Giải mã hiện tượng vòi rồng hút nước hồ lên trời ở Quảng Trị

Thứ Hai, ngày 21/05/2018 13:30 PM (GMT+7)

Hiện tượng vòi rồng hút nước, tạo đường cong trắng xóa lên trời ở Quảng Trị là hiện tượng rất hiếm gặp khiến nhiều người tò mò.

Sự kiện:

Tin nóng

,

Quảng Trị

Giải mã hiện tượng vòi rồng hút nước hồ lên trời ở Quảng Trị - 1

Vòi rồng hút nước tạo đường cong trắng xóa (ảnh cắt từ clip)

Khoảng 13h30 chiều 20/5, một cơn mưa dông kèm sấm sét đã xảy ra trên địa bàn xã Hướng Linh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Kèm theo đó, người dân thấy xuất hiện một trận vòi rồng khá lớn và kéo dài khoảng 5 phút trên lòng hồ thủy điện Rào Quán.

Vòi rồng hút nước từ lòng hồ lên trời, tạo nên một đường cong trắng xóa. Người dân cho hay, đây là lần đầu tiên xuất hiện vòi rồng tại địa phương, điều này khiến nhiều người tò mò.

Clip Vòi rồng hút nước lên trời ở Quảng Trị (FB: Tuyết Trong Anh)

Về vấn đề này, ngày 21/5, ông Phùng Hồng Long – Trưởng Phòng Dự báo Đài KTTV Trung Trung Bộ cho hay, nguyên nhân của trận vòi rồng này là do không khí ẩm bề mặt hồ nằm dưới lớp không khí lạnh và khô tạo nên khí quyển bất ổn định. Khi đó sẽ xảy ra dông mạnh, trong cơn dông xuất hiện vòi rồng.

“Cơn dông có độ đứt gió đủ mạnh theo chiều thẳng đứng, tạo dòng khí xoáy mạnh và nâng lên cao theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Do đó, khi xảy ra mưa dông, vòi rồng có thể hút được nước hồ Rào Quán lên cao”, ông Long nói.

Ông Long cho biết thêm, hiện tượng vòi rồng thường xuất hiện vào buổi chiều, khi lớp không khí sát mặt đất có độ bất ổn định lớn. Vì vậy, ông khuyến cáo người dân không nên đứng gần, tránh càng xa càng tốt để không nguy hiểm đến tính mạng.

Trưởng Phòng Dự báo Đài KTTV Trung Trung Bộ cũng cho hay, hiện nay do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vòi rồng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu khi nó có đủ các điều kiện hình thành. Ngoài Quảng Trị, vòi rồng đã từng xuất hiện ở nhiều nơi khác như Vũng Tàu, Hải Phòng, Thái Bình…

Clip: Siêu vòi rồng “tấn công”, nhấn chìm tàu cá ở Phú Quốc

Một vòi rồng cao khoảng hơn 10 mét bất ngờ xuất hiện và liên tục xoáy, đánh chìm một tàu cá ở Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng