Mưa sao băng đẹp nhất năm 2020 được đặt theo tên dũng sĩ Hy Lạp có gì đặc biệt?

Sự kiện: Tin ngắn

Một trận mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm mang tên Persides sẽ đạt cực đại vào đêm 12 rạng sáng 13/8.

Mưa sao băng Persides là trận mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm 2020. Ảnh minh họa VACA.

Mưa sao băng Persides là trận mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm 2020. Ảnh minh họa VACA.

Theo Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA), đêm 12 rạng sáng 13/8 sẽ diễn ra trận mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm mang tên mưa sao băng Perseids.

Mưa sao băng Perseids thường xuất hiện trên bầu trời mỗi năm 1 lần trong khoảng thời gian từ 23/7 tới 22/8 hằng năm. Thời gian mưa sao băng sẽ đạt cực điểm thường rơi vào đêm 12 rạng sáng 13/8.

Mưa sao băng Perseids được đặt tên theo Perseus - một vị anh hùng trong thần thoại của Hy Lạp. Perseus là chàng dũng sĩ với chiến công lớn nhất là giết quái vật tóc rắn Medusa, giải cứu công chúa Andromera.

Năm 2016, Perseids đã thực sự là một vụ bùng nổ sao băng với số lượng vệt sao băng quan sát được rất lớn. Tuy nhiên, năm 2020 sẽ không có một vụ bùng nổ tương tự bởi thời điểm diễn ra mưa sao băng năm nay rơi vào thời kỳ trăng bán nguyệt.

Mặt trăng sẽ có vị trí khá gần với khu vực trung tâm của hiện tượng mưa sao băng. Ánh sáng của mặt trăng sẽ làm giảm đáng kể khả năng quan sát. Do đó, đêm cực điểm của mưa sao băng Perseids năm nay sẽ chỉ có khoảng 30-50 sao băng mỗi giờ nếu có điều kiện quan sát lý tưởng và ít ô nhiễm.

VACA cho biết thêm, rạng sáng 13/8 sẽ là lúc gần cực điểm nhất của mưa sao băng Perseids. Thời gian quan sát lý tưởng nhất là sau 1h sáng.

Người xem hãy nhìn về bầu trời phía Đông Bắc và tìm chòm sao Perseus. Chòm sao này có lẽ không dễ xác định với người chưa có kinh nghiệm, do đó, cách đơn giản nhất là nhìn lên bầu trời Đông Bắc với góc nhìn 30-50 độ tính từ mặt đất.

Người xem cũng không cần sử dụng ống nhòm hay kính thiên văn, mà mắt thường chính là cách quan sát tốt nhất. Người xem cần kiên nhẫn vì mưa sao băng cũng không liên tục như pháo hoa.

Trước thời điểm mưa sao băng diễn ra, người xem nên nhìn lên bầu trời phía Đông, Đông Bắc từ 2-3 phút để mắt quen với bóng tối.

Chọn một không gian quang đãng và vắng lặng, ít bị cây cối hay các tòa nhà cao tầng che khuất. Trong đô thị, ánh đèn hay khói bụi sẽ cản trở đối với việc quan sát.

Nguồn: [Link nguồn]

Cách ngắm mưa sao băng lớn nhất năm 2019 ở bầu trời Việt Nam đêm nay

Những người yêu thiên văn học Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng một trận mưa sao băng được coi là lớn nhất trong năm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Triệu Quang ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN