Nguy cơ hình thành bão kép, nhiều tỉnh miền Trung cấm biển

Thứ Hai, ngày 04/06/2018 12:20 PM (GMT+7)

Trong khi áp thấp nhiệt đới ở Biển Đông sắp mạnh lên thành bão thì một cơn bão khác cũng đang nhăm nhe hình thành ngoài khơi Philippines.

Nguy cơ hình thành bão kép, nhiều tỉnh miền Trung cấm biển - 1

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông lúc 7h sáng nay (4/6). Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão vào đêm nay

Tại cuộc họp ứng phó khẩn với áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên thành bão do Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức sáng nay (4/6) tại Hà Nội, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hồi 7 giờ sáng, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới đang nằm trên khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8.

Từ hôm qua đến sáng nay, nhiều nơi ở miền Trung và Tây Nguyên đã có mưa to do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Đặc biệt tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7 giật cấp 9, lượng mưa lên tới 211mm. Thời tiết nguy hiểm.

“Qua quan sát hình ảnh vệ tinh cho thấy đĩa mây đang hội tụ về tâm áp thấp nhiệt đới nên chúng tôi nhận định là còn mạnh lên”, ông Cường nói.

Hiện tại, ATNĐ vẫn đang di chuyển lên hướng Bắc song song bờ biển miền Trung. Theo dự báo, khả năng đêm nay, ATNĐ sẽ mạnh lên thành bão và đổ bộ vào khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc) vào đêm mai (5/6).

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cũng lưu ý, hiện ngoài khơi Philippines đang có một áp thấp. Dự báo trong khoảng 3-4 ngày tới, áp thấp này sẽ mạnh lên thành bão.

Theo dự đoán ban đầu, áp thấp này phát triển gây ảnh hưởng suy yếu cho ATNĐ ở Biển Đông. Tuy nhiên, theo nhận định hiện tại, áp thấp này sẽ thành bão và di chuyển theo hướng Bắc và ít khả năng đi vào Biển Đông.

Nguy cơ hình thành bão kép, nhiều tỉnh miền Trung cấm biển - 2

Ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Nhiều tỉnh cấm biển, kêu gọi tàu thuyền vào tránh trú

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đến 6 giờ sáng nay, Bộ đội biên phòng các tỉnh thành phố ven biển đã phối hợp với địa phương kiểm đếm, hướng dẫn cho 51.566 tàu/248.037 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ, hiện vẫn còn 3 tàu đang ở vùng tâm ATNĐ.

Đến thời điểm này, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau đã triển khai thực hiện các công điện của Ban chỉ đạo, tổ chức kiểm đếm tàu thuyền, thông báo cho các tàu thuyền biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ.

Các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định đã có công điện chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó.

Trong ngày 3/6, một số tỉnh như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã ban hành  lệnh cấm biển.

Thông tin tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cho biết, sáng nay, đơn vị này đã phát hiện có 3 tàu cá của ngư dân đang nằm đúng trong tâm ATNĐ.

“Đề nghị lực lượng kiểm ngư phối hợp với biên phòng khẩn trương liên lạc với các chủ tàu. Đồng thời đề nghị Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn có phương án cần thiết để hỗ trợ 3 tàu này”, ông Hoài cho hay.

Ngoài ra, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cũng cho biết đã liên lạc với Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn về việc bảo đảm an toàn cho hơn 2.000 khách du lịch, trong đó có nhiều trẻ em, học sinh vẫn đang mắc kẹt tại đây do mưa bão lớn.

Áp thấp nhiệt đới bắt đầu mạnh dần lên khi đi vào quần đảo Hoàng Sa

Áp thấp nhiệt đới gió giật cấp 8 đang chạy dọc ven biển miền Trung, di chuyển vào quần đảo Hoàng Sa và có khả năng...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Tin bão