Thủ lĩnh IS bất ngờ tái xuất, đe dọa lạnh gáy Mỹ, phương Tây

Thứ Năm, ngày 23/08/2018 10:35 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau 1 năm im hơi lặng tiếng, thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bất ngờ tái xuất, gay gắt lên án Tổng thống Trump và kêu gọi các chiến binh thánh chiến dốc sức tấn công phương Tây.

Thủ lĩnh IS bất ngờ tái xuất, đe dọa lạnh gáy Mỹ, phương Tây - 1

Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) 

IS ngày 22.8 đã công bố ghi âm phát biểu của tên trùm Abu Bakr al-Baghdadi thông qua Al Furqan Media, bác bỏ tin đồn tên này đã chết.

Trong đoạn ghi âm kéo dài 55 phút, tên thủ lĩnh IS kêu gọi người ủng hộ trên khắp thế giới sử dụng bom, dao hoặc xe để thực hiện các cuộc tấn công vào thế giới phương Tây.

Trùm khủng bố cũng kêu gọi công dân Arab Saudi, Bahrain và Jordan lật đổ chính quyền, đe dọa Nga và Mỹ rằng các chiến binh "đã chuẩn bị những nỗi kinh hoàng" cho họ. Baghdadi cũng chỉ trích các phiến quân đã chấp nhận đầu hàng trước chính quyền Syria và kêu gọi họ gia nhập nhóm của mình.

Lên án Tổng thống Mỹ Donald Trump một cách gián tiếp, al-Baghdadi cáo buộc rằng: “Nước Mỹ đang trải qua thời kỳ tồi tệ nhất trong lịch sử" đồng thời chỉ trích "cuộc thập tự chinh chống lại thế giới Hồi giáo kéo dài 2 thập kỷ" của cường quốc số 1 thế giới.  

Đây là lần đầu tiên trong gần một năm đoạn ghi âm của Baghdadi được công bố. Trước đó, tên này nhiều lần được cho là đã chết trong các cuộc không kích ở Syria và Iraq trong bối cảnh IS hấp hối. IS từ năm ngoái bị đẩy lui tại nhiều khu vực ở Syria và Iraq sau khi bị đánh bại bởi quân chính phủ và liên minh quốc tế. Nhóm này phải rút đến các sa mạc hẻo lánh. Al-Baghdadi được cho là có thể đang trốn tại vùng sa mạc ở biên giới Syria-Iraq.

ĐỌC THÊM: Lý do sốc khiến nền văn minh huyền bí nhất thế giới diệt vong

Chia sẻ
Theo Trần Việt (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung