với ông Nguyễn Thành Tài, đại gia Bạch Diệp

Thứ Sáu, ngày 19/11/2021 20:31 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chiều 19-11, TAND TP.HCM tuyên án vụ lừa đảo và thiếu trách nhiệm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Sự kiện: Thời sự

Chủ tọa phiên xử - thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM đọc toàn văn bản án đã thông qua trong quá trình nghị án.

Mức án đối với ông Nguyễn Thành Tài, đại gia Bạch Diệp - 1

Bà Bạch Diệp trước giờ tuyên án. Ảnh: H.YẾN

Khi luận tội, đại diện VKS đã đề nghị phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (73 tuổi, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) tù chung thân về tội lừa đảo. Ông Nguyễn Thành Tài, cựu phó Chủ tịch UBND TP.HCM, bị đề nghị mức 5-6 năm tù, các đồng phạm thấp nhất ba năm tù, cao nhất sáu năm tù.

Luật sư của bị cáo Diệp lần thứ hai đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ mọi vấn đề của vụ án vì cho rằng sự thật và hồ sơ vụ án này có một khoảng cách rất lớn, cần sự tranh luận tới cùng.

Mức án đối với ông Nguyễn Thành Tài, đại gia Bạch Diệp - 2

Các bị cáo tại toà chiều 19-11. Ảnh: H.YẾN

VKS khẳng định ông Nguyễn Thành Tài cùng các cựu cán bộ, lãnh đạo thuộc cấp thiếu trách nhiệm. Từ đó dẫn đến bà Dương Thị Bạch Diệp lừa đảo làm Trung tâm ca nhạc nhẹ mất quyền kiểm soát đối với nhà đất 185 Hai Bà Trưng, thiệt hại 186 tỉ đồng.

VKS đề nghị buộc bị cáo Diệp phải bồi thường số tiền thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Chủ toạ cho các bị cáo ngồi nghe bản án, đến phần quyết định phải đứng lên.

HĐXX nhận định về tố tụng, trong quá trình điều tra, truy tố, bị cáo Diệp có đơn đề nghị thay đổi KSV vì không khách quan. VKS tối cao đã có văn bản trả lời cho rằng bà chỉ nêu nội dung, không có chứng cứ chứng minh. Vì vậy HĐXX thấy VKS không thụ lý, không giải quyết là có cơ sở, đúng thẩm quyền đúng quy định luật tố tụng.

Cạnh đó, việc khiếu nại điều tra viên đánh máy lấy lời khai 8 trang trong 2 tiếng là không thể khách quan vì bị cáo Diệp đã lớn tuổi. HĐXX xét việc đánh máy có những nội dung trùng lặp. Đồng thời biên bản này có sự xác nhận luật sư và bị cáo nên đảm bảo đúng luật. Việc buộc tội không chỉ dựa trên bản cung của mỗi bị cáo. Cơ quan tố tụng còn dựa trên lời khai các bị cáo khác, bị hại, các bên liên quan cùng các chứng cứ tài liệu khác.

Về nội dung bà Diệp không thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên xét hồ sơ vụ án, toà xác định việc cáo trạng truy tố là có căn cứ đúng người, đúng tội. Quá trình hoán đổi tài sản, bị cáo Diệp dùng thủ đoạn gian dối hết sức tinh vi. Bị cáo đã thế chấp tài sản 57 Cao Thắng nhưng lại mang đi hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng dẫn đến thiệt hại vụ án.

Về ông Lê Hoàng Quân (Chủ tịch UBND TP.HCM lúc đó), HĐXX đồng quan điểm với VKS tối cao đề nghị UBND TP.HCM xử lý về mặt hành chính. Cụ thể ông Quân là người đã đồng ý chủ trương hoán đổi tài sản, chỉ đạo ông Nguyễn Thành Tài thực hiện, trên cơ sở đề xuất của các sở, ngành. Ông Quân đã đồng ý cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và sở hữu nhà ở tại 185 Hai Bà Trưng cho Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương không đúng quy định.

Tuy nhiên, hành vi của ông Quân không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới thất thoát tài sản của Nhà nước. HĐXX xét việc hoán đổi không phù hợp quy định nhưng ngang giá. Nếu thực hiện đúng chủ trương và theo quy định pháp luật thì không dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước.

Theo cáo trạng, ông Quân có một phần trách nhiệm nhưng ở mức độ hạn chế nên Cơ quan điều tra xác định chưa đến mức phải xử lý hình sự mà kiến nghị xử lý về mặt hành chính.

Mức án đối với ông Nguyễn Thành Tài, đại gia Bạch Diệp - 3

Ông Nguyễn Thành Tài tại phiên xử. Ảnh: Hoàng Yến

Về hành vi của bị cáo Nguyễn Thành Tài, HĐXX xác định bị cáo này không được phân công nhiệm vụ nhưng khi nghe bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và cấp dưới trình bày thì đã ủng hộ việc hoán đổi tài sản. Bị cáo đã tin tưởng cấp dưới, thiếu kiểm tra, không biết rõ tính pháp lý của tài sản 57 Cao Thắng đang bị thế chấp tại Agribank. HĐXX ghi nhận cho bị cáo Tài nhiều tình tiết giảm nhẹ như quá trình công tác có nhiều đóng góp, hiện tuổi đã cao, đang bị bệnh hiểm nghèo…

HĐXX đã tuyên mức án cụ thể đối với 10 bị cáo trong vụ án. Theo đó, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bị tuyên án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng:

1. Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM): năm năm tù

2. Vy Nhật Tảo (cựu Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM): bốn năm sáu tháng tù.

3. Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường): bốn năm sáu tháng tù.

4. Nguyễn Thành Rum (cựu Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM): bốn năm tù.

5. Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Sở Tài nguyên và môi trường): bốn năm tù.

6. Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM): hai năm sáu tháng tù

7. Huỳnh Kim Phát (cựu Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM): ba năm án treo.

8. Lê Tôn Thanh (cựu Phó giám đốc Sở VH-TT-DL): ba năm án treo

9. Trần Nam Trang (cựu phó giám đốc Sở Tài Chính TP.HCM): ba năm án treo.

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/muc-an-doi-voi-ong-nguyen-thanh-tai-dai-gia-bach-diep-1028894.html

Bị cáo Nguyễn Thành Tài nghẹn ngào: Tôi muốn có sự công bằng

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Thành Tài nghẹn ngào: "Xem như tất cả đều bị xoá sạch, tôi không nói mình bị thiệt hơn....

Chia sẻ
Theo HOÀNG YẾN (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung