Mỹ đối mặt nguy cơ vỡ nợ trong 2 ngày tới

Thượng viện Mỹ đang "trông chờ vào may mắn" để giải quyết cuộc khủng hoảng ngân sách trước khi Mỹ bị vỡ nợ vào thứ Năm tới đây.

Ngày 14/10, các lãnh đạo Thượng viện Mỹ tuyên bố họ đã gần đạt được một thỏa thuận để mở cửa trở lại chính phủ và tránh được thảm họa vỡ nợ chưa từng có của nước Mỹ trước hạn chót vào ngày thứ Năm tới đây.

Chủ tịch Thượng viện Harry Reid tuyên bố trước các thượng nghị sĩ: “Chúng tôi hy vọng rằng với sự may mắn và sự ủng hộ của tất cả các bạn, ngày mai sẽ là một ngày tươi sáng.”

Mỹ đối mặt nguy cơ vỡ nợ trong 2 ngày tới - 1

Harry Reid: Chúng tôi đang trông chờ vào may mắn

Một loạt các cuộc đàm phán đã diễn ra suốt ngày thứ Hai khi ông Reid và lãnh đạo đảng Cộng hòa nắm Hạ viện Mitch McConnell gặp nhau và Chủ tịch Hạ viện John Boehner tìm cách thương lượng với Nhà Trắng về thỏa thuận chấm dứt cuộc khủng hoảng ngân sách khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa kể từ ngày 1/10.

Ngày 14/10, ông McConnell tuyên bố: “Tôi có chung niềm lạc quan rằng chúng ta sẽ đạt được kết quả chấp nhận được cho cả hai bên.”

Các bên đang thảo luận về một bản dự thảo đề xuất cho phép thông qua một đạo luật cấp ngân sách tạm thời nhằm mở cửa trở lại chính phủ cho tới ngày 14/1 năm tới, hoãn áp đặt trần nợ công cho đến ngày 7/2/2014, và xây dựng khuôn khổ đàm phán ngân sách chính thức kết thúc vào ngày 15/12 với những khuyến nghị dài hạn về mức ngân sách và giảm thâm hụt.

Điểm đáng lưu ý là đề xuất này không có bất cứ sự thay đổi nào đáng kể đối với đạo luật Chăm sóc Y tế của ông Obama. Ban đầu Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã từ chối thông qua dự luật ngân sách tạm thời nếu chính phủ Mỹ không hoãn hoặc hủy bỏ đạo luật này.

Đảng Dân chủ cho biết họ sẵn sàng thảo luận các phương án thay đổi đạo luật này, trong đó có việc hủy mức thuế 2,3% đối với các thiết bị y tế trong các cuộc thương lượng về ngân sách.

Mỹ đối mặt nguy cơ vỡ nợ trong 2 ngày tới - 2

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Hiện vẫn chưa rõ Chủ tịch Hạ viện Boehner có ủng hộ đề xuất này, hay ông có đồng ý để Hạ viện bỏ phiếu thông qua đề xuất này hay không. Các lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Hạ viện đã họp kín để thảo luận về đề xuất này, tuy nhiên kết quả cuộc họp chưa được công bố.

Hiện ngày càng có nhiều đảng viên Cộng hòa trong Thượng viện ủng hộ phương án chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa và nâng trần nợ công trước nguy cơ khủng hoảng kinh tế nếu Mỹ không nâng được mức trần nợ công 16,7 ngàn tỉ USD vào thứ Năm tới đây.

Về phần mình, Nhà Trắng cũng đã cử phó tham mưu Rob Nabors tới gặp các nghị sĩ tại quốc hội để bàn về biện pháp mở cửa chính phủ trở lại. Phát biểu khi tới thăm một nhân viên chính phủ bị mất việc vì chính phủ đóng cửa, Tổng thống Obama tuyên bố: “Sẽ có nhiều khác biệt giữa hai đảng về các ưu tiên ngân sách, nhưng chúng ta không cần phải khoét sâu thêm nỗi đau của người dân Mỹ hay đánh cược với nguy cơ lòng tin và sự đảm bảo của nước Mỹ bị hủy hoại chỉ vì một bên không tìm ra được cách giải quyết.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo USA Today) ([Tên nguồn])
Chính phủ Mỹ đóng cửa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN