Mỹ truy nguồn gốc dàn xe Toyota của phiến quân IS

Bộ Tài chính Mỹ thắc mắc vì sao nhóm khủng bố IS lại sở hữu rất nhiều xe tải hiệu Toyota.

Bộ Tài chính Mỹ đang tìm hiểu vì sao nhóm khủng bố IS lại có rất nhiều xe tải hiệu Toyota để sử dụng như đoạn video tuyên truyền mà nhóm này đăng tải trên mạng thời gian qua.

Mỹ truy nguồn gốc dàn xe Toyota của phiến quân IS - 1

Phiến quân IS băng qua Raqqa trong một đoạn phim tuyền truyền phát sóng trên mạng tháng 9 năm 2014.

Toyota nói rằng đây là một phần trong công việc điều tra của Bộ Tài chính Mỹ để biết chuỗi cung ứng quốc tế và dòng vốn đổ vào Trung Đông diễn ra như thế nào.

"Toyota khẳng định luôn tuân thủ quy định và điều khoản của mỗi quốc gia, khu vực hoạt động và yêu cầu các đại lý phân phối làm điều tương tự”, người đại diện Toyota Ed Lewis trả lời phỏng vấn của CNN.

Lewis nói rằng không thể yêu cầu các hãng xe hoàn toàn kiểm soát được phương tiện bị đánh cắp, bán lại hoặc sử dụng sai mục đích bởi một bên thứ ba.

“Toyota có một chính sách nghiêm ngặt cấm bán phương tiện cho các cá nhân, tổ chức hoán cải vì mục đích quân sự hoặc hành vi khủng bố. Chúng tôi có những quy trình và cam kết bằng hợp đồng rõ ràng để giúp ngăn ngừa việc những chiếc xe bị biến đổi vì mục đích quân sự bất hợp pháp,” Lewis nói.

“Chúng tôi biết rằng Bộ Tài chính Mỹ đang điều tra sâu rộng chuỗi cung ứng hàng hóa đổ vào Trung Đông, bao gồm các tổ chức tài chính, nhà sản xuất và công ty năng lượng”.

Bộ Tài chính Mỹ không nói rõ sẽ điều tra công ty nào nhưng đang nỗ lực để hiểu ai đang tài trợ cho IS.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh (Theo CNN) ([Tên nguồn])
Phiến quân Hồi giáo IS Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN