CP Mỹ đóng cửa: Quân đội yếu đi từng ngày

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ cho biết quân đội nước này đang yếu đi từng ngày vì chính phủ bị đóng cửa.

Chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục đóng cửa sau khi cuộc họp thương lượng giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa do Tổng thống Obama triệu tập tại Nhà Trắng đã không đưa ra được bất cứ giải pháp tức thời nào để phá vỡ thế bế tắc.

Mặc dù việc chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế Mỹ, nhưng tác động tiêu cực đầu tiên của nó là khoảng 800.000 viên chức chính phủ Mỹ đang phải tạm thời nghỉ việc không lương, và đang lo ngại hơn nữa là quân đội Mỹ cũng đang “yếu đi từng ngày” vì sự cố chính phủ đóng cửa này.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ tướng Ray Odierno cho biết việc chính phủ đóng cửa đã ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động hằng ngày của quân đội, và “thật khó khăn cho quân đội khi làm bất cứ thứ gì” trong hoàn cảnh này.

CP Mỹ đóng cửa: Quân đội yếu đi từng ngày - 1

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ tướng Ray Odierno

Tướng Ray Odierno giãi bày: “Chúng tôi sẽ không thể thực hiện công tác huấn luyện như bình thường, chúng tôi không được trả công tác phí đi lại, không thực hiện các hoạt động phối hợp cần thiết, chỉ thực hiện các nhiệm vụ tối quan trọng mà thôi.”

Theo tướng Odierno, chính phủ đóng cửa càng lâu thì tình hình đối với quân đội Mỹ sẽ càng tồi tệ. Ông nói: “Mỗi ngày trôi qua, chúng tôi lại mất thêm nhân lực, mất thêm sức mạnh, thế nên tôi cho rằng điều quan trọng là chúng ta phải giải quyết bế tắc này.”

Ông Odierno cho hay mặc dù các nhân viên quân sự và binh sĩ hoạt động ở những nơi như Afghanistan vẫn được trả lương nhưng các nhân viên dân sự sẽ phải nghỉ việc và không được trả lương, và điều này sẽ dồn thêm gánh nặng cho lực lượng thường trực của quân đội Mỹ.

Tướng Odierno cũng đã phải cắt ngắn chuyến công du châu Âu của mình để trở về Mỹ, một phần là vì ngân sách cho hoạt động đi lại bị cắt giảm, đồng thời ông cũng muốn đảm bảo quân đội vẫn thực hiện được các nhiệm vụ của mình trong hoàn cảnh khó khăn về tài chính.

CP Mỹ đóng cửa: Quân đội yếu đi từng ngày - 2

Quân đội Mỹ yếu đi từng ngày vì chính phủ đóng cửa

Trước đây, quân đội Mỹ đã phải hứng chịu hậu quả của chính sách cắt giảm chi tiêu khiến Lầu Năm Góc phải giảm bớt ngân sách thêm gần 500 tỉ USD trong vòng 10 năm, bên cạnh khoản cắt giảm 487 tỉ USD đã được lên kế hoạch trước đó.

Ban đầu chính sách cắt giảm thêm hay còn gọi là “trưng thu tạm thời” này được coi là một cách để ép Nhà Trắng và Quốc hội phải tìm biện pháp khác để cắt giảm ngân sách, tuy nhiên với việc các nghị sĩ không thỏa thuận được về cắt giảm thâm hụt ngân sách, chính sách này trở thành hiện thực, và quân đội Mỹ ngay lập tức trở thành nạn nhân của nó.

Tướng Odierno cho rằng khoản cắt giảm quá sâu và cào bằng này sẽ biến quân đội Mỹ thành một lực lượng quá nhỏ bé và bị mất cân bằng khi họ không thể đưa ra những kế hoạch phù hợp nhằm khai thác tối đa nguồn ngân sách được cấp.

Trên các mạng xã hội Facebook và Twitter, ngày càng nhiều người dân Mỹ cũng bày tỏ sự chán nản trước tình trạng chính phủ đóng cửa mà chưa có một hướng giải quyết cụ thể nào, và họ bắt đầu gọi các thành viên Quốc hội Mỹ với những “mỹ từ” như “ngu ngốc” hay “đần độn”.

Một số người dân Mỹ đổ lỗi cho đảng Cộng hòa đã dồn chính phủ đến chỗ đóng cửa, trong khi một số khác chỉ trích Tổng thống Obama và đảng Dân chủ “ngốn tiền thuế của dân như những tên nghiện”. Thậm chí có một nhóm cựu chiến binh đã “nổi loạn” và xô ngã hàng rào chướng ngại vật bên ngoài Đài tưởng niệm Thế chiến II đang bị đóng cửa để vào viếng các đồng đội đã ngã xuống của mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Chính phủ Mỹ đóng cửa Xem thêm
Báo lỗi nội dung