CP Mỹ đóng cửa: Cơ hội vàng cho khủng bố

Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ cảnh báo việc chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ là cơ hội vàng cho khủng bố và gián điệp xâm nhập nước Mỹ.

Bất chấp những cảnh báo ngày càng quyết liệt, cuộc khủng hoảng đóng cửa chính phủ giữa đảng Dân chủ của Tổng thống Barack Obama và Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đang chuẩn bị bước sang ngày thứ tư liên tiếp, với nguy cơ về một cuộc khủng hoảng còn tồi tệ hơn đang ngày càng hiển hiện trước mắt.

Ngày 3/10, phát biểu trước các công nhân tại một công ty xây dựng ở Washington, ông Obama nói: “Cuộc khủng hoảng này càng kéo dài bao nhiêu, nó sẽ càng trở nên tồi tệ bấy nhiêu”.

hau qua chinh phu my dong cua khung bo o my  Chinh phu My dong cua chinh phu my ngung hoat dong du luat ngan sach quoc hoi my dong cua chinh phu co quan chinh phu nhan vien obama ngan sach nam tai khoa tin the gioi an ninh the gioi thoi su thoi su quoc te kinh te my tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn

Obama: Đảng Cộng hòa đang bắt chính phủ là con tin

“Ngay giờ đây, hàng trăm ngàn người Mỹ, những người Mỹ làm việc chăm chỉ, bỗng nhiên không còn nhận được chi phiếu. Giờ đây họ đang phải lo lắng về tiền thuê nhà hay chi trả các hóa đơn đúng hạn,” ông Obama phát biểu.

Ông chủ Nhà Trắng cũng chỉ ra rằng việc chính phủ bị đóng cửa không chỉ ảnh hưởng đến các nhân viên làm việc trong các công viên hay trại giam mà nạn nhân của nó còn có các nhà nghiên cứu y tế, các chuyên viên phân tích tình báo và nhiều nhân viên khác nằm trong số 800.000 người bị xếp vào diện “không cần thiết” được yêu cầu nghỉ không lương ở nhà.

Ông James Clapper, Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ cho rằng đối với những kẻ khủng bố và các điệp viên nước ngoài, đây là cơ hội vàng để xâm nhập vào nước Mỹ vì hiện 70% số điệp viên và chuyên gia phân tích tình báo của Mỹ đang phải nghỉ việc, và cứ mỗi ngày qua đi, nguy cơ đó lại càng lớn lên.

CP Mỹ đóng cửa: Cơ hội vàng cho khủng bố - 2

Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper

Không những thế, việc phải đưa ra giới hạn trần nợ công trong chưa đây 2 tuần tới đang là một vấn đề đau đầu khiến chính quyền Obama phải gia tăng sức ép lên lãnh đạo Hạ viện John Boehner để mở cửa chính phủ trở lại.

Bộ Tài chính Mỹ vừa ra một báo cáo về hậu quả kinh tế vĩ mô nếu Mỹ không tăng được giới hạn nợ công lên 16,7 nghìn tỉ USD với lời cảnh báo: “Trong trường hợp sự bế tắc về giới hạn nợ công dẫn tới tình trạng phá sản, nó có thể gây ra hậu quả thảm họa không chỉ đối với các thị trường tài chính mà còn với việc tạo công ăn việc làm, chi tiêu tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế.”

Theo Bộ Tài chính Mỹ, nếu chính phủ Mỹ thất bại trong việc  nới rộng giới hạn nợ công, các thị trường tín dụng có thể đóng băng, giá trị đồng đô-la sẽ lao dốc, lãi suất ở Mỹ sẽ tăng vọt, và các ảnh hưởng tiêu cực có thể lan tràn khắp thế giới tạo nên một cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái tồi tệ hơn năm 2008.

Tổng thống Obama vẫn liên tục chỉ trích ông Boehner đang “bắt cóc” chính phủ và gây nên cuộc khủng hoảng này “vì ông ta không muốn làm các thành viên cực đoan trong đảng mình tức giận.”

Cho đến nay lãnh đạo Hạ viện Boehner vẫn không cho phép tổ chức bỏ phiếu công khai về một dự luật ngân sách tạm thời nhằm cấp ngân sách cho chính phủ tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên nhiều nhà quan sát chính trị cho rằng với việc ngày càng nhiều đảng viên Cộng hòa không muốn kéo dài tình trạng đóng của của chính phủ, nếu dự luật này sẽ dễ dàng được thông qua nếu được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo GlobalandMail) ([Tên nguồn])
Chính phủ Mỹ đóng cửa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN