Nhiều dự án lớn của Tập đoàn Phúc Sơn ở Vĩnh Phúc vẫn đang dở dang

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn) được đầu tư hàng nghìn tỉ đồng, sử dụng hàng trăm ha đất, qua nhiều lần điều chỉnh đầu tư, cho tới nay các dự án vẫn dở dang.

Trong số các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn phải kể đến những dự án như: Trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn; Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại Vĩnh Tường; Khu đô thị mới Tứ Trưng - Vĩnh Tường; Dự án đầu tư và nâng cấp đê tả sông Hồng và Công viên nghĩa trang Thiên An Viên.

Nhiều dự án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn ở Vĩnh Phúc vẫn hoang vắng. Ảnh CTV

Nhiều dự án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn ở Vĩnh Phúc vẫn hoang vắng. Ảnh CTV

Dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn: Đây là dự án với tổng chi phí thực hiện dự án khoảng 1.668 tỉ đồng có tổng quy mô hơn 127ha. Dự án được chia làm 2 giai đoạn.

Ở giai đoạn 1, có diện tích khoảng 15,5ha, giai đoạn 2 có diện tích khoảng 111,8ha. Quy mô dân số dự kiến cả hai giai đoạn là 15.788 người. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khu Trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn (giai đoạn 2) vẫn nằm trong danh sách các dự án chậm tiến độ được tỉnh Vĩnh Phúc công khai, dù theo giấy phép chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án phải hoàn thành vào cuối năm 2021.

Dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại Vĩnh Tường: Đây là dự án do Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và Bất động sản Thăng Long làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng. Dự án có tổng diện tích186ha, thuộc địa phận 3 xã Lũng Hòa, Tân Tiến và Yên Lập (huyện Vĩnh Tường). Trong đó, phần đô thị có diện tích gần 93ha; phần chợ, kho vận chuyển có diện tích hơn 61ha...

Năm 2019, dự án trên được chuyển nhượng cho Tập đoàn Phúc Sơn. Thế nhưng, đã trải qua 4 lần điều chỉnh quy hoạch dự án vẫn hoang lạnh.

Đến nay nhiều lãnh đạo, cán bộ ở Vĩnh Phúc bị khởi tố liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Ảnh CA

Đến nay nhiều lãnh đạo, cán bộ ở Vĩnh Phúc bị khởi tố liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Ảnh CA

Dự án chợ đầu mối Vĩnh Tường: Dự án chợ đầu mối Vĩnh Tường cũng là dự án trị giá ngàn tỉ khác do Tập đoàn Phúc Sơn nằm phơi nắng phơi sương bao lâu nay. Dự án này do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Sông Hồng Thăng Long chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn năm 2019. Dự án gồm khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại Vĩnh Tường với tổng nguồn vốn hơn 2.000 tỉ đồng, tổng diện tích hơn 186ha. Phần đô thị đang trong quá trình xây dựng có diện tích gần 93ha.

Dự án Khu đô thị mới Tứ Trưng - Vĩnh Tường: Đây cũng được xem là một trong số các dự án ngàn tỉ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn ở Vĩnh Phúc. Dự án có quy mô 30,2ha, trong đó đất ở là 12,6ha, đất công trình dịch vụ thương mại là 1.384m2.

Dự án có tổng số 400 căn liền kề, biệt thự, shophouse, căn hộ. Được biết, tháng 6-2021, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đã cấp giấy phép xây dựng cho Tập đoàn Phúc Sơn, doanh nghiệp này được tỉnh giao đất đợt 1 để thực hiện dự án.

Tổng vốn đầu tư ban đầu của dự án là khoảng 1.668 tỉ đồng. Sau đó điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự án thành 1.934 tỉ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 703 tỉ đồng.

Sau điều chỉnh, tiến độ đầu tư xây dựng nhà ở; xây dựng nhà hỗn hợp và xây dựng công trình hạ tầng xã hội được lùi đến trước quý II.2025.

Thời điểm Nguyễn Văn Hậu bị bắt, dự án vẫn đang triển khai cơ sở hạ tầng, nhiều hạng mục vẫn chưa được hoàn thiện.

Dự án đầu tư và nâng cấp đê tả sông Hồng: Đây là dự án có mục tiêu cải tạo nâng cấp đê tả Sông Hồng kết hợp đường giao thông kéo dài khoảng 28km, gồm 17km qua Vĩnh Tường và 11km qua huyện Yên Lạc.

Dự án này có tổng mức đầu tư là hơn 1.500 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương là 70%, còn lại 30% là ngân sách tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt từ năm 2010, với thời gian thực hiện trong 5 năm (2010-2015).

Trong dự án này, Tập đoàn Phúc Sơn nhận 2 gói thầu với tổng số vốn đầu tư khoảng hơn 940 tỉ đồng. Hai gói thầu này nhiều lần bị UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Vĩnh Tường thúc giục vì chậm tiến độ đề ra, ảnh hưởng tới sự phát triển của địa phương.

Dự án Công viên nghĩa trang Thiên An Viên: Năm 2015, Công ty TNHH MTV Đầu tư Bất động sản Phúc Sơn (thuộc Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận đầu tư xây dựng.

Dự án này với quy mô xây dựng 118ha đất đồi núi tại tại phường Khai Quang, phường Định Trung, TP Vĩnh Yên và một phần đất xã Kim Long, huyện Tam Dương, với tổng mức đầu tư hơn 1.492 tỉ đồng.

Tới nay, sau gần 10 năm được chấp thuận đầu tư xây dựng, hiện tại dự án vẫn là khu đất hoang.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn tại Vĩnh Phúc (Tập đoàn Phúc Sơn), đến nay Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố nhiều lãnh đạo của tỉnh này.

Trong số những người đã bị khởi tố, bắt tạm giam có cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Phạm Hoàng Anh, cựu Chủ tịch Tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành bị khởi tội nhận hối lộ.

Mới đây nhất, tối ngày 23-4, Bộ Công an cho biết đã khởi tố thêm 6 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn tại Vĩnh Phúc, trong số này có Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Vĩnh Phúc cũng bị bắt về nhận hối lộ.

Nguồn: [Link nguồn]

Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa có báo cáo chi tiết tổng vốn đầu tư và các quyết định, văn bản liên quan kinh phí đầu tư đối với 5 dự án do Tập đoàn Phúc Sơn trúng thầu thi công.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHI HÙNG ([Tên nguồn])
Vụ án tập đoàn Phúc Sơn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN