Ngân hàng TQ cắt đứt với ngân hàng Triều Tiên

Một trong những ngân hàng lớn nhất Trung Quốc vừa đóng tài khoản của ngân hàng Triều Tiên bị Mỹ cáo buộc rót tiền cho chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Ngân hàng Ngoại thương – ngân hàng ngoại hối chính của Triều Tiên – đã nhận được thông báo về việc đóng cửa tài khoản và họ đã dừng hoạt động chuyển tiền liên quan đến tài khoản này, phát ngôn viên của Ngân hàng Trung Quốc nói hôm qua.

Không có lý do gì được đưa ra để giải thích cho việc đóng cửa, trong lúc Trung Quốc ngày càng bày tỏ thất vọng đối với chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Động thái của ngân hàng thuộc chính phủ Trung Quốc có thể là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh đang sử dụng biện pháp kinh tế để ngăn chặn Triều Tiên khiêu khích. Với vai trò là đồng minh thân nhất và đối tác thương mại lớn nhất, Trung Quốc có vai trò chủ chốt quyết định thành công của bất kỳ biện pháp nào chống lại chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Ngân hàng TQ cắt đứt với ngân hàng Triều Tiên - 1

Ngân hàng Trung Quốc là một trong những ngân hàng lớn nhất ở Trung Quốc

GS. Shi Yinhong, chuyên gia quan hệ quốc tế ở ĐH Nhân dân Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh đang mất kiên nhẫn với Bình Nhưỡng. “Bắc Kinh đang đánh tín hiệu tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng tốt hơn hết là Triều Tiên nên thôi phớt lờ yêu cầu của Trung Quốc và ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên”, GS. Shi nói.

Thủ tướng Lý Khắc Cường tháng trước nói với Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm của ông John Kerry đến Trung Quốc rằng những hành động khiêu chiến trên bán đảo Triều Tiên sẽ làm tổn hại đến lợi ích của tất cả các bên, dẫn tới hậu quả là “họ tự nhặt hòn đá lên và làm rơi vào chân mình”.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 3 đồng ý áp thêm biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân lần thứ 3 vào tháng 2.

Những biện pháp này tấn công vào hoạt động bất hợp pháp của các nhà ngoại giao Triều Tiên, hoạt động chuyển tiền quy mô lớn, các ngân hàng và công ty tài trợ tiền hoặc vật chất để hỗ trợ chương trình đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Gói biện pháp của Liên Hợp Quốc không nói đến vai trò của Ngân hàng ngoại thương.

Bộ Giao thông Trung Quốc hôm 25/4 ban hành thông tư yêu cầu thực hiện nghiêm biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc chống lại Triều Tiên, nói rằng 3 công ty của Triều Tiên đã bị đưa vào danh sách cấm vận.

Thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên giảm hơn 7% xuống 1,3 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm nay, với lượng nhập khẩu của Trung Quốc từ Triều Tiên tăng 2,5% lên 590 triệu USD, nhưng xuất khẩu giảm 13,8% xuống 720 triệu USD, ngoại trừ nhiên liệu, thực phẩm hay một số mặt hàng trợ cấp khác từ Bắc Kinh.

Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc hôm qua tuyên bố sẽ tiếp tục cảnh giác và không có phần thưởng cho hành vi tồi của Triều Tiên. Ông Obama nói rằng Obama chẳng được lợi lộc hay danh tiếng gì sau khi liên tục đe dọa chiến tranh.

“Nếu Bình Nhưỡng nghĩ rằng những đe dọa gần đây sẽ chia rẽ Hàn Quốc và Mỹ hay nhằm có được sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế, thì bằng chứng cho thấy Triều Tiên lại thất bại một lần nữa”, ông Obama phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

“Tổng thống Park và chúng tôi rất chia sẻ quan điểm rằng chúng tôi sẽ duy trì chính sách ngăn chặn mạnh mẽ, chúng tôi sẽ không có phần thưởng cho hành động khiêu khích, nhưng vẫn mở cửa cho triển vọng Triều Tiên theo đuổi con đường hòa bình”, ông Obama nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo SCMP, Reuters) ([Tên nguồn])
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung