Phó thủ lĩnh tối cao IS bị kết án treo cổ ở Iraq

Phó thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo IS bị kết án treo cổ ở Iraq vì những cáo buộc liên quan đến khủng bố.

Phó thủ lĩnh tối cao IS bị kết án treo cổ ở Iraq - 1

Sau khi IS sụp đổ, al-Ithawi bỏ trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ nhưng cũng không thoát.

Theo Daily Mail, Ismail Alwan Salman al-Ithawi bị áp giải từ Thổ Nhĩ Kỳ về Iraq hồi đầu năm nay, sau khi hắn bỏ trốn khỏi Syria.

Al-Ithawi, 55 tuổi, phụ trách các vấn đề tôn giáo của IS và được coi là phó thủ lĩnh, chỉ xếp sau Abu Bakr al-Baghdadi.

“Tòa án Karkh ở Baghdad đã kết án treo cổ với một trong những thành viên IS cấp cao nhất, người được coi là nhân vật số 2 sau Baghdadi”, phát ngôn viên tư pháp Iraq, Abdel Sattar Bayraqdar nói.

Al-Ithawi bị phát hiện ẩn náu ở khu vực phía tây bắc tỉnh Sakarya, Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi bị bắt giữ trong chiến dịch phối hợp giữa tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Mỹ.

Phó thủ lĩnh tối cao IS bị kết án treo cổ ở Iraq - 2

Thủ lĩnh tối cao IS Baghdadi hiện vẫn đang lẩn trốn.

Theo nguồn tin, al-Ithawi là người sinh ra ở thành phố Ramadi, Iraq. Ngoài vấn đề tôn giáo, al-Ithawi có nhiệm vụ chuyển tiền của tổ chức ra các tài khoản khác nhau ở nước ngoài.

Hồi tháng 5, lực lượng an ninh Iraq dùng điện thoại để dụ thêm 4 chỉ huy IS “khét tiếng” đến Iraq để bắt giữ. Một trong số đó là Saddam al-Jamal và chỉ huy khác bao gồm Mohamed al-Qadeer, Omar al-Karbouli và Essam al-Zawbai,

AI-Ithawi và al-Jamal là hai thành viên cấp cao nhất trong hàng ngũ IS bị bắt sống. Nhờ việc bắt giữ al-Ithawi mà tình báo Iraq và Mỹ đã phanh phui nhiều tài khoản ngân hàng IS dùng để cấp tiền ở nước ngoài, cũng như mật mã liên lạc bí mật.

Trong khi đó, thủ lĩnh tối cao IS Baghdadi hiện vẫn đang bỏ trốn. Baghdadi được cho là ẩn náu ở khu vực biên giới nằm giữa Iraq và Syria, sau IS khi bị liên quân do Mỹ dẫn đầu đánh bại.

Trúng không kích, thủ lĩnh IS sừng sỏ chết chùm cùng 10 thủ hạ

Các quan chức Afghanistan xác nhận, thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan cùng 10 tên khủng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail ([Tên nguồn])
Phiến quân Hồi giáo IS Xem thêm
Báo lỗi nội dung