Chi tiết thỏa thuận giúp Mỹ tránh cảnh vỡ nợ

Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận vào phút chót giúp mở cửa chính phủ trở lại và tránh cho nước Mỹ cảnh vỡ nợ.

Chỉ vài giờ trước khi nước Mỹ lâm vào tình trạng phá sản vì chạm trần nợ công, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã đạt được một thỏa thuận để thông qua đạo luật ngân sách tạm thời vào phút chót giúp mở cửa trở lại chính phủ liên bang sau 16 ngày tê liệt và ngăn ngừa thảm họa vỡ nợ chưa từng xảy ra trước đây.

Sau khi được thông qua tại Thượng viện với số phiếu 81/18, đạo luật này đã được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện cuối cùng cũng đã chấp nhận thỏa thuận này của Thượng viện với số phiếu 285/144 để chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa và nới giãn thời hạn cuối của mức trần nợ công 16,7 nghìn tỉ USD nhằm giúp nước Mỹ tránh khỏi thảm họa phá sản.

Chinh phu My dong cua chinh phu my Chinh phu my mo cua mo cua chinh phu my ha vien my obama du luat ngan sach quoc hoi my dong cua chinh phu co quan chinh phu nhan vien obama ngan sach nam tai khoa tin the gioi thoi su the gioi thoi su thoi su quoc te tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn

Phản ứng của Chủ tịch Hạ viện John Boehner sau khi thông qua đạo luật ngân sách tạm thời

Thỏa thuận vừa mới đạt được vào phút chót này đưa ra giải pháp tạm thời để cấp ngân sách cho chính phủ tiếp tục hoạt động đến ngày 15/1/2014 và hoãn áp mức trần nợ công cho đến ngày 7/2/2014. Quốc hội Mỹ cũng đặt ra một khuôn khổ để bắt đầu đàm phán ngân sách chính thức giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa. Đến ngày 13/12 tới, các nhà đàm phán của hai đảng sẽ phải báo cáo các khuyến nghị về mức chi tiêu dài hạn và giảm thâm hụt ngân sách của chính phủ trước Quốc hội.

Gói thỏa thuận này cũng cho phép trả lương trở lại cho 800.000 nhân viên chính phủ phải tạm thời nghỉ việc vì chính phủ đóng cửa và giữ nguyên tiền lương cố định cho các thành viên Quốc hội trong năm tài khóa tới.

Chi tiết thỏa thuận giúp Mỹ tránh cảnh vỡ nợ - 2

Thượng nghị sĩ John McCain trong vòng vây báo chí

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện Patty Murray thuộc đảng Dân chủ và Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Paul Ryan thuộc đảng Cộng hòa sẽ gặp nhau vào sáng thứ Năm để bắt đầu các cuộc thương lượng.

Sau khi Quốc hội thông qua đạo luật ngân sách tạm thời, Tổng thống Obama đã ca ngợi lãnh đạo hai đảng vì đã chấp nhận thỏa thuận này và cho biết ông sẽ ký đạo luật này ngay lập tức sau khi nó được trình lên trên bàn làm việc của ông.

Chi tiết thỏa thuận giúp Mỹ tránh cảnh vỡ nợ - 3

Bánh pizza phục vụ cho các nghị sĩ bỏ phiếu lúc 10 giờ đêm

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng thỏa thuận này là một chiến thắng cho đảng Dân chủ và Nhà Trắng của Tổng thống Obama vì nó không hề đề cập đến việc trì hoãn hay hủy bỏ đạo luật Obamacare. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện John Boehner thuộc đảng Cộng hòa cũng phải thừa nhận: “Chúng tôi đã đấu rất hay, chỉ là chúng tôi không giành chiến thắng.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo USA Today) ([Tên nguồn])
Chính phủ Mỹ đóng cửa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN