Mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội vượt tiêu chuẩn WHO

Thứ Ba, ngày 15/05/2018 09:52 AM (GMT+7)

91% số ngày của Hà Nội có mức ô nhiễm không khí vượt tiêu chuẩn của WHO.

Sự kiện: Tin nóng

  

Mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội vượt tiêu chuẩn WHO - 1

Các phương tiện cá nhân như xe máy và xe ô tô là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội.

Theo dữ liệu mới của Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Xanh (GreenID), 91% số ngày trong ba tháng đầu năm 2018, mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội vượt tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Dựa trên cơ sở dữ liệu của WHO, GreenID phân tích và chỉ ra rằng người dân Hà Nội đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm xếp thứ hai trong số 23 thành phố được khảo sát ở một số quốc gia Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Indonesia).

“Chúng tôi đã phân tích chất lượng không khí ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh dựa trên dữ liệu quan trắc công khai trong suốt ba năm qua và luôn kiến nghị lắp đặt thêm các trạm quan trắc để có bức tranh đầy đủ về chất lượng không khí ở Việt Nam từ đó người dân có thể chủ động bảo vệ sức khỏe”, Nguyễn Thị Anh Thư, nghiên cứu viên GreenID cho biết.

GreenID cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát công khai với 1.000 người, kết quả chỉ ra rằng: Giao thông vận tải, công nghiệp và sản xuất năng lượng được cho là ba nguồn ô nhiễm không khí hàng đầu tại các thành phố.

 "Tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam khó có thể cải thiện khi Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch xây dựng thêm khoảng 40 nhà máy điện than từ nay tới năm 2030, bà Ngụy Thị Khanh –  Người Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng môi trường Goldman nhận định.

Bà Khanh nhấn mạnh: “GreenID kiến nghị chính phủ nhanh chóng tăng cường giám sát và kiểm soát ô nhiễm không khí thông qua các biện pháp như thúc đẩy ban hành đạo luật không khí sạch đồng thời thắt chặt các tiêu chuẩn phát thải của giao thông và các nhà máy nhiệt điện than."

Rùng mình trước cảnh ô nhiễm khủng khiếp tại khu “ổ chuột” giữa Sài Gòn

Hàng ngàn người dân ở Sài Gòn đối mặt với dịch bệnh vì nhiều năm qua phải làm việc, ăn, ngủ bên dòng kênh hôi thối...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng