90 ngày đầu năm, HN có tới 78 ngày không khí ô nhiễm

Thứ Tư, ngày 03/05/2017 22:20 PM (GMT+7)

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), không khí tại TP Hà Nội tiếp tục trong tình trạng báo động, khi quý 1 vừa qua Hà Nội có tới 78/90 ngày không khí bị ô nhiễm.

Sự kiện: Tin ngắn

  

90 ngày đầu năm, HN có tới 78 ngày không khí ô nhiễm - 1

Có tới 70% người dân Việt Nam đang hoặc từng gặp phải các vấn đề liên quan đến đường hô hấp

Chiều 3/5, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức thảo luận về chất lượng không khí. Tại buổi thảo luận, Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (Green ID) đã trình bày kết quả thống kê từ thiết bị quan trắc đặt trên nóc toà nhà Đại sứ quán Mỹ tại số 7 phố Láng Hạ (Ba Đình, Hà Nội).

Kết quả cho thấy, trong năm 2016, tại Hà Nội chỉ số AQI trung bình là 121 điểm (Chỉ số chất lượng không khí). Năm 2016 có tới 123/365 ngày nồng độ bụi trong không khí cao hơn so với giới hạn Quy chuẩn quốc gia và 282/365 ngày vượt quá giới hạn theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong quý 1 năm 2017, con số này lần lượt là 37 và 78 ngày.

Tại Việt Nam, chỉ số PM10/ngày là 150 μg/m3, cao gấp 3 lần so với chuẩn châu Âu và chuẩn WHO (50 μg/m3). (PM là viết tắt của chất dạng hạt, còn được gọi là ô nhiễm dạng hạt - thuật ngữ để chỉ một hỗn hợp các hạt rắn và giọt chất lỏng được tìm thấy trong không khí).

Theo một khảo sát của GreenID thực hiện trên 1.400 người dân Việt Nam trong năm 2016 thì có tới 70% số người đang hoặc từng gặp phải các vấn đề liên quan đến đường hô hấp.

Theo bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc điều hành Trung tâm Sáng tạo xanh (GreenID), những nguồn thải gây ô nhiễm không khí bao gồm: phát thải từ phương tiện giao thông; ô nhiễm không khí từ công nghiệp; xây dựng; đốt cháy chất thải; nấu ăn; nguồn thải từ các nhà máy nhiệt điện than; ô nhiễm xuyên biên giới. Đặc biệt, nguồn gió từ phía đông Hà Nội, nơi tập trung các khu công nghiệp lớn.

90 ngày đầu năm, HN có tới 78 ngày không khí ô nhiễm - 2

Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc điều hành GreenID trao đổi tại buổi thảo luận.

“Ô nhiễm không khí ảnh hưởng rất lớn đến hệ hô hấp của con người. Những hạt bụi nhỏ có thể đi sâu vào cơ thể, gây khó thở, thậm chí tắc nghẽn mạch máu, đột quỵ. Người gia, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất", bà Khanh cho biết thêm.

Theo Việt Linh (Dân Việt)
sự kiện Tin ngắn